HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tâm tình và Chia sẽ kinh nghiệm về các loại bảo hiểm sức khỏe ở Mỹ từ người mới qua

Theo như một người mới qua Mỹ khoảng 3 năm thôi và bị lừa lên bờ xuống ruộng, khi nhấn mạnh là e k bán bảo hiểm mà em đang làm medical record cho clinic nên check bảo hiểm e cũng có vài kinh nghiệm nhỏ muốn chia sẻ cho anh chị nào mới qua mọi người hay xin Medical, thì nên nhớ medical là bảo hiểm cho người low income và trên đời này không có cái gì free mà nó thơm hết.

Tự nhiên hôm nay em nổi hứng nên viết bài chia sẻ. Anh chị nào từng đọc bài viết của em thì cũng biết em mới qua Mỹ khoảng 3 năm thôi và bị lừa lên bờ xuống ruộng vụ xe cộ. Thôi thì em ngu cái này nhưng trời độ cho biết cái khác. Em nhấn mạnh là e k bán bảo hiểm mà em đang làm medical record cho clinic nên check bảo hiểm e cũng có vài kinh nghiệm nhỏ muốn chia sẻ cho anh chị nào mới qua.

Mới qua mọi người hay xin Medical, thì nên nhớ medical là bh cho người low income và trên đời này k có cái gì free mà nó thơm hết. Đi medical sướng ở chỗ k phải trả gì nhưng nó hạn chế là phải vô 1 tổ hợp gọi là medical group, chuyên ngành gọi tắt là IPA. Và khi đi tổ hợp thì lúc nào đi khám cũng cần giấy phép trừ đi bác sĩ gia đình, còn đi khám tim gan phèo phổi mắt gì cũng cần giấy phép. Khi mới xin được medical mình có 30 ngày đi tự do, đi đâu cũng được nhưng sau 30 ngày nếu k chọn tổ hợp thì medical tự chọn tổ hợp cho bạn. Vì vậy khi nhận được Medical thì nên tìm hiểu bác sĩ gia đình và tổ hợp. Phổ biến nhất là tổ hợp prospect/ amvi, nhiều bs Việt Nam. Muốn đi bs Mỹ thì vô Talbert. Muốn dễ dàng thì CCN. Đa số bsi gia đình sẽ cho bạn vô family choice hoặc united care vì lí do nào đó em k biết. Nên nhớ medical chia ra bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm mắt kính và bảo hiểm thuốc. Làm mắt kính 2 năm họ mới cho 1 lần. Làm mắt kính đo độ khác với khám mắt bệnh. Tương tự với thuốc, nhiều loại thuốc phải trả tiền thì nên nhớ nó k liên quan tới tổ hợp mà trực tiếp Medical. Điều quan trọng là đừng nghĩ ăn gian được Medical, họ im im chứ 1 ngày đẹp trời họ audit đấy. K biết có ai bị chưa chứ bệnh nhân mình có, medical nhưng phải tự trả do medical phát hiện k hợp lệ, tiền nợ gọi là suspend down lên tới 3280$.

Bảo hiểm tự mua hoặc theo hãng. Khác medical là chỉ có HMO, bao gồm hết răng, mắt kính và sức khỏe thì bảo hiểm commercial có 3 loại HMO, PPO và EPO. HMO là cần vô tổ hợp (IPA mà mình nêu trên phần medical), PPO và EPO là tự do, muốn đi đâu đi nhưng khác là EPO thường liên quan tới chỗ làm. EPO cũng có hạn chế bác sĩ, dù k cần giấy phép nhưng có những bác sĩ là out of network, k khám được và k bao giờ nó cover out of network. PPO thì có plan họ cover cho out of network khoảng 30-40% tùy plan. Mà quan trọng là không phải cứ PPO là tốt. Đúng là PPO đi đâu cũng được nhưng nếu k hiểu rõ deductible và co-ins, out network thì nhiều khi trả ói máu. Mình nhớ có lần có bệnh nhân bhiem Anthem PPO, ded 3500$ 1 năm, co-in 20% in network, out of network k cover. Nhưng họ muốn mổ, nói đúng ra là cần mổ. Clinic của mình take care thì họ cần đóng 950$ và có giải thích là cái này là estimate do ded cao quá, sau khi bill bhiem mới biết là trả lại hay thu thêm. Sau khi bill bhiem họ tính co-ins cần trả thêm 520$ nữa và kết quả họ làm ầm lên kêu my clinic gian dối abc, đòi kiện này nọ. Nhưng mà do bhiem họ mà nên mình cho kiện thoải mái. Kết quả thì mn biết sao rồi đó, họ phải trả thôi nên mình cần hiểu cái plan bh của mình trước khi muốn kiện. Tiền mất tật mang lại quê nữa. Đi HMO thì như trên cái gì cũng cần xin giấy phép nhưng đa số thì trả co-pay và co-ins. Tùy plan và tùy cái dịch vụ mình làm mà nhiều bhiem họ đòi tiền co-ins, thường là khoảng 10%, cũng k có mắc. Bh commercial thì k bao gồm bhiem kính và răng. Phải mua riêng, nên phải biết là mình k mua vision plan thì k có được làm kính đâu, Hay răng đau nhưng k có dental plan thì tự trả tiền túi. Và phải coi cái plan của mình có bao gồm pharmacy k, có 1 vài plan tiền thuốc tự trả luôn.

