HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best > Tin hay Nước Khác


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Có thật là thực phẩm sẽ kỵ lẫn nhau nếu cho ăn chung??
Các loại "thực phẩm kỵ lẫn nhau" (tạm dịch từ chữ "incompatible food") luôn là một đề tài hấp dẫn, thường được cho dịch từ báo chí nước ngoài, 100 % là báo online thuộc loại "tin lá cải", nhằm mục đích để câu view, để quảng cáo là chính, thường được suy diễn lý giải từ phóng viên, hoặc một số người thiếu hẳn kiến thức hiểu biết về an toàn thực phẩm.

(Minh họa)
Những kiểu lập luận không hợp tình, hợp lý
Những lời cảnh cáo về độ an toàn thực phẩm trên báo đều đưa ra những lý giải dựa trên khoa học, nhưng lại đặt trong bối cảnh khác, khi cho đánh tráo khái niệm, nhằm đạt mục tiêu…cảnh giác. Những lời báo động này, nói chung, thường bị rơi vào những kiểu lý luận sau đây:

1/ Thiếu đi cái nhìn tổng quát: Thí dụ tiêu biểu là cảnh cáo việc uống sữa với chanh/cam (môi trường chứa acid) sẽ tạo ra sự kết tủa casein, và đưa ra kết luận uống chung: hai thứ này dùng chung sẽ gây ra khó tiêu hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Nhưng lời "cảnh cáo" lại quên rằng, khi sữa vào đến bao tử (môi trường chứa acid) thì casein cũng sẽ bị kết tủa. Chữ "khó tiêu" ở đây có nghĩa là "tiêu hóa chậm" (no lâu), chứ không phải là "bị rối loạn tiêu hóa" (đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy,…)

2/ Cảnh cáo chỉ nêu bật ra đặc điểm vụn vặt, nhưng bỏ qua thế mạnh của thực phẩm đó. Rau củ quả nào cũng có chất phản ứng lại dinh dưỡng, ức chế sự hấp thu dưỡng chất. Cảnh cáo chỉ nêu những sự bất lợi, mà lại bỏ qua cách khắc phục chúng qua việc nấu nướng hay để lên men, hay cho rằng "món giá cho xào gan heo sẽ làm mất vitamin C", mà quên rằng, loại gía đậu này có chứa rất ít vitamin C so với những loại rau quả khác.

3/ Đánh tráo đối tượng cảnh cáo. Người bị bệnh gout nên kiêng thực phẩm giàu chất purine (thịt bò, cá biển, bia rượu,..), hay người mắc bệnh sạn thận nên hạn chế không ăn thực phẩm giàu chất oxalate. Không có gì để bàn cả. Bệnh tật thì phải kiêng khem theo sự chỉ định của bác sĩ. Nhưng người khỏe mạnh bình thường chẳng lẽ cũng phải kiêng theo hay sao mà lại đưa ra lời cảnh cáo, cho rằng ăn thứ này với thứ kia sẽ bị mắc bệnh.(?)

4/ Bỏ qua dư lượng độc tính: Chỉ ở mức độ liều lượng nào đó, độc chất mới có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe . Cảnh cáo này không hề đề cập đến khả năng cho đào thải của độc chất trong cơ thể.

Về mặt an toàn thực phẩm, chưa có một cuộc nghiên cứu khoa học nào về thực phẩm này xác định ra rằng thực phẩm khi dùng dung sẽ kỵ lẫn nhau, và nếu cho ăn chung thì sẽ gây ra ngộ độc cả. Thực phẩm kỵ lẫn nhau được tung tràn lan trên mạng chỉ là chuyện viết báo nhằm để "câu view" mà thôi.

