HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default MÓN NỢ CỦA CHA !
“Cả đời cha làm lụng, trước khi chết lại không có một đồng tiền tiết kiệm nào. Cha xấu hổ với các con. Dưới gối có một giấy ghi nợ, 5 năm trước vì muốn mua nhà cho Khang nên cha đã mượn tiền của bạn. Chờ cha đi rồi, số tiền đó các con thay cha trả hết…
ông Diệu nói xong liền đưa tay sờ dưới gối lấy ra giấy ghi nợ nhưng Lưu Phàm ngăn lại.
Mùa đông ở miền Bắc rất lạnh, ông Diệu 68 tuổi ốm nặng không dậy nổi mới gọi cho hai con trai sống trong thành phố về lo hậu sự. Con trai lớn và con trai nhỏ đều định cư trong thành phố nhưng ông vẫn một mình nhất quyết sống trong ngôi nhà cũ ở nông thôn. Nhiều lần con trai thứ hai muốn đưa ông lên ở cùng nhưng ông một mực không đồng ý.
Mặc dù chân bị tàn tận nhưng ông Diệu vẫn cặm cụi làm công việc nhà nông mỗi ngày. Người dân trong thôn đều nói ông là một người trượng nghĩa thươпg người nhưng cuộc đời ông lại gặp không ít chuyện éo le. Vợ ông q ua đời sớm, ông một mình nuôi hai con khôn lớn, cuối cùng lại một mình sống thui thủi trong ngôi nhà cũ.
Năm nay trời trở lạnh sức khỏe của ông Diệu cũng xuống cấp trầm trọng, thấy mình không còn sống được bao lâu ông liền nhắn các con trở về nhà.
Sau khi nhận được tin, hai con trai ông vội vã về nhà, lúc này ông Diệu đang hấp hối. Con trai lớn tên Lưu Khang ngồi trên ghế sofa cũ nát, trong tâm ủy khuất hỏi cha có để lại tài sản gì không. Tuy nhiên, sau khi xong câu nói của cha cậu mới lặng người.
“Cha con đời này bất tài vô dụng, muốn đi gặp mẹ các con ngay rồi nhưng trong tâm vẫn còn một việc chưa làm xong.” Ông Diệu nói rồi ho nhẹ một tiếng. Trông dáng vẻ của ông rất yếu.
“Cha, có việc gì chưa hoàn thành cha cứ dặn dò, nếu làm được con nhất định giúp cha mãn nguyện”. Cậu con trai thứ hai tên Lưu Phàm ngồi bên cạnh cha nghẹn ngào thưa.
“Cả đời cha làm lụng, trước khi chết lại không có một đồng tiền tiết kiệm nào. Cha xấu hổ với các con. Dưới gối có một giấy ghi nợ, 5 năm trước vì muốn mua nhà cho Khang nên cha đã mượn tiền của bạn. Chờ cha đi rồi, số tiền đó các con thay cha trả hết… “, ông Diệu nói xong liền đưa tay sờ dưới gối lấy ra giấy ghi nợ nhưng Lưu Phàm ngăn lại.
4 năm trước Lưu Phàm lập gia đình và đến sống ở nhà vợ, do vậy anh nghĩ toàn bộ tài sản vốn không thuộc về mình. Cha cho anh trai tiền mua nhà cũng là hợp tình hợp lý, bản thân cũng cảm thấy không bận lòng. Lưu Phàm thò tay xuống dưới gối lấy ra một tờ giấy nhăn nhúm và phát hiện đó chỉ là tấm giấy sao chép ghi nợ.
Con trai cả Khang tiến đến nhìn thấy tờ giấy ghi khoản nợ 500 triệu liền sầm mặt lại rồi đi ra cửa.
Nhìn thái độ con trai cả giả câm giả điếc, ông Diệu khẽ nhắm mặt lại rồi quay sang nói với Lưu Phàm: “Cha không có khả năng mới để con phải đến ở rể nhà người ta, con không giận cha chứ?”.
Phàm lắc đầu, nước mắt bỗng chảy dài. Cậu nắm chặt tay cha nói: “Cha, cha đừng tự trách như vậy. Hiện tại con sống rất tốt. Mùa đông lạnh rồi, cha đến ở với con nhé.”
“Phàm à, cha biết con là đứa con hiếu thảo. Hiện tại cha không thể đi đâu được nữa rồi. Giấy ghi nợ này, chủ nợ là bác Trương, địa chỉ cùng số điện thoại đều ở trên đó. Nếu con có khả năng, hãy thay cha trả món nợ này nhé”. Ông Diệu vừa nói vừa lấy tay vuốt mặt cậu con trai nhưng tay vừa đưa đến nơi đã rơi xuống.
