Ổi là trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Ổi rất tốt cho sức khỏe nhưng những người bị dạ dày, người bị suy nhược, phụ nữ có thai và cho con bú bị táo bón… được khuyên nên nên nói không với loại quả này bởi có thể gây nguy hại cho cơ thể.
Ổi là một loại trái cây cực kỳ quen thuộc với người Việt Nam. Người ta thích ổi bởi v́ vị gịn ngọt khó quên của nó. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết hết những lợi ích của nó.
Điều kỳ diệu ǵ xảy ra khi bạn ăn 1 quả ổi/ngày trong ṿng 3 ngày? Nó sẽ cung cấp cho bạn khối lượng lớn vitamin A, B và các khoáng chất khác. Bên cạnh đó, nó c̣n có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe.
Ổn định huyết áp
Chất kali trong ổi có tác dụng ổn định huyết áp. Trên thực tế một quả chuối với quả ổi chứa cùng lượng kali. Ổi cải thiện sự cân bằng natri và kali trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.
Tăng sức đề kháng
Người hay bổ sung loại quả dân dă này trong chế độ ăn sẽ tăng sức đề kháng bởi ổi giàu vitamin C, chất sắt chống cảm lạnh và nhiễm virus. Nước ổi ép có tác dụng khôi phục sức khỏe với người bị ho, cảm lạnh.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Các chất chống oxy hóa trong ổi sẽ giúp bạn trung ḥa ảnh hưởng của các gốc tự do trong cơ thể. Chính các gốc tự do này gây ung thư.
Lợi ích cho tim
Bệnh tim rất phổ biến ngày nay. Một quả ổi mỗi ngày sẽ giúp bạn bảo vệ tim và pḥng ngừa những bệnh khác. Ổi và lá ổi chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp bạn bảo vệ tim khỏi cholesterol và triglyceride.
Ổi cũng có khả năng giảm glucoza huyết trong cơ thể, giúp bạn kiểm soát mức đường huyết.
Tốt cho người bị tiểu đường
Ổi cực kỳ hữu ích trong việc giúp kiểm soát đường huyết của bạn. Nước ép ổi sẽ là chọn lựa hoàn hảo cho bạn.
Bạn cũng có thể ăn ổi hoặc làm trà từ ổi để uống. Nó sẽ giúp bạn hấp thu chất xơ tốt hơn cũng như kiểm soát đường huyết.
Tuy nhiên 3 đối tượng sau đây cần cân nhắc khi ăn:
Phụ nữ có thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, v́ ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.
Người mắc bệnh dạ dày
Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, v́ vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.
Người bị suy nhược
Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn th́ cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.
C̣n với người mặc bệnh tiểu đường th́ tuyệt đối không nên dùng nước ép ổi v́ cách ăn này sẽ làm đường huyết của người tiểu đường tăng rất nhanh v́ lượng chất xơ không được sử dụng.
Một số lưu ư khi ăn ổi
Không ăn ổi c̣n non hoặc c̣n xanh v́ vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn th́ cần nhai nát, v́ nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước th́ sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.