Thực phẩm có thể gây ra trở ngại sự hấp thu của thuốc đặc trị

Tuy nhiên, về mặt y học, một số thực phẩm có thể gây trở ngại hoặc gia tăng khả năng hấp thu dược tính, nhất là những thức ăn có tính acid như nước trái cây, hoặc sẽ làm chậm sự hấp thu của thuốc (thực phẩm có nhiều chất xơ), hoặc làm gia tăng lượng hấp thu và làm giảm hiệu quả trị bệnh của thuốc men.

Bác sĩ khi cho kê toa ra chắc chắn sẽ có dặn dò kỹ càng bệnh nhân về điều này, hoặc nên kiêng thực phẩm đó, hoặc nếu có ăn thì cần giữ khoảng cách thời điểm uống thuốc là bao lâu.

Vấn đề là khẩu phần ăn lành mạnh, chứ không phải là thực phẩm này sẽ kỵ với thực phẩm nọ. Khẩu phần lành mạnh là cho tập hợp những thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà cơ thể cần đến, từ protein, lipid, carbs, chất xơ.. .cho đến các khoáng chất vi lượng, vitamin, …Nếu dư thừa hay thiếu đều không có lợi lộc. Nếu thiếu thì bệnh sẽ hiển thị ra rõ nét, còn nếu dư thừa thì bệnh từ từ sẽ phát sinh ra.

Thực phẩm nào cũng có mặt mạnh yếu khác nhau (chất phản dinh dưỡng chẳng hạn), không có loại nào giống loại nào. Bởi vì khoa học mới khuyên nên ăn uống giữ sự cân bằng, đa dạng, nay ăn thứ này, mai dùng thứ khác để tận dụng những điểm có lợi nhất, và tránh tối đa mặt tai hại của mỗi loại thực phẩm có thể gây ra.

Thực phẩm hợp nhau thường do hương vị
Điều có thật là nếu ăn thứ này, mà thiếu đi thứ nọ, thì mức độ ngon miệng sẽ giảm đến phân nửa. Ẩm thực ngàn đời mà ông bà để lại phải được ăn như thế này mới là đúng điệu: chả cá phải đi với thìa là, hột vịt lộn với rau răm, thịt gà luộc với lá chanh,… Bên Tây cũng vậy, rượu vang đỏ phải đi với thịt bò, phó mát. Rượu vang trắng đi với hải sản, gỏi cá,.. Chocolate trắng ăn với trứng cá caviar,…Cái đó là do thực phẩm hợp hương vị với nhau.

Bây giờ còn thấy có cả ngành chuyên nghiên cứu về thực phẩm "cho cáp đôi" với nhau (foodpairing), dựa trên hương và vị.

Phải nhận diện ra trong cả vài trăm chất gây ra mùi hương của thực phẩm, những chất nào là chủ yếu mà khứu giác của con người nắm bắt được dựa trên "sắc ký khí" (gas chromatography)"quang phổ khối" (mass spectrometer). Nồng độ của những chất hương chủ yếu đó phải cao hơn ngưỡng "hương vị" (flavor) của thực phẩm. Thí dụ, trong cà phê có đến 700 chất tạo ra mùi hương, nhưng chỉ có 2 chất tạo hương vị chủ yếu có nồng độ đủ để cho mũi con người "bắt" được, nhờ nồng độ của nó cao hơn ngưỡng hương vị của cà phê.

Từ những thông tin này, người ta sẽ cho thiết lập ra cả danh sách lớn, món này có hương này, đi với món kia có vị kia ở mức độ bao nhiêu thì đạt đến hương vị tối ưu nhất.

Tóm lại, về mặt an toàn thực phẩm, không có thực phẩm này lại kỵ với thực phẩm kia, hễ ăn chung là gây ra ngộ độc. Chỉ có những loại thực phẩm, nếu dùng chung với nhau thì sẽ giúp bắt mùi, bắt vị, và bắt…mồi!