Người có Medicare. Nếu có medicare và medical luôn thì người lớn tuổi nên đi tự do, k có phải xin giấy phép. Nhưng cũng có vài bệnh nhân họ cần người đưa đón thì một số bhiem họ offer nên bnhan chọn tham gia. Lúc này mình đang đi bhiem Medicare HMO. Mình thì k muốn hạ thấp ai nhưng mình nói thật mình k thích bhiem Astiva và CleverCare. Vi quá mới nên họ chưa hoàn thiện, được cái dụ người già như cho tiền chợ. xe đưa đón chứ my hospital từ chối người đi bhiem Astiva vì nó tào lao lắm. Hệ thống cập nhật thông tin sai nên dẫn tới claim k trả. Clever care thì có brochure trên website nhưng staff của họ còn k biết nó ghi cái gì. Vì khi my hospital check thì cần thu bnhan tiền co-pay nhưng trên thẻ thì ghi 0$. Thế là lại cãi nhau nhưng xin thưa hospital luôn thắng vì sau họ là cả 1 đội ngũ bill và luật bhiem nắm rất kĩ. Nhiều thứ lắm nhưng thôi đó là cảm nhận của 1 người làm record như mình thấy còn biết đâu bệnh nhân thấy ok. Nếu chỉ có Medicare thôi thì sao. Thì cũng đi Medicare tự do được nhưng sẽ trả ded cho 1 năm là 269$. Tùy chỗ mà bsi họ chia ra thu hoặc có chỗ họ sẽ thu trọn gói. Nên đừng thắc mắc sao chỗ kia tui k bị thu mà chỗ này thu. Tùy policy của mỗi vphong. Ngoài ra Medicare chỉ trả 80% thôi, nên mình phải trả 20% còn lại cho các dịch vụ. Nếu có medical đi kèm thì Medical trả 20% đó hoặc những người đi làm có benefit thì hãng sẽ cho 1 thẻ khác gọi là supplement, người ta gọi là Medicare with gap. Nên thường chỉ có Medicare thi hay đi Medicare HMO.
Về bảo hiểm thì rất khó nói và nó rất lắt léo. Nên bản thân mình phải hiểu sơ sơ đừng hoàn tin vào broker hay agency. Nhiều Agency họ lơ mơ với ngay cả cái plan họ bán cho bệnh nhân. Điều này mình đã từng trải nghiệm, đáng sợ lắm.

K phải bsi nào cũng check ra được các chính sách bảo hiểm, họ chỉ estimate nên thỉnh thoảng mình làm xong hết các dịch vụ đùng 1 cái bill gửi về, bhiem k trả 🙂 Nhớ đừng có hoảng loạn. Trước khi liên hệ nó nên tìm cái plan của mình đọc kĩ sau đó hỏi bsi trước. Bsi nào có tâm nhân viên bill good sẽ giải thích cho còn nếu bs k có tâm, nvien not good thì nó sẽ nói mình liên hệ bhiem. CŨng k có gì sợ cứ liên lạc bhiem, hỏi về plan của mình. Đi văn phòng bsi nào mà thu trước cũng đừng vội nói họ ăn gian, vì sau khi khám xong bhiem gửi bill về mình track được, dư thì mình cứ gọi đến hỏi bsi trả lại hoặc nói họ giữ cho lần khám sau. Thiếu thì đương nhiên mình phải trả.

Và nhớ bhiem mình mà HMO thì đừng nói là tại sao tui bệnh nhân cũ, tui bệnh nhân có bhiem mà phải xin giấy phép nhé. Hay là mua PPO tưởng hay nhưng ded tới $6500 thì cũng phải trả thêm như thường. Những gì em biết chỉ có vậy, có thể sai sót nên có ai biết thêm gì thì chia sẻ nhé, hi vọng những a/c mới qua vượt qua sóng gió ban đầu.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-24-2023
Reputation: 370386


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,098
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	109.7 KB
ID:	2210542  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,107 Times in 11,268 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Old 04-25-2023   #2
ngutu
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Sep 2013
Posts: 205
Thanks: 323
Thanked 109 Times in 93 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 13 Post(s)
Rep Power: 13
ngutu Reputation Uy Tín Level 1ngutu Reputation Uy Tín Level 1ngutu Reputation Uy Tín Level 1ngutu Reputation Uy Tín Level 1
Default

..bài viết ok cám ơn đã chia sẻ thông tin..nhưng mà việt cái loại tiếng việt này vưa đọc vừa đoán cũng chưa hiểu hết..
ngutu_is_offline   Reply With Quote
Old 04-25-2023   #3
trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,984
Thanks: 424
Thanked 6,117 Times in 3,746 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Default

Quote:
Originally Posted by ngutu View Post
..bài viết ok cám ơn đã chia sẻ thông tin..nhưng mà việt cái loại tiếng việt này vưa đọc vừa đoán cũng chưa hiểu hết..
Cho nên phải biết trân trọng bài post như đứa con tinh thần của mình, chỉnh sửa lại cho đúng chính tả, văn phạm, câu viết giúp cho dễ đọc dễ hiểu. Kiểu copy nguyên xi này xảy ra thường xuyên trong sân chơi này có lẻ do tranh thủ post ch nhiều để mau "lên chức trong giang hồ" vì toàn là "thứ dữ", nào là "độc cô cầu bại", "sư tổ..." gì đó???? Thật là oai phong, lẫm liệt!!!
:haf ppy:
trungthuc_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10339 seconds with 15 queries