HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Từ - Bi - Hỉ- Xả trong hôn nhân!

Tứ vô lượng của đạo Phật là "Từ- Bi- Hỉ- Xả".
Từ là tâm từ, yêu thương.
Bi là thương xót, thấu hiểu.
Hỉ là lòng vui, hoan hỉ.
Xả là buông bỏ, cho đi.
💍Hôn nhân từ ái
Chúng ta luôn bắt đầu một cuộc hôn nhân bằng hai chữ: Từ - Ái mà thành vợ, thành chồng, thành thân nhân với nhau.
Bắt đầu luôn là bởi cái Tâm của họ tốt với ta. Là bởi ta yêu thương họ và họ cũng yêu thương ta. Vì hai chữ Từ Ái đó mà ta quyết định gắn bó cuộc đời ta vào họ, trở thành cuộc đời của nhau.
Sao ta không giữ được cái Tâm Từ ấy sau khi cưới? Sao ta không giữ được Ái ân mà để nó phai lạt? Phải vì ta đánh mất đi chữ Từ trong ta bởi những chấp niệm. Rằng anh ấy phải thế này, cô ấy phải thế kia.
Ta cũng làm cho cái Tâm của ta hao khuyết dần, phai lạt đi chữ Từ trong Từ Ái. Bằng những yêu cầu bắt bạn đời phải theo ý mình mới được mình yêu lại. Là quyền lực của "nóc nhà", là ảo tưởng của "trụ cột".
Ta nhìn chồng với đầy rẫy lỗi lầm. Ta thấy vợ cùng muôn cái xấu xa. Chữ "Từ" trong ta đâu rồi? Sao cứ đổ lỗi tại chồng, tại vợ mà ta không thể Từ Hiền được nữa?
Hôn nhân Từ Ái có khó lắm không? Chữ Ái là cảm xúc nên có lúc trồi khi sụt nhưng chữ Từ của Tâm Từ, của lòng trắc ẩn, sự thiện lành thì sao? Không lẽ nó cũng trồi sụt theo chữ Ái?
Đâu nhẽ thế, cái tâm tốt đâu phải vì yêu nên mới đối xử với nhau tốt? Cái tâm tốt thuộc về ta kia mà? Sao vì hết yêu thì tâm ta thành xấu xa đi? Sao ta đánh mất đi chữ Từ ấy? Để thành kẻ nhẫn tâm với bạn đời, vô tâm với bạn đời?
💍Vì yêu, tặng nhau một chữ "Bi"
Ai đã từng hát câu hát của Trịnh Công Sơn: "Yêu em, lòng chợt từ bi bất ngờ" hẳn sẽ hiểu tình yêu có thể khiến chúng ta trở nên tốt đẹp xiết bao. Vì yêu người mà ta trở nên tốt đẹp và vì có tình yêu trong tim mà ta trở nên lấp lánh. Chứ đâu vì yêu mà hận.
Thứ vì yêu mà hận không phải là tình yêu, nó là sự sở hữu. Hay cả những thứ nhân danh tình yêu mà bắt người khác phải thay đổi cũng chẳng phải tình yêu. Ta yêu nhau là ta cùng đổ đầy sự tốt đẹp của mình vào tình yêu ấy, ta trở nên tốt đẹp lên. Đó mới là tình yêu thực sự. Yêu sai vì ta hiểu sai về yêu vậy.
Bi- như đạo Phật nói- là thấu hiểu, là thương xót. Nhưng sao ta chỉ muốn bạn đời phải hiểu mình mà mình không chịu hiểu bạn đời? Có hiểu mới có thương. Vì không chịu hiểu mà cái thương chẳng còn đúng nữa.
Là ta thành thương thân trách phận. Tôi vẫn nói, hôn nhân được bắt đầu từ yêu nhưng để bền lâu phải cần thương nữa. Thương xót nhau thì mới bền chặt được.
Vì yêu, tặng nhau một chữ Bi, không phải là bi luỵ mà là sự từ bi. Là bao dung. Là thấu hiểu. Là thương xót vậy.
