HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lần đầu giáng đòn hiểm: Ukraine không còn nương tay – Nga liệu có chịu nổi cú đánh này?

Theo như có vụ tấn công giàn khoan Filanovsky - một phần của mỏ dầu lớn nhất Nga ở biển Caspi - là dấu hiệu mới nhất cho thấy Ukraine đang cố gắng đẩy mạnh chiến dịch làm gián đoạn sản lượng dầu khí của Nga, khiến chuyên gia người Đức mới đây lại cho rằng, Ukraine đã muốn gieo rắc nỗi sợ hãi cho Nga, sau khi Ukraine không còn nương tay nữa.

Ukraine lần đầu tiên tấn công giàn khoan dầu Nga ở Biển Caspi


Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một giàn khoan dầu của Nga ở Biển Caspi lần đầu tiên vào thứ Năm 11/12, làm gián đoạn sản xuất tại cơ sở thuộc sở hữu của Lukoil.

Vụ tấn công giàn khoan Filanovsky - một phần của mỏ dầu lớn nhất Nga ở biển Caspi - là dấu hiệu mới nhất cho thấy Ukraine đang cố gắng đẩy mạnh chiến dịch làm gián đoạn sản lượng dầu khí của Nga.

Ít nhất bốn cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào giàn khoan, buộc hoạt động khai thác phải tạm dừng tại hơn 20 giếng dầu khí, theo lời một quan chức. Mỏ Filanovsky, được phát hiện vào năm 2005, đã được Tổng thống Vladimir Putin khánh thành vào năm 2016 và sản xuất khoảng 120.000 thùng dầu mỗi ngày.

Giàn khoan dầu trên Biển Caspi, vùng Astrakhan, Nga. Ảnh: Alamy

Lukoil không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ tấn công.

Chưa rõ quân đội Ukraine đã phát động cuộc tấn công từ đâu, nhưng Biển Caspi cách biên giới gần nhất của Ukraine hơn 700 km (435 dặm).

Năm nay, Kiev đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ của Nga nhằm làm suy yếu khả năng tài chính của Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine.

Các cuộc tấn công đặc biệt nhắm vào các nhà máy lọc dầu, nhiều trong số đó nằm ở phần lãnh thổ phía châu Âu của Nga.

Tháng trước, Ukraine đã mở rộng chiến dịch bằng cách nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu không được kiểm soát vận chuyển dầu của Nga qua Biển Đen. Ba tàu như vậy đã bị máy bay không người lái trên biển của Ukraine tấn công trong hai tuần qua.

Ít nhất bảy vụ nổ đã xảy ra đối với các tàu chở dầu khác cập cảng Nga kể từ tháng 12/2024, tại nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả Địa Trung Hải. Ukraine chưa xác nhận cũng chưa phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong các vụ tấn công này.

Mới đây, Tổng thống Nga Valdimir Putin đã đe dọa trả đũa bằng cách cắt đứt đường biển vào biển Đen của Ukraine để đáp trả các cuộc tấn công vào tàu chở dầu.

Ukraine đã không còn nương tay

Theo dữ liệu từ dự án Dữ liệu về Địa điểm và Sự kiện Xung đột Vũ trang (ACLED) từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 11, Ukraine đã tấn công ít nhất 77 cơ sở năng lượng của Nga, gần gấp đôi tổng số vụ tấn công trong bảy tháng đầu năm. Riêng trong tháng 11, đã ghi nhận ít nhất 14 vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu và 4 vụ tấn công vào các cảng xuất khẩu của Nga.

Việc tấn công nhiều lần vào cùng một cơ sở hiện là một phần quan trọng của chiến lược. Ví dụ, nhà máy lọc dầu Saratov thuộc sở hữu của Rosneft đã bị tấn công ít nhất tám lần kể từ đầu tháng 8, trong đó có bốn lần vào tháng 11.

