Căng thẳng giữa Iran và Israel tiếp tục leo thang trong ngày thứ 9 liên tiếp, nhiều nước đă đẩy mạnh hoạt động sơ tán công dân. Trong khi đó, phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg lần thứ 28, Tổng thống Nga Vladimir Putin đă nêu rơ quan điểm về vai tṛ trung gian ḥa giải của Moskva trong cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Iran.Lực lượng Pḥng vệ Israel (IDF) ngày 21/6 cho biết, c̣i báo động pḥng không đă vang lên tại nhiều khu vực trên khắp nước này sau khi IDF phát hiện thêm loạt tên lửa mới được phóng đi từ Iran nhằm vào Israel.
Lực lượng Pḥng vệ Israel (IDF) cũng khuyến cáo người dân nước này nhanh chóng t́m nơi trú ẩn và cho biết không quân Israel đang tiến hành đánh chặn các tên lửa của Iran.
Trước diễn biến này, một số quốc gia đă đ́nh chỉ hoạt động của đại sứ quán tại Tehran và sơ tán các nhân viên ngoại giao bao gồm Bulgaria, Cộng ḥa Séc, New Zealand, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.
Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga không t́m cách làm trung gian ḥa giải cho cuộc xung đột Israel-Iran, song đưa ra những ư tưởng riêng để giải quyết. Ông nhấn mạnh, Moskva đang giải thích lập trường của ḿnh cho cả hai bên, cũng như liên lạc với cả Tel Aviv và Tehran để đưa ra một số đề xuất với sự tham gia của Nga.
Nhà lănh đạo Nga cho rằng, có những điểm có thể tiếp xúc giữa Iran và Israel, nhưng không nên vội vàng để không làm tổn hại tới tiến tŕnh này.
Cùng ngày, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Pḥng vệ Israel (IDF) Eyal Zamir tuyên bố nước này cần “sẵn sàng cho một chiến dịch kéo dài” chống lại Iran. Trong một phát biểu, ông Zamir nhấn mạnh đây là chiến dịch phức tạp nhất trong lịch sử, đồng thời khẳng định hành động quân sự nhằm vào Iran vẫn chưa kết thúc dù quân đội Israel “đă đạt được nhiều thành tựu quan trọng”.
Liên quan vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ rất khó để yêu cầu Israel ngừng các cuộc không kích vào Iran, ngay cả khi ông theo đuổi giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột.
Tối 20/6, các Ngoại trưởng thuộc Liên đoàn Arập đă nhóm họp tại thành phố Istanbul để thảo luận về cuộc xung đột leo thang giữa Iran và Israel.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sáng ngày 20/6 (theo giờ Mỹ) cũng đă tổ chức phiên họp khẩn thảo luận về xung đột leo thang giữa Israel-Iran. Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư kư LHQ Antoni Guterres cảnh báo rằng, việc mở rộng xung đột có thể châm ng̣i cho một “đám cháy không ai kiểm soát nổi” và kêu gọi các bên hăy khẩn thiết để chấm dứt chiến tranh và thiết lập ḥa b́nh.
|