Lượm lặt
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 4 Weeks Ago
Reputation: 530778


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 12,451
Last Update: 4 Weeks Ago : 17:12 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	incompatible-food.jpg
Views:	0
Size:	55.5 KB
ID:	2623342  
trungthuc is_online_now
Thanks: 426
Thanked 6,208 Times in 3,819 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 394 Post(s)
Rep Power: 44
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran
Từ gia đình tị nạn cộng sản đến vị trí Quyền Giám đốc TSA: hành trình âm thầm của bà Ha Nguyen McNeill Mỹ lại “đóng cửa” một phần: DHS tê liệt ngân sách, TSA phải làm không lương – dân bắt đầu thấy hậu quả Amtrak tung “Airo” hè này: Thay đoàn tàu nửa thế kỷ, nâng cấp nội thất – nhưng ghế “ngả” gây tranh cãi
Giấu cocaine trong xe chở hoa hồng: CBP “bẻ gãy” lô hàng 516 pound ở cầu World Trade Bridge, Laredo Giới nhà giàu California “ngắm” Las Vegas: Vừa né thuế, vừa đổi nhà triệu đô lấy biệt thự rẻ hơn 5 nước châu Âu tuyên bố Navalny bị đầu độc bằng “độc tố ếch phi tiêu” – nghi án mới làm nóng mặt trận đối đầu với Nga
ICE chuẩn bị “mở rộng nhà giam” lên 92.600 giường: 8 siêu trung tâm và làn sóng trục xuất mới trên toàn nước Mỹ Trump “xé” Bill Maher trên Truth Social: Bữa tối ở Tòa Bạch Ốc bị gọi là “phí thời gian” Một lần ghé quán bar ở Alabama, ba chuyện tình xuyên Đại Tây Dương và ba đám cưới như phim
Trong bóng tối internet, Museveni thắng lớn: Uganda bước vào thập niên thứ năm của một triều đại Sau trận bóng là tiếng súng: Mexico đẫm máu, và những vết nứt của cả một khu vực Ngày Nhật Bản vắng bóng gấu trúc: Lời chia tay ở Ueno và “ngoại giao panda” của Bắc Kinh
Gần 4 năm chiến tranh: Nga “trả giá” 1,2 triệu thương vong, châu Âu bối rối vì chiếc ô Mỹ Tehran “bình thường” mà bất an: Tàu sân bay Mỹ áp sát, Iran treo áp-phích máu lửa Washington dậy sóng: Đòi luận tội Kristi Noem, FBI thu 700 thùng phiếu, Melania đánh chuông phố Wall
Minneapolis chấn động vụ tấn công Ilhan Omar, Cuộc vây hãm bằng giấy tờ: Làn sóng kiện giam giữ bùng nổ, Minnesota căng như dây đàn Lãi suất không đổi, cuộc sống không dễ: Fed tạm dừng, Tesla hụt hơi, iPhone Air “lạnh”, pizza phải sống nhờ khuyến mãi Boeing thoát lỗ, người Mỹ “nghẹt thở” vì tiền xe, và cuộc giằng co quanh chiếc ghế của Fed
Trung Quốc sẽ sụp đổ kinh tế nhanh chóng vì nguyên nhân này ... Đêm kinh hoàng ở Andalusia: Hai tàu cao tốc Tây Ban Nha lao vào nhau, ít nhất 39 người thiệt mạng Vũ khí hóa mùa đông: Điện tắt ở Zaporizhzhia, hỏa lực dồn dập và cuộc chạy đua ngoại giao trước Davos
Canh bạc Greenland và ‘trade bazooka’: Khi chiến tranh thuế quan có thể làm cả Mỹ lẫn châu Âu cùng đau Thứ trưởng Hùng Cao cảnh báo bắt bất kỳ lãnh đạo độc tài nào nếu làm điều này ! Sóng ngầm Washington: Trump ép hạ lãi suất, Powell bị điều tra, ngân hàng “nín thở” chờ hạn 20/1
