HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chân dung nhân vật khiến TT Zimbabwe buộc phải từ chức
Ngày hôm qua châu Phi và thế giới đón mừng 'cuộc từ chức lịch sử' ở Zimbabwe. Quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe đáng ghi nhận với thái độ tích cực và kêu gọi một cuộc bầu cử tự do, dân chủ để tìm người lãnh đạo Zimbabwe. Tổng thống Mugabe phải rút lui trước đối thủ đáng gờm này.

Sau 37 năm cầm quyền, Tổng thống Mugabe đã phạm sai lầm lớn nhất, khiến sự nghiệp chính trị của ông đi vào hồi kết, khi tước bỏ quyền lực của phó tổng thống Mnangagwa.

Người sẽ thay Mugabe lãnh đạo Zimbabwe là ai? Cựu phó tổng thống Mnangagwa có quan hệ thân thiết với quân đội, được cho là người đứng sau cuộc đảo chính ở Zimbabwe, nhiều khả năng sẽ thay Mugabe làm tổng thống.
Ngày 20/11, Tướng Constantino Chiwenga, chỉ huy chiến dịch “Phục hồi Di sản” cho biết Tổng thống Mugabe đã trao đổi qua điện thoại với cựu phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị tước bỏ quyền lực cách đây 2 tuần và là nguồn cơn của cuộc đảo chính.

Chuyện ông Mnangagwa, 71 tuổi, muốn tiếp quản quyền lực của Tổng thống Mugabe không còn là bí mật từ cách đây nhiều năm. Gia đình Mugabe hoàn toàn biết rõ điều này, nhưng vẫn chơi trò tâm lý với Mnangagwa.



Tổng thống Mugabe (trái) và ông Mnangagwa trong một sự kiện cuối năm 2014. Ảnh: AFP.Chọc giận phe quân sự
Ngay từ những ngày đầu sau khi tuyên bố độc lập vào năm 1980, Mugabe đã đưa ông Mnangagwa khi mới chỉ là một luật sư tập sự trẻ ngồi vào ghế bộ trưởng phụ trách an ninh quốc gia. Sau đó, Mugabe liên tục hỗ trợ Mnangagwa thăng tiến đến những vị trí cao cấp trong đảng cầm quyền Zanu-PF, rồi đưa ông vào ghế phó tổng thống như một cách khẳng định đây sẽ là “người thừa kế”.

Nhưng sau đó, Mugabe sa thải Mnangagwa, cáo buộc ông này “phản bội và lừa dối”, nhằm dọn đường cho Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe ngồi vào vị trí nguyên thủ. Trước đó, phu nhân Mugabe còn bị cáo buộc âm mưu đầu độc phó tổng thống, dù bà này bác bỏ những lời vu cáo.

Hành động phế truất Mnangagwa khiến rất nhiều người nổi giận. Quyền lực đáng kể nhất trong nhóm phản đối chính là các vị tướng lĩnh vốn không ưa gì bà Mugabe nhưng có quan hệ rất tốt với Mnangagwa. Trên thực tế, Mnangagwa chính là một trong số những người đầu tiên kêu gọi kháng chiến giải phóng Zimbabwe khỏi sự cai trị của người Anh, và ông ghi dấu ấn trong lịch sử đất nước sâu sắc không kém Mugabe.

Từ sau khi mất chức cách đây 2 tuần, ông Mnangagwa không còn xuất hiện ở Zimbabwe. Nhiều thông tin cho biết ông đang ẩn náu ở Nam Phi. Tại đây, ông được cho là không còn giữ được sự kiên nhẫn nên đã cùng những người ủng hộ trong nước “nội ứng, ngoại hợp” để lên kế hoạch cho vụ đảo chính.



Tướng Constantino Chiwenga (trái) được cho là người thân cận với ông Mnangagwa. Ảnh: BBC. Tương lai Zimbabwe lạc quan hơn?
Nhà quan sát Derek Matyszak (Viện Nghiên cứu An ninh, Nam Phi) nói với AFP rằng quân đội Zimbabwe đang là trung gian đàm phán giữa Mugabe và Mnangagwa. “Giải pháp dễ dàng nhất là hợp pháp hoá vai trò người kế vị, khi ông Mugabe bổ nhiệm lại Mnangagwa chức phó tổng thống, sau đó ông ta về hưu”.

Theo hiến pháp Zimbabwe, phó tổng thống sẽ tự động trở thành tổng thống lâm thời trong 90 ngày sau khi tổng thống rời khỏi chức vụ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến quan ngại về việc "tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa", lo lắng rằng sự cai trị của ông Mnangagwa có thể không khác biệt mấy so với Mugabe. “Cá sấu” là biệt danh được đặt cho Mnangagwa do quyền lực to lớn và cách hành động kiên quyết của ông. Takavafira Zhou, nhà phân tích chính trị tại Đại học Masvingo, miêu tả Mnangagwa là “người cứng rắn từ cốt lõi”.



Ông Mnangagwa sẽ trở thành tổng thống mới của Zimbabwe sau khi ông Mugage rời chức vụ. Ảnh: AFP.
Năm 2008, sau khi Mugabe thất bại trong vòng bầu cử tổng thống đầu tiên, Mnangagwa được cho là đã đứng sau chiến dịch đe doạ khiến tất cả đối thủ phải rút lui khỏi vòng hai.

Cùng năm nay, Mnangagwa trở thành người đứng đầu trung tâm chỉ huy phối hợp, một cơ quan an ninh bị phương Tây chỉ trích vì những hành vi bạo lực.

Liên minh châu Âu và Mỹ đã áp đặt trừng phạt với tổng thống Zimbabwe và những đồng minh thân cận như Mnangagwa sau cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, nó không ngăn cản sự thăng tiến của Mnangagwa và ông được nắm quyền điều hành bộ quốc phòng quyền lực.

Nhà báo Michelle Faul của Đài phát thanh NPR (Mỹ), người theo dõi tình hình Zimbabwe nhiều năm qua, nhận định Mnangagwa là một trong những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm kinh doanh thực tế. “Ông ấy hiểu về sự cần thiết của đầu tư nước ngoài và sẵn sàng hành động. Gần đây ông cũng có những phát biểu gây chú ý như mời các chủ đồn điền da trắng trở về, sau khi họ bị buộc phải rời đi dưới chính quyền Mugabe”.

Nhà báo Faul cũng lưu ý việc Mnangagwa đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với phe đối lập. “Đây là dấu hiệu cho thấy ông ta nhận ra sẽ không thể tiếp tục lối cai trị độc đoán, tham vọng và tham nhũng đã tồn tại một thời gian dài ở Zimbabwe. Đó là lý do người dân nước này lạc quan hơn. Khi triều đại Mugabe kết thúc, người dân hy vọng một điều tốt đẹp hơn sẽ đến”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-22-2017
Reputation: 237144


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,521
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	161.jpg
Views:	0
Size:	62.5 KB
ID:	1136200   Click image for larger version

Name:	162.jpg
Views:	0
Size:	78.8 KB
ID:	1136201   Click image for larger version

Name:	163.jpg
Views:	0
Size:	50.3 KB
ID:	1136202  

pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,101 Times in 7,211 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11532 seconds with 13 queries