HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thách thức lập pháp và cơ hội của ông Vương Đình Huệ
11/25

Kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa 15 bắt đầu đợt họp thứ hai từ ngày 8/11 vừa kết thúc tại Hà Nội. Dịch COVID-19 khiến Quốc hội phải thay đổi hình thức họp kết hợp online và tập trung trong hai đợt. Nhưng cử tri không chỉ quan tâm về hình thức họp và những vấn đề trước mắt được nói nhiều mang tính tuyên truyền như chống dịch hay cứu trợ, mà chú ý theo dõi xem có gì thay đổi trong công tác lập pháp trong bối cảnh hầu hết các nhân sự chủ chốt của Quốc hội đã thay đổi bởi việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về nhân sự và kiểm soát ý thức hệ.

Nếu ví công tác lập pháp như “một người lo bằng kho người làm” thì vai trò của Quốc hội rất lớn. Tuy nhiên, theo Hiến định, Quốc hội chỉ là cơ quan phân quyền, chỉ bàn thảo để hợp pháp hoá ý đồ của Đảng. Đảng CS lãnh đạo Quốc hội bằng chủ trương, đường lối thông qua các văn kiện hay nghị quyết, sau đó được cụ thể bởi các kế hoạch hay chương trình hành động. Tuy nhiên, kiểu lãnh đạo này đã không còn phù hợp trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế thị trường và cơ chế kế hoạch hoá tập trung bị huỷ bỏ. Năm 2005, Đảng đã ban hành Nghị quyết số 48-NQ/TW về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020. Giai đoạn 15 năm này là thời gian nguy cơ cao đối với sự sụp đổ chế độ toàn trị khi khủng hoảng kinh tế trầm trọng đồng thời với bất ổn thể chế chính trị, kể cả Quốc hội với nhiều lãnh đạo “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, “suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống”.

Đại hội 13 năm 2021 được Đảng coi là khởi đầu thời kỳ mới sau khi đã tập trung quyền lực cao độ để đối phó, vượt qua khủng khoảng. Bài học lớn nhất được rút ra là công tác cán bộ, thông qua đó Đảng kiểm soát quyền lực các đảng viên, đặc biệt các vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó có lãnh đạo Quốc hội, theo quỹ đạo mà Đảng muốn. Mới đây, ngày 14/10/2021, Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 19- KL/TW về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV (2021-2026), trong đó nhấn mạnh đây là một chủ trương quan trọng, là cơ sở để Quốc hội thực hiện tốt chức năng lập pháp trong nhiệm kỳ này trong bối cảnh Đảng đang nỗ lực tập trung quyền lực đảng, siết chặt toàn trị hoá theo cơ chế “đảng lãnh đạo nhà nước quản lý”.

Trong Kết luận này, mặc dù Đảng đã nêu nhiều hạn chế của hệ thống và công tác lập pháp chưa đáp ứng được “thực tiễn phát triển của đất nước”, nhiều luật lệ “tính ổn định chưa cao; chưa đồng bộ, thống nhất, khả thi, thậm chí còn có nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết còn nghiêm trọng”… nhưng đã không chỉ ra nguyên nhân chủ yếu đích thực là gì. Phải chăng đó là sự những tương phản giữa ý thức hệ chủ nghĩa xã hội – nền tảng tư tưởng của Đảng cộng sản độc quyền và những gì đang thay đổi trong thực tế chuyển đổi sang kinh tế thị trường với các giá trị thường mâu thuẫn với ý thức hệ chính thống. Đây cũng chính là khó khăn thách thức mà Quốc hội khoá 15 này phải đối diện.

Khi xem xét hàng chục bộ luật và luật đã được ban hành, sửa đổi và thực thi, người ta không khó để nhận thấy rằng có những luật như Hình sự, Dân sự, Công đoàn… mang nặng tính pháp trị, bị chi phối bởi quan niệm về chủ nghĩa tập thể, vai trò của nhà nước tập quyền… Các luật Đất đai, Doanh nghiệp, Đầu tư, Lao động … mặc dù đã mang ‘hơi thở’ của kinh tế thị trường, nhưng chịu tác động bởi các yếu tố như định hướng xã hội chủ nghĩa, sở hữu toàn dân, vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, quyền tài sản … Một số luật như Luật biểu tình, lập hội, biểu đạt… được cho là ‘nhạy cảm’ với chế độ, có liên đến các quyền con người, quyền tự do cá nhân mặc dù đã quy định trong Hiến pháp, nhưng luôn bị trì hoãn. Ngoài ra, tính chuyên nghiệp, tính đại diện, tính độc lập của Quốc hội nói chung và các nghị sĩ cũng ‘cải thiện’ một cách chậm chạp.


