HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lần đầu tiên Mỹ cam đoan đáp trả bằng quân sự nếu Nga tấn công Ukraine lần nữa
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết, trong trường hợp Nga mở một cuộc tấn công mới vào Ukraine, Mỹ sẽ có phản ứng quân sự nhằm vào Moscow. Nội dung này nằm trong các bảo đảm an ninh hiện đang được thảo luận, theo Onet.


Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói Mỹ, Châu Âu và Ukraine đang đứng cùng chiến tuyến. Ảnh: GI.
Đứng cùng chiến tuyến

Theo ông Tusk, cuộc gặp tại Berlin lần đầu tiên cho thấy rõ rằng Mỹ, châu Âu và Ukraine đang đứng cùng một chiến tuyến.

Ông nhấn mạnh rằng cách duy nhất thực sự để buộc Nga bước vào các cuộc đàm phán nghiêm túc nhằm chấm dứt chiến tranh, hoặc ít nhất là thiết lập một lệnh ngừng bắn, chính là sự đoàn kết của toàn bộ phương Tây.

“Điều cực kỳ quan trọng là chúng ta hành động cùng với người Mỹ và người Ukraine với tư cách là các đồng minh, để người Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin thấy rằng không thể chia rẽ ba bên này” - ông Tusk nói.

Mỹ đã làm rõ sẵn sàng đáp trả Nga bằng quân sự

Các nhà báo hỏi ông Tusk liệu các bảo đảm an ninh cho Ukraine có thực sự đang được xây dựng theo tinh thần Điều 5 của NATO, điều khoản quy định về phòng thủ tập thể, hay không.

Trả lời, nhà lãnh đạo Ba Lan cho rằng nói như vậy là hơi cường điệu; tuy nhiên, đặc phái viên của Tổng thống Trump, ông Steve Witkoff, đã nói rất rõ rằng Mỹ sẽ đáp trả bằng quân sự trong trường hợp Nga tái diễn hành động tấn công.

“Đây là lần đầu tiên tôi nghe các nhà đàm phán Mỹ nói rằng ông Witkoff đã nêu rất rõ: nước Mỹ sẽ cung cấp các bảo đảm an ninh cho Ukraine theo cách khiến người Nga không còn nghi ngờ gì rằng phản ứng của Mỹ sẽ là quân sự nếu Nga tấn công Ukraine một lần nữa" - ông Tusk cho biết.

"Vì thế, theo một nghĩa nào đó, điều này giống với Điều 5, nhưng tôi sẽ không trực tiếp viện dẫn Điều 5, bởi điều đó chỉ có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán tiếp theo. Dù vậy, tuyên bố mà chúng tôi nghe được hôm nay thực sự có những hệ quả rất sâu rộng” - ông nói.

Các bảo đảm an ninh

Theo ông Tusk, phía Mỹ tin rằng cùng với châu Âu, họ sẽ có thể xây dựng các bảo đảm an ninh nghiêm túc cho Ukraine.

“Tôi đã nhấn mạnh rằng, từ góc nhìn của chúng tôi, điều này rất quan trọng, bởi vì các bảo đảm an ninh cho Ukraine, ở một mức độ nào đó, cũng chính là các bảo đảm an ninh cho Ba Lan. Một Ukraine bị đe dọa bởi nguy cơ xâm lược tái diễn sẽ tạo ra rủi ro lớn cho Ba Lan và cho những quốc gia nằm gần tiền tuyến” - thủ tướng nói.

Ông cho biết, một tuyên bố rõ ràng từ phía Mỹ về sự sẵn sàng tham gia vào hệ thống bảo đảm an ninh cho Ukraine có ý nghĩa quyết định.

Trả lời câu hỏi về khả năng hiện diện của các lực lượng quân sự quốc tế tại Ukraine như một bảo đảm an ninh, ông Tusk một lần nữa nhấn mạnh rằng Ba Lan sẽ có những trách nhiệm khác.

“Chúng tôi phải bảo đảm an ninh cho sườn phía đông, đó là lý do vì sao hiện nay chúng tôi đang bay tới Helsinki, cùng nhiều nơi khác, để thảo luận nghiêm túc về vấn đề này. Trong mọi trường hợp, Ba Lan sẽ là một trung tâm then chốt – không chỉ Jasionka, mà còn các cảng của chúng tôi và toàn bộ hệ thống hậu cần liên quan đến quá trình tái thiết Ukraine” - thủ tướng Ba Lan nói.

Ông cho biết thêm, để các bảo đảm an ninh cho Ukraine thực sự có ý nghĩa, Ba Lan chắc chắn sẽ phải tham gia vào các hoạt động hậu cần. Theo ông, mọi người đều hiểu điều này và không có bất kỳ sức ép nào đặt lên Ba Lan về vấn đề đó.

“Đây là quyết định của chúng tôi, một quyết định mang tính tự chủ. Chính Ba Lan sẽ tự quyết định gửi binh sĩ tới đâu và không gửi tới đâu” - ông nói thêm.

Vấn đề lãnh thổ do Ukraine quyết định

Nhà lãnh đạo Ba Lan lưu ý rằng khả năng nhượng bộ lãnh thổ vẫn là một vấn đề mở và vô cùng phức tạp, đòi hỏi Ukraine phải cân nhắc nghiêm túc.

Ông nói thêm rằng Ba Lan sẽ không gây bất kỳ sức ép nào về vấn đề này và mọi quyết định chỉ có thể được đưa ra dựa trên những đánh giá và tính toán của chính người Ukraine.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ họ trong các cuộc đàm phán này, để không thể có chuyện Nga giành chiến thắng trong cuộc đối đầu này, nhưng đây vẫn là một nhiệm vụ khó khăn” - ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng đã có những tiến triển rõ rệt trong các cuộc đàm phán hiện nay.

Đàm phán tại Berlin

Ngày 15/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo châu Âu tại Berlin. Trước đó cùng ngày, các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine và Mỹ về một "kế hoạch hòa bình" cũng diễn ra tại đây.

Báo chí phương Tây cho biết, các nhà đàm phán người Mỹ Steve Witkoff và Jared Kushner đã gây áp lực lên các đại diện Ukraine để họ từ bỏ phần Donbass mà họ đang kiểm soát.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Ukraine sẽ không công nhận Donbass là thuộc Nga, cả trên thực tế lẫn về mặt pháp lý.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 3 Days Ago
Reputation: 136981


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,431
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	67.3 KB
ID:	2601968  
PinaColada is_online_now
Thanks: 9
Thanked 7,869 Times in 6,998 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12528 seconds with 15 queries