HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lý do bất ngờ khiến tên lửa ‘không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động
Sau nhiều năm phát triển, tên lửa mà Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tuyên bố là “không có đối thủ trên thế giới” vẫn chưa thể đưa vào hoạt động.


Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat. Ảnh: ru.gov

Báo Business Insider trích dẫn chuyên gia tên lửa Timothy Wright từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết Liên bang Nga đang gặp khó khăn trong việc triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat (được NATO định danh là SS-X-29/30 Satan II) là do hậu quả từ việc sáp nhập Crimea và chiếm đóng một phần Donbass vào năm 2014. Hành động này khiến Liên bang Nga mất đi nguồn chuyên môn từ Ukraine, vốn đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa của Moskva (Moscow).

Ukraine từng là trung tâm thiết kế và sản xuất ICBM

Chuyên gia Wright cho biết, trong lịch sử, phần lớn các cơ sở thiết kế, chế tạo ICBM cùng đội ngũ kỹ sư liên quan đều đặt tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng.

Trong hơn 20 năm sau khi Ukraine độc lập, ngành công nghiệp quốc phòng nước này vẫn duy trì hợp tác với Liên bang Nga. Trên thực tế, Moskva đã phụ thuộc vào công nghệ hạt nhân và tên lửa của Kiev.

Tên lửa Sarmat thế hệ thứ năm được thiết kế để thay thế mẫu R-36 Voevoda thời Liên Xô (được NATO định danh là SS-18 Satan), vốn được sản xuất từ những năm 1970. Động cơ nhiên liệu lỏng của các ICBM này được phát triển bởi Cục thiết kế Yuzhnoye tại Dnipro, sau này đổi tên thành Cục thiết kế Pivdenne.

Có giả thuyết cho rằng Pivdenne có thể là mục tiêu của cuộc tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm Oreshnik của Liên bang Nga vào Dnipro ngày 21/11/2023.

Liên bang Nga mất khả năng tự phát triển tên lửa sau khi chấm dứt hợp tác quân sự với Ukraine

Sau năm 2014, mọi hợp tác quân sự giữa Liên bang Nga và Ukraine bị đình chỉ. Việc phát triển RS-28 Sarmat được chuyển sang Trung tâm Tên lửa quốc gia Makeyev, đơn vị cũng được giao nhiệm vụ bảo trì các tên lửa R-36 cũ.

Tuy nhiên, trong một báo cáo năm 2023 của Quỹ Carnegie, nhà phân tích Maxim Starchak cho biết dự án này gặp nhiều trở ngại nghiêm trọng. Các cuộc thử nghiệm gần như bị dừng lại, thay vào đó Liên bang Nga chỉ thực hiện kiểm tra an toàn hằng năm đối với các tên lửa R-36 và đầu đạn hạt nhân.

Chuyên gia Wright nhận định rằng Liên bang Nga hoàn toàn thiếu kinh nghiệm trong việc phát triển động cơ nhiên liệu lỏng, dù là tại Trung tâm Makeyev hay Viện Công nghệ Nhiệt Moscow.

“Trước năm 2014, những viện nghiên cứu này chủ yếu phát triển động cơ tên lửa nhiên liệu rắn cho ICBM. Vì vậy, việc chọn nhiên liệu lỏng cho tên lửa Sarmat là một quyết định rất kỳ lạ.”

Ông Wright nhấn mạnh: “Trước đây, chính người Ukraine đã làm điều đó cho Liên bang Nga. Việc thiếu chuyên môn của Ukraine là một trong những lý do chính khiến Liên bang Nga gặp khó khăn với tên lửa Sarmat”.

Chuyên gia tên lửa Fabian Hoffman từ Dự án Hạt nhân Oslo cũng đặt câu hỏi về quyết định của Liên bang Nga khi chọn nhiên liệu lỏng cho ICBM thế hệ mới: “Những người từng phát triển các tên lửa trước đây đều đã nghỉ hưu hoặc qua đời. Hiện vẫn còn một số chuyên gia ở Ukraine, vốn từng đóng vai trò quan trọng trong chương trình ICBM của Liên bang Nga – đây là một vấn đề rất lớn đối với Moskva”.

