HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ thiếu nợ TQ một lời xin lỗi?
Vietbf.com - Từ trước đến nay Trung Quốc vẫn yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ phía Mỹ sau việc Hạ viện Mỹ năm 1999 ra báo cáo cáo buộc Trung Quốc sử dụng các hoạt động hợp tác hạt nhân ít ỏi với Mỹ để ăn trộm công nghệ hạt nhân của nước này, đó là những khúc mắc giữa Mỹ và Trung Quốc trong hợp tác hạt nhân có thể dẫn tới nguy cơ nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử rơi vào tay các lực lượng khủng bố.

Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ thay thế lõi của lò phản ứng hạt nhân tại Ghana. Ảnh: Cristina Aldehuela

Vào tháng 8 vừa qua, các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc và Mỹ đã cùng hợp tác để thay thế thành công một lò phản ứng hạt nhân cũ của Trung Quốc đặt tại Ghana.

Lò phản ứng này, với tên gọi GHARR-1, chủ yếu phục vụ các mục đích khoa học, được coi là một lò phản ứng thu nhỏ, chỉ có thể tạo ra khoản 30kW năng lượng. Trang World Nuclear News miêu tả GHARR-1 là một lò phản ứng được thiết kế để phục vụ các trường đại học, các bệnh viện và các viện nghiên cứu.

Tuy nhiên, vấn đề là lò phản ứng nhỏ này sử dụng Uranium được làm giàu tới 90,2% - chính là nguyên liệu để có thể sản xuất bom hạt nhân. Trong thực tế, tất nhiên để tạo ra một quả bom hạt nhân thì cần rất nhiều nguyên liệu khác (ngoài Uranium được làm giàu trên 85%), nhưng việc tồn tại một nguyên tố có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân tại một vùng khét tiếng là khu vực hoạt động của các lực lượng khủng bố thì lại không phải là một điều hay.

Hiện tại, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bị đánh bật khỏi Syria và Iraq, các lực lượng này đang chạy khỏi Trung Đông và đã bắt đầu hướng về châu Phi. Mối đe dọa các nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân tại châu lục này rơi vào tay khủng bố đã trở nên không thể xem thường.

Trong bối cảnh đó, các nhà khoa học đã đề xuất việc thay thế các lò phản ứng hạt nhân như GHARR-1 tại châu Phi bằng các lò khác chạy với Uranium được làm giàu tới mức dưới 20%, gọi tắt là LEU. Hỗ trợ việc này cho phía Trung Quốc là những nhà khoa học quốc tế, với Mỹ đóng vai trò chủ đạo.

Ý tưởng thay thế GHAR-1 bằng LEU đã có từ năm 2006 nhưng đã bị trì hoãn gần 10 năm, cho tới năm 2014.

Theo Sputnik, những khúc mắc và sự thiếu tin tưởng lẫn nhau trong hợp tác hạt nhân giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là nguyên nhân của sự trì hoãn này.

Trung Quốc đến nay vẫn yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ phía Mỹ sau việc Hạ viện Mỹ năm 1999 ra báo cáo cáo buộc Trung Quốc sử dụng các hoạt động hợp tác hạt nhân ít ỏi với Mỹ để ăn trộm công nghệ hạt nhân của nước này.

Các chuyên gia cho biết báo cáo năm 1999 đó của Hạ Viện Mỹ là sai sự thật nhưng chính quyền Mỹ vẫn chưa lên tiếng thừa nhận sai lầm này.

Năm 2016, lò phản ứng mới đã được thay thế cho GHARR-1. Nhưng đâu đó trên thế giới vẫn còn 4 lò phản ứng hạt nhân khác do Trung Quốc xây dựng cần phải được nâng cấp, theo thông tin từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Các lò phản ứng đó hiện ở Iran, Pakistan, Nigeria và Syria. Tất cả các quốc gia này hiện đều là các "điểm nóng" và có sự hiện diện của các lực lượng cực đoan, khủng bố, với nguy cơ xung đột lớn. Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc, do đó, còn rất nhiều việc phải làm, và phải làm nhanh vì các lò phản ứng hạt nhân nói trên đều nằm trong khu vực có chiến sự.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn muốn nhận được lời xin lỗi cho bản báo cáo sai sự thật của Hạ viện Mỹ năm 1999, và đây là điều đang làm mọi việc ách tắc.

Chuyên gia Tong Zhao – nhà phân tích chính sách hạt nhân của Viện Nghiên cứu Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua có trụ sở tại Bắc Kinh - nhận định: "Trung Quốc đã tuyên bố rằng nếu Mỹ không thừa nhận sự hợp tác trong quá khứ của hai bên là hợp pháp và cùng có lợi thì sẽ không có cơ sở để tiếp tục tiến lên phía trước".

Và như vậy, quả bóng đang nằm trong tay tòa án Mỹ trong khi các lò phản ứng hạt nhân với nguyên liệu có thể dùng chế tạo bom hạt nhân vẫn nằm trong các khu vực có lực lượng khủng bố được vũ trang một cách tối tân.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-29-2017
Reputation: 370364


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,852
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	124.4 KB
ID:	1124080  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13035 seconds with 15 queries