Minnesota căng như dây đàn: 1.500 quân chính quy trực chiến, Vệ binh Quốc gia “đứng chờ” giữa làn sóng phản đối ICE Châu Âu “nói một tiếng”: khủng hoảng Greenland buộc EU họp khẩn, liên minh Đại Tây Dương rung chuyển Bùng nổ biểu tình, Trump “đánh thuế Greenland”: áp 10% lên Đan Mạch và 7 nước châu Âu, dọa tăng 25% trước hạn 1/6
Thủ tướng Sanae Takaichi tính “canh bạc” bầu cử sớm: Bài toán ngân sách 783 tỷ USD và sóng gió Trung–Nhật Iran bước sang tuần thứ ba rực lửa: “xác chồng” trong bệnh viện, 78 người chết, 2.600 bị bắt, Tehran cảnh cáo sẽ nhắm vào căn cứ Mỹ Một phụ nữ VNCH bị dân Tây đẩy xe hàng gãy chân trong Costco thì phải làm sao?
Hạ Thủy Chiến Hạm EPF-16 “USNS Lansing”: Khoảnh Khắc Trang Nghiêm, Niềm Tự Hào Và Lời Nhắn Gửi Từ Thứ Trưởng Hải Quân Hùng Cao Orlando rợp sắc cờ vàng ngày đầu năm: Lễ Thượng Kỳ VNCH nhắc nhớ một lời thề tự do Người phụ nữ VNCH cao tuổi nhất ở Atalanta qua đời
Chiến "Oppa" đã bị kỷ luật ! “Brain Cave” của Amazon: Người đàn ông muốn thay đổi cách cả nước Mỹ xem bóng bầu dục Trump tuyên bố “chủ quyền” Tây Bán Cầu sau vụ bắt Maduro: Cảnh cáo Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh khó bị hất khỏi Mỹ Latin
Đoàn xe bọc thép, trực thăng, và thẩm phán 92 tuổi: ngày ra tòa của Maduro ở New York Delta Force – “The Unit”: bóng ma kiêu hùng bước ra ánh sáng “Như xem truyền hình trực tiếp”: Đêm Delta Force ập vào Caracas bắt sống Maduro
Thuế quan 2025 chưa “đau”: Kho hàng cạn dần, thuế quan bắt đầu ngấm: 2026 sẽ thử lửa túi tiền nước Mỹ Sau đòn bắt sống Maduro: Cuba chấn động, Trung Quốc giận dữ, Triều Tiên thử hỏa tiễn – bóng ma đối đầu Mỹ–Trung phủ lên Đài Loan 32 đặc công Cuba bị nghi là Delta Mỹ tiêu diệt trong vụ bắt sống Maduro
Rubio “giải nghĩa” câu nói Mỹ sẽ ‘chạy’ Venezuela: Không phải cai trị, mà là ‘chạy chính sách’ Người dân Venezuela ăn mừng vì chế độ độc tài cộng sản Maduro sụp đổ Maduro bị áp giải tới nhà giam khét tiếng New York, chờ ra tòa giữa bão phản ứng quốc tế
Khi “nhà báo độc lập” gặp đúng sóng MAGA: câu chuyện Nick Shirley ở Minnesota Năm 1998 đoán về 2025: người Mỹ đúng bất ngờ, sai cũng… bất ngờ 5 tỷ chuyến bay và “năm của những du khách hư”: 6 lời hứa làm người tử tế năm 2026
Ván bài lật ngửa và những nghịch lý “thú vị” sau 1975 Đêm dài nhất của Kyiv năm nay: cháy gần 10 giờ, Zelensky bay sang Florida, 519 drone, 40 tên lửa và cuộc hẹn với Trump Rial chạm đáy kỷ lục, chợ Lớn Tehran đóng cửa: biểu tình lớn nhất Iran từ 2022
Khi thùng thư biến mất: Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên “chia tay” thư tay “Justice Mission-2025”: Trung Quốc diễn tập phong tỏa Đài Loan, 130 phi cơ áp sát “Đu càng” có nhục không: nhục nhất là sự đạo đức giả
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14209 seconds with 15 queries