Dự án phát triển tên lửa Sarmat liên tục bị trì hoãn

Dự án Sarmat liên tục bị chậm tiến độ. Cuộc thử nghiệm đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2015 nhưng bị hoãn lại hai năm. Cho đến nay, chỉ có một lần phóng thử nghiệm thành công vào năm 2022.

Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trước Quốc hội Nga rằng: “Sarmat có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới. Nó không có đối thủ, và sẽ không có đối thủ trong một thời gian dài.”

Các nhà tuyên truyền của Liên bang Nga cũng phóng đại khả năng của tên lửa này. Ví dụ: Dmitry Kiselyov, một MC truyền hình của Liên bang Nga, tuyên bố vào đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine năm 2022 rằng chỉ một tên lửa Sarmat có thể xóa sổ nước Anh.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện), ông Vyacheslav Volodin năm 2024 viết rằng thời gian tên lửa Sarmat bay đến Strasbourg (trụ sở Nghị viện châu Âu) chỉ là 3 phút 20 giây.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm sau năm 2022 của tên lửa Sarmat đều thất bại.

Thất bại đáng kể nhất xảy ra vào ngày 21/9/2024, khi một vụ nổ trong quá trình thử nghiệm đã phá hủy một hầm phóng tên lửa tại sân bay vũ trụ Plesetsk, thuộc vùng Arkhangelsk. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã xác nhận vụ việc này.

Báo cáo của ISW lưu ý rằng mặc dù những thất bại này không đồng nghĩa với sự suy giảm khả năng răn đe hạt nhân của Liên bang Nga, nhưng chúng cho thấy: “Liên bang Nga tiếp tục gặp khó khăn trong việc phát triển công nghệ tên lửa mới, chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt quốc tế và áp lực quá lớn lên ngành công nghiệp quân sự trong bối cảnh chiến tranh với Ukraine”.

Trong khi đó, vào tháng 10/2023, Tổng thống Liên bang Vladimir Putin tiết lộ nước này đang sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo chiến lược RS-28 Sarmat. Ông Putin nhấn mạnh tên lửa đã vượt qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và sẵn sàng đưa vào thực chiến.

RS-28 Sarmat do Trung tâm Tên lửa quốc gia Makeyev thiết kế và Nhà máy chế tạo Krasnoyarsk sản xuất, nhằm thay thế tên lửa đạn đạo R-36M2 Voyevoda, vốn hoạt động trong Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga từ năm 1988.

Theo nhà sản xuất, RS-28 Sarmat có chiều dài 35,5m, đường kính 3m và có trọng lượng phóng là 208,1 tấn. Tầm bắn của tên lửa lên tới 18.000km, cho phép tấn công hầu hết mọi vị trí trên Trái đất với sai số chỉ khoảng 500m. Tên lửa chủ yếu được làm bằng hợp kim nhôm-magie bền hơn, nhẹ hơn và mang được tải trọng lớn. Vật liệu composite cũng được sử dụng trong hộp bảo quản và thùng phóng để làm giảm tín hiệu radar.

RS-28 Sarmat là tên lửa đạn đạo 3 giai đoạn sử dụng nhiên liệu lỏng, được trang bị đầu đạn hồi quyển tấn công đa mục tiêu độc lập (MIRV) và có thể mang lượng nhiên liệu nặng 178 tấn. Tên lửa này thể mang theo từ 10 đến 15 đầu đạn hạt nhân ước tính có sức công phá hàng chục megaton. Tên lửa cũng được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

RS-28 Sarmat được trang bị động cơ RD-274 ở giai đoạn đầu và các đầu đạn trên Sarmat có thể lao tới mục tiêu ở vận tốc Mach 20,7 (khoảng 25.500 km/giờ), với quỹ đạo bay phức tạp, gần như không thể đánh chặn.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-02-2025
Reputation: 227589


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 90,019
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	58.jpg
Views:	0
Size:	163.2 KB
ID:	2485150  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,731 Times in 5,849 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 113
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13189 seconds with 15 queries