“Những cuộc tấn công từng chỉ diễn ra lẻ tẻ nhằm gây thiệt hại nay đã trở thành nỗ lực dai dẳng nhằm ngăn cản các nhà máy lọc dầu hoạt động ổn định hoàn toàn”, Nikhil Dubey, nhà phân tích cấp cao về lọc dầu tại công ty dữ liệu và phân tích Kpler, viết vào đầu tháng 12.

Nghiên cứu của Dubey cho thấy các cuộc đình công liên tiếp vào các nhà máy lọc dầu của Nga như Saratov đã làm ngừng hoạt động một lượng lớn công suất và "làm chậm tiến độ sửa chữa". Ông cũng đánh giá rằng kể từ tháng 8, Kiev đã cố gắng tối đa hóa tác động của các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu, bằng cách nhắm mục tiêu không chỉ vào "các bộ phận dễ thấy của nhà máy lọc dầu mà còn vào các điểm tắc nghẽn quan trọng trong hệ thống lọc dầu tạo ra nhiên liệu cuối cùng".

Sergey Vakulenko, một chuyên gia cao cấp tại trung tâm nghiên cứu Carnegie Russia Eurasia Center có trụ sở tại Berlin (Đức), người đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành dầu khí Nga, nói với CNN rằng ông tin rằng thiệt hại ban đầu mà Ukraine gây ra cho đến nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Moscow, nhưng điều đó không tính đến thiệt hại lâu dài từ những đám cháy quy mô lớn mà các cuộc tấn công này thường gây ra.

“Kim loại không mấy ưa thích kiểu xử lý đó, và thực sự không ai biết các cột kim loại này có thể chịu được bao nhiêu chu kỳ nung nóng bằng lửa rồi làm nguội,” ông nói với CNN.

Mô hình các cuộc tấn công cũng cho thấy Ukraine không còn cố gắng giới hạn tác động chỉ trong thị trường năng lượng nội địa của Nga. Kể từ tháng 8, nước này đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công vào các cơ sở xuất khẩu dầu của Nga.

Các cảng Novorossiysk và Tuapse trên Biển Đen và Ust-Luga trên Biển Baltic đều đã bị tấn công nhiều lần. Và các đường ống dẫn dầu cũng đang gặp nguy hiểm. Đường ống Druzhba vận chuyển dầu của Nga đến một số ít các quốc gia EU còn lại phụ thuộc vào nó đã bị tấn công năm lần kể từ tháng 8, gây ra các cuộc biểu tình từ Hungary, quốc gia vẫn duy trì quan hệ tốt với Moscow.

Vào cuối tháng 11, Tập đoàn đường ống dẫn dầu Caspian, đơn vị vận chuyển 80% lượng dầu mỏ của Kazakhstan từ Kazakhstan đến Biển Đen, cho biết họ đã bị tấn công hai lần trong vòng bốn ngày.

Công ty đường ống dẫn dầu, thuộc sở hữu chung của Nga, Kazakhstan và các công ty dầu khí quốc tế bao gồm Exxon ( XOM ), Chevron ( CVX ) và Eni, cho biết cuộc tấn công thứ hai đã làm hỏng một trong ba điểm neo đậu tàu chở dầu của họ. Ukraine chưa bao giờ chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Theo Homayoun Falakshahi, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu thô tại Kpler, toàn bộ nhà ga đã phải ngừng hoạt động trong hai ngày.

Chuyên gia Đức Vakulenko tin rằng điều này cho thấy những rủi ro của chiến dịch mở rộng này. Ông nói: “Tôi đoán Ukraine muốn gieo rắc nỗi sợ hãi và muốn khiến việc vận chuyển dầu vào Biển Đen trở nên tốn kém".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 5 Days Ago
Reputation: 370372


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,012
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	avatar1765547314905-1765547315356414639895-0-43-264-465-crop-17655473411121736886862.gif
Views:	0
Size:	1.73 MB
ID:	2601204  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 14,100 Times in 11,261 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09906 seconds with 15 queries