💍 Hôn nhân hoan hỉ
Hỉ là lòng vui. Chẳng phải thế sao mà đám cưới nào cũng dán chữ Song Hỉ. Đám cưới nào cũng vui vì ta biết từ nay đã có người cùng vui với mình, cùng mình làm cho cuộc đời mình trở nên vui hơn hồi độc thân.
Hôn nhân đánh mất đi chữ Hỉ không phải vì ai đâu. Mà là vì ta. Vì ta chấp niệm. Vì ta luôn đòi hỏi thế này mới là vui, thế nọ là chưa vui. Vì ta đổ lỗi cho mưu sinh bận rộn mà cắt giảm đi nụ cười của mình.
Vì ta quên tặng nhau nụ cười từ ái. Ta để cho cuộc đời này làm méo mó nụ cười của ta. Để cho khói bụi ngoài kia làm nụ cười của ta lấm lem theo. Ta để cho cơn giận kiểm soát, triệt tiêu đi nụ cười.
Giá mà ta có thể dành cho nhau nụ cười nhiều hơn, những nụ cười chân thành, thật tâm. Tôi nghĩ, hôn nhân sẽ vì thế mà hoan hỉ hơn rất nhiều.
Hôn nhân tặng nhau một chữ Hỉ đi, từ lòng vui trong mình. "Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ" mà, nên đừng để mình buồn, đừng để cái buồn nuốt chửng bạn nữa, bạn ơi!
💍Trước khi muốn xả tức giận...
Nhiều người hiểu sai về chữ "Xả" mà làm đau người thân và biến mình thành kẻ gớm ghiếc.
Như giận vợ nên xả vào con. Như bị người đời đối xử bất công mà đem lòng ấm ức, xả vào người thân, gia đình. Hiểu về chữ "Xả" một cách nông cạn như thể xả thải, xả bức bối. Là chỉ biết sướng cho mình (vì xả được ra), bất chấp kẻ phải nhận cảm giác thế nào.
Có kẻ còn lớn tiếng rằng: Người thân chẳng phải là người giúp ta xả bớt muộn phiền chăng? Lâu dần mà trong mắt con cái chỉ rặt sự dúm dó, sợ hãi mỗi khi thấy bố về với căng tức giận dữ, mẹ về với "mịt mù mây đen".
Những người vợ mang trái tim chằng chịt vết sẹo sau mỗi phen chồng xả giận dữ. Những người chồng chán chẳng muốn về nhà sớm vì không muốn mình thành "bao cát" trút giận của vợ.
Xả. Không phải theo nghĩa đó đâu. Xả là cho đi. Xả là buông xuống, không câu chấp. Xả là từ tâm ta mà buông những sân si, tham muốn biến mình thành kẻ ích kỷ, vô ơn. Người thân đúng là nơi để ta xả nhưng là để kể cho nhau nghe những chuyện buồn vui trong ngày.
Và người vợ giúp chồng xả bỏ bằng sự dịu dàng ở mình. Người chồng giúp vợ xả bỏ bằng sự vững chắc của mình! Là con cái giúp ta xả bỏ bằng nụ hôn của con, bằng sự trong veo của con, bằng cả tình yêu mà ta dành cho con, như điểm tựa, như vòng tay ôm ấp vậy.
Chỉ là nhiều người vẫn hiểu từ "Xả" kiểu tháo ruột, nguyên khối tức giận. Vậy có khác nào các nhà máy xả thải ra sông mà làm ô nhiễm cả dòng sông? Khác nào một đứa trẻ không vừa ý điều gì là xả thẳng bằng việc nằm lăn ăn vạ?
Chúng ta lớn rồi, chúng ta văn minh, chúng ta biết nghĩ kia mà? Sao chúng ta vẫn trẻ con như thế, cạn nghĩ như thế, kém văn minh như thế?
Đừng quên, mong đợi lớn nhất của người thân, người nhà với ta là mẹ từ hiền, bố bao dung, vợ chu tất, chồng tin cậy. Lần tới trước khi xả, hãy chậm lại một chút được không? Nghĩ cho người thân, chứ đừng chỉ biết nghĩ cho mình.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-03-2025
Reputation: 207975


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,478
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	54.jpg
Views:	0
Size:	45.7 KB
ID:	2509478  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,499 Times in 3,030 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10358 seconds with 15 queries