Hơn thế, sự tương phản giữa hai hệ thống giá trị chủ nghĩa xã hội, đảng tập quyền toàn trị và thể chế với quyền phân lập và dân chủ trong quá trình xây dựng luật là nguyên nhân chủ yếu của thực trạng “luật ống, luật khung” với tuổi thọ ngắn và tính khả thi thấp, khiến người dân khiếu kiện và tố cáo căng thẳng, kéo dài. Mồi lửa âm ỉ của sự bất bình, bất tuân âm thầm không thể bị dập tắt hoàn toàn bởi việc gieo rắc sự sợ hãi hay tuyên truyền quy kết, chia rẽ xã hội theo các chuẩn mơ hồ như yêu nước hay phản động, quy kết chủ nghĩa cá nhân với bản tính vị kỷ… Và, nó có thể bùng phát khi có điều kiện hay ‘chất xúc tác’ nào đó, như trường hợp đối với Dự luật Đặc khu hành chính – kinh tế, trình ra Quốc hội khoá XIV năm 2018 nhưng đã không thể thông qua trước áp lực biểu tình lan rộng liên quan đến yếu tố ‘bài Trung’. Việc tiếp tục đưa Dự luật này vào nghị trình Quốc hội 15, sửa Luật Đất đai 2013 với sở hữu toàn dân sao cho vừa ngăn chặn tham nhũng lại vừa đáp ứng cải cách thị trường… là những thách thức không nhỏ.

Chuyển đổi kinh tế sang thị trường là xu hướng không thể đảo ngược, nhưng đồng thời quá trình thể chế hoá các chủ trương chính sách của Đảng cộng sản không chỉ là yêu cầu cấp thiết của cải cách thể chế mà còn là phương thức để duy trì sự cai trị bởi chế độ đảng toàn trị. Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 Vương Đình Huệ được Đảng lựa chọn để đối diện với những thách thức lập pháp nêu trên. Và hơn thế, ông Huệ có quá trình liên tục ‘được quy hoạch’ vào Bộ Chính trị với vai trò quyết định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Năm 2012 ông được bổ nhiệm làm Trưởng ban Kinh tế trung ương sau tái lập và được đề nghị bổ sung vào Bộ Chính trị khoá 11 tại Hội nghị TW 7 năm 2013, nhưng không nhận được sự đồng thuận của Ban Chấp hành trung ương. Khi ông là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 12 đã được luân chuyển giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội để chuẩn bị tiêu chuẩn cho sự thăng tiến cao hơn.

Thực tế chỉ ra rằng, quá trình lập pháp không thể không phản ánh sự thay đổi trong suốt hơn một phần ba thế kỷ chuyển nền kinh tế sang thị trường ở Việt Nam, một mặt đối với tăng trưởng kinh tế và, mặt khác thúc đẩy sự phân quyền và phát triển các giá trị thị trường trong đời sống kinh tế xã hội. Sự thay đổi này là khách quan và đã tác động ngày càng rõ đến suy nghĩ và thái độ của nhiều Đại biểu Quốc hội trong việc phản ánh ‘hơi thở’ cuộc sống thực tế vào nghị trường. Và, mặc dù việc thể chế hoá sẽ còn gặp thách thức, nhưng có lẽ việc dung hoà mâu thuẫn giữa hai hệ thống giá trị ý thức hệ tương phản giữa thị trường và định hướng chủ nghĩa xã hội vẫn sẽ là quá trình cải cách lâu dài. Hiện tại, Đảng coi trọng công tác tổ chức nhân sự lãnh đạo, ưu tiên sự ổn định chính trị nội bộ, chuẩn mực là sự phục tùng và trung thành, vai trò quyền lực tuyệt đối và ý chí người đứng đầu Đảng về người kế nhiệm thay vì sự thăng tiến dựa vào ‘thành tích’ và cạnh tranh công khai. Bởi vậy, ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có thể là một trong những ứng viên tiềm năng kế nhiệm “vương miện Đảng”.

Đó có thể là phần thưởng cho sự tin cậy chính trị. Tuy nhiên, bất ngờ luôn có thể trong thực tế cải cách đang vận hành phức tạp theo thời gian của nhiệm kỳ Đại hội Đảng.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đất Việt.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



florida80
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
florida80's Avatar
Release: 11-25-2021
Reputation: 604489


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2e59969a-51db-4f4b-9f2b-1dbce1ccddc3.jpeg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	1932039  
florida80_is_offline
Thanks: 7,446
Thanked 47,181 Times in 13,137 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Reply

User Tag List

Thread Tools

Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11387 seconds with 15 queries