HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đàn cá voi sát thủ 'nhận nuôi' con non của loài cá voi 'kẻ thù' khiến các nhà nghiên cứu không hiểu vì sao
Từng được coi là 'tử thù' của nhau ở đại dương, một đàn cá voi sát thủ lại đang nuôi dưỡng một con cá voi hoa tiêu non, khiến các nhà khoa học không thể hiểu nổi lý do tại sao.

Một đàn cá voi sát thủ mới đây được phát hiện đang bơi cùng một con cá voi hoa tiêu non đơn độc. Đây được coi là một hiện tượng kỳ lạ khiến nhiều nhà khoa học 'đau đầu".

Theo NewsWeek, các nhà nghiên cứu thuộc chương trình nghiên cứu Icelandic Orcas đã phát hiện ra bầy cá voi sát thủ bơi gần một con cá voi hoa tiêu non tại một vùng biển gần Iceland trong tuần này. Trước đó vào mùa hè năm 2021, một hiện tượng tương tự cũng đã được quan sát thấy bởi tổ chức phi lợi nhuận Orca Guardians Iceland .

Theo một bài đăng trên mạng xã hội của nhóm Icelandic Orcas, các nhà nghiên cứu khi đang theo dõi một nhóm cá voi sát thủ đã bất ngờ phát hiện ra sự xuất hiện của một con cá voi hoa tiêu non đang bơi rất gần đó. Nó quanh quẩn bên một con cá voi sát thủ cái, vốn rất quen thuộc với những chuyên gia của tổ chức Orca Guardians Iceland.


Các nhà nghiên cứu ghi lại cảnh một con cá voi hoa tiêu non đang bơi cùng một con cá voi sát thủ trưởng thành vào năm ngoái. Một sự kiện tương tự đã được quan sát thấy trong tháng này ngoài khơi bờ biển Iceland.

"Ngoài những những con cá voi sát thủ, có vẻ như còn có sự xuất hiện của một con cá voi hoa tiêu mới sinh. Không có bất kỳ báo cáo nào cho thấy sự xuất hiện của cá voi hoa tiêu trong khu vực cả ngày hôm nay. Vậy con cá voi này đến từ đâu?" bài đăng của nhóm Icelandic Orcas viết.

"Điều này tạo một sự phức tạp trong việc nghiên cứu sự tương tác giữa cá voi hoa tiêu và cá voi sát thủ. Hoàn toàn không thể tin được!"

Mối 'thâm thù' giữa cá voi sát thủ và cá voi hoa tiêu

Chúng ta biết cá voi sát thủ là một loài động vật ăn thịt đầu bảng. Có nghĩa là chúng ăn thịt tất cả các loài sinh vật khác trong đại dương mà không có kẻ thù nào có thể đe dọa và ăn thịt chúng. Bản thân cái tên cá voi sát thủ đến từ việc chúng săn và ăn thịt cá voi (còn cá voi sát thủ thực chất thuộc họ cá heo). Ngoài ra, cá voi sát thủ còn ăn thịt cả cá mập, bao gồm cá mập trắng khổng lồ.

Khá ngạc nhiên, cá voi sát thủ dường như vẫn phải sợ một loài khác: Đó chính là cá voi hoa tiêu. Khi nghe thấy tiếng huýt sáo của chúng, những con cá voi sát thủ liền lẳng lặng quay đầu bơi đi.

Anna Selbmann, nghiên cứu sinh tiến sĩ đến từ Đại học Iceland cho biết: "Điều này khá bất thường vì cá voi sát thủ vốn là loài săn mồi đầu bảng. Thật kỳ lạ khi thấy chúng phải sợ một loài sinh vật nào khác".


Cá voi sát thủ và cá voi hoa tiêu có nhiều lần chạm trán nảy lửa trong lòng đại dương

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã từng chứng kiến cảnh những nhóm cá voi hoa tiêu lớn thực hiện các cuộc rượt đuổi tốc độ cao với những con cá voi sát thủ, buộc chúng phải nhanh chóng rời khỏi khu vực.

Khá thú vị, kích thước cá voi hoa tiêu lại nhỏ hơn cá voi sát thủ. Chúng chỉ dài được tới 6 m, nặng hơn 3 tấn, so với 9 m và cân nặng 6 tấn của cá voi sát thủ. Tất nhiên, bản thân cá voi hoa tiêu cũng có thể trở thành con mồi của cá voi sát thủ. Các nhà khoa học từng tìm thấy dạ dày của cá voi sát thủ chứa thịt của cá voi hoa tiêu.

Tại sao cá voi sát thủ lại nuôi dưỡng 'kẻ thù' của mình?

Quay trở lại với trường hợp con cá voi hoa tiêu non liên tục tương tác với đàn cá voi sát thủ vốn mới được phát hiện gần đây. Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao đàn cá voi sát thủ lại…'cho phép' một con cá voi hoa tiêu non bơi cùng cả đàn, thay vì giết chết nó?

Theo Steve Byrne, người sáng lập Hiệp hội Orcas Toàn cầu và Tuần lễ Orca 2022, những con cá voi đã không hề nhầm lẫn khi "nhận nuôi" con cá voi hoa tiêu, vốn cũng họ hàng xa của chúng.

"Chúng không nghĩ (con cá voi non này) là một trong số chúng và cũng không nghĩ đó là thú cưng của chúng",

Trái lại, những con cá voi sát thủ đã cho thấy sự…đồng cảm với con cá voi hoa tiêu non và nhận nuôi nó, thay vì ăn thịt nó một cách dễ dàng.

"Cá voi sát thủ là một loài có trí thông minh rất phát triển. Chúng hiểu, thậm chí có thể có sự đồng cảm với những con vật cần sự giúp đỡ. Một con cá voi hoa tiêu non bị bỏ rơi một mình trong đại dương cần được chăm sóc để tồn tại."

Cá voi sát thủ có tính xã hội cao, sử dụng khả năng định vị bằng sóng âm để giao tiếp và săn mồi cùng nhau theo nhóm. Chúng có chế độ ăn uống đa dạng, từ cá, chim cánh cụt, chim biển, hải cẩu và thậm chí cả cá mập lớn và các loài cá voi khác.

Quan hệ gia đình dường như rất quan trọng đối với cuộc sống của cá voi sát thủ. Cứ cách 3 - 10 năm, cá voi sát thủ cái sinh một con non. Những thành viên còn lại trong đàn sẽ cùng nhau giúp trông coi con non.

Trong khi đó, cá voi hoa tiêu cũng có cấu trúc xã hội mẫu hệ rất giống với cá voi sát thủ, khi tất cả những con cả đàn cùng giúp nhau nuôi dạy con non. Đôi khi, các con cá voi non có thể bị tách khỏi đàm, hoặc thậm chí bị bỏ rơi. Chúng thường sẽ không tồn tại lâu một mình, do phải đối mặt với cơn đói khi không có sữa mẹ và các mối đe dọa từ những kẻ săn mồi.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 06-30-2022
Reputation: 13837


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 47,133
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	6bf1a2cf448dadd3f49c.jpg
Views:	0
Size:	81.5 KB
ID:	2075884  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,096 Times in 1,935 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 59
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12184 seconds with 15 queries