Ông Diệu đi rồi không để lại một chút tài sản nào, ngược lại còn để lại 500 triệu tiền nợ. Con trai cả Khang lần nữa bước vào phòng, nhìn em trai đang nức nở khóc thươпg cha thì cau mày nói: “Số tiền này anh không trả nổi, hiện anh còn đang đau đầu vì tiền học phí của con cái đây.”
Phàm quay người nhìn anh trai không nói lời nào rồi cất giấy ghi nợ vào túi quần. Cậu nghĩ, đây là nguyện vọng duy nhất của cha, chính bản thân cũng muốn thay cha trả số tiền này.
Sau khi lo hậu sự cho cha, Phàm đã lấy ra toàn bộ tiền tích cóp nhưng chỉ được hơn 100 triệu. Tuy vậy, cậu vẫn cầm đến chỗ chủ nợ để trả. Dựa theo địa chỉ ghi trên tấm phiếu, cậu đã tìm đến nơi, nhưng chủ nợ Trương lại một phen làm cậu chσáпg váng.
Bác Trương vừa nghe ông Diệu qua đời đã thở dài rồi xé đôi tờ giấy ghi nợ. Phàm thấy vậy rất ngạc nhiên hỏi nguyên do là gì?
“Đội trưởng, người nói đi là đi, không điện thoại báo tôi một tiếng để gặp mặt lần cuối… Để mấy anh em tiễn đưa đội trưởng một đoạn đường”, ông Trương vừa nói vừa nghẹn ngào.
Nhìn cảnh tượng này, Lưu Phàm dường như đã hiểu được chút gì đó. Lúc trẻ, cha cậu từng đi lính, từng là đội trưởng. Bác Trương hẳn là đồng đội của cha. Nhìn cảnh bác Trương đau khổ khi biết cha cậu đã mất, Lưu Phàm cũng không kìm được nước mắt.
“Cháu à, cha cháu là người trọng tình trọng nghĩa. Năm đó tại thao trường, bác thao tác sai lầm, nếu không phải cha cháu đã cứu bác vào thời khắc then chốt, bác hẳn đã không còn sống đến hiện tại.
Cha cháu cũng vì cứu bác nên mới bị tàn tật như vậy”. Nghe những lời này của bác Trương, Lưu Phàm tự nhiên thêm phần kính trọng cha. Cậu không biết cha đã trải qua kinh nghiệm như vậy bởi cha chưa từng kể cho cậu nghe điều này.
Sau rồi, bác Trương đã nói ra bí mật của phiếu ghi nợ. Kỳ thực, ông Diệu không nợ tiền, mà năm đó ông Trương làm ăn khó khăn, ông Diệu đã bỏ tiền tiết kiệm ra giúp đỡ.
Sau này công ty làm ăn khấm khá, ông Trương quyết định trả số tiền ông Diệu nhưng ông Diệu không nhận. Cuối cùng số tiền đã biến thành cổ phần của công ty.
Mấy năm trước, hai người đã ước định, sau khi chết, nếu ai mang phiếu ghi nợ này đến trả tiền thì sẽ để số cổ phần công ty cho người đó.
Biết được nội tình, Lưu Phàm mới cảm nhận được cha dụng tâm suy nghĩ rất nhiều. Sau đó, ông Trương gọi con của mình đến thanh toán số cổ phần trị giá 3 tỷ đồng.
Trên đường về nhà, Lưu Phàm vừa vui mừng vừa xấu hổ. Cậu vui vì trước khi rời đi, cha còn cho cậu tài sản lớn đến vậy. Cậu xấu hổ vì nhiều năm qua đã không quan tâm nhiều hơn đến cha. Chỉ tiếc là hiện cha đã mất, cậu không còn cơ hội tận hiếu với cha. Nghĩ tới điều này Lưu Phàm không cầm nổi nước mắt.
Có câu: “Trăm điều thiện chữ hiếu đứng đầu”. Tuy nhiên, trong cuộc sống sinh hoạt, con cái làm hết bổn phận trách nhiệm đối với cha mẹ được có mấy người. Đừng đợi cha mẹ mất rồi mới hối tiếc. Nhân lúc cha mẹ còn khỏe mạnh, hãy thời thời khắc khắc quý trọng người trước mặt.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-24-2023
Reputation: 227173


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 88,461
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	20.1 KB
ID:	2222701  
troopy_is_offline
Thanks: 75
Thanked 6,523 Times in 5,659 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 111
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09863 seconds with 15 queries