Thường xuyên tiêu thụ ớt chuông giúp tăng miễn dịch, bảo vệ mắt, hỗ trợ giảm cân tăng cường sức khỏe năo bộ...
Ớt chuông không phải là rau. "Ớt chuông là một loại quả thuộc họ cà, nhưng chúng được biết đến và sử dụng rộng răi như một loại rau trong nấu ăn", Kris Dilley, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio, cho biết. "Chúng có họ hàng với các loại ớt khác, nhưng chúng không chứa capsaicin, hợp chất tạo vị cay".
Tuy nhiên, không phải tất cả ớt chuông đều có h́nh dạng hoặc hương vị giống hệt nhau. "Chúng có nhiều màu sắc, mỗi màu mang một hương vị riêng biệt", Dilley nói tiếp. "Ớt chuông xanh có vị cay hơn, hơi đắng, trong khi ớt chuông đỏ, cam và vàng có vị từ trung tính đến hơi ngọt".
Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng tim mạch pḥng ngừa và là nhà giáo dục về bệnh tiểu đường được chứng nhận tại Entirely Nourished, cho biết: "Ớt chuông là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho tim như vitamin C, kali, B6 và chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotenoid, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể".
Các chuyên gia cho biết tiêu thụ ớt chuông thường xuyên giúp cơ thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe dưới đây.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường khả năng miễn dịch thường là ưu tiên hàng đầu trong mùa cao điểm của virus đường hô hấp, nhưng việc duy tŕ miễn dịch quanh năm cũng rất quan trọng. Ăn ớt chuông thường xuyên, thậm chí hàng ngày, hỗ trợ những nỗ lực này.
"Ớt chuông, đặc biệt các loại ớt chuông đỏ, có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và bảo vệ chống lại nhiễm trùng", chuyên gia dinh dưỡng Julia Cassidy cho biết.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Ohio phát hiện ra rằng Vitamin C đóng vai tṛ quan trọng trong việc giúp cơ thể phân biệt giữa các tế bào B, cải thiện khả năng chống lại virus và nhiễm trùng của hệ miễn dịch.
Giữ nước
Cơ thể không chỉ nhận nước từ lượng nước bạn nạp vào hàng ngày. CDC cho biết thực phẩm có hàm lượng nước cao giúp bạn không bị mất nước và ớt chuông chính là loại đó. Routhenstein cho biết: "Ớt chuông ít calo và hàm lượng nước cao, khiến chúng trở thành một loại thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng, giữ nước cho chế độ ăn uống cân bằng".
Nguồn chất xơ tốt
Chỉ có khoảng 5% người Mỹ đáp ứng được nhu cầu chất xơ hàng ngày. Một quả ớt chuông nguyên vẹn chứa khoảng ba gam chất xơ. V́ loại trái cây này rất bổ dưỡng nên bạn có thể tăng khẩu phần ăn và tiến gần hơn đến việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống.
"Chất xơ có rất nhiều lợi ích, bao gồm hỗ trợ cảm giác no, sức khỏe đường ruột, điều ḥa lượng đường trong máu và hỗ trợ mức cholesterol lành mạnh", chuyên gia dinh dưỡng Ariana Wood của Knownwell, một pḥng khám chuyên về chăm sóc bệnh béo ph́, cho biết.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng nước và chất xơ trong ớt chuông có tác dụng kép mạnh mẽ nếu bạn đang cố gắng giảm cân. "Hàm lượng nước và chất xơ cao sẽ thúc đẩy cảm giác no bụng đồng thời giảm lượng calo trong bữa ăn", Dilley cho biết.
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Đường ruột không phải là bộ phận duy nhất trên cơ thể được hưởng lợi từ ớt chuông. "Ớt chuông là nguồn cung cấp carotenoid lutein và zeaxanthin dồi dào, đóng vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe, chức năng của mắt bằng cách bảo vệ vơng mạc khỏi tác hại oxy hóa", Dilley cho biết.
Một nghiên cứu của Proceedings năm 2020 đánh giá nhiều loại ớt chuông cho thấy ớt chuông cam có hàm lượng zeaxanthin cao, trong khi ớt chuông vàng chứa nhiều lutein. Đây là hai chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt.
Giúp cơ thể bớt viêm nhiễm
Nghiên cứu được công bố trên Nutrients năm 2022 cho thấy ớt chuông có đặc tính chống viêm. Viêm măn tính là dấu hiệu đặc trưng của nhiều t́nh trạng bệnh măn tính. "Ớt chuông chứa các hợp chất như quercetin và luteolin, có tác dụng giảm viêm trong cơ thể, rất quan trọng để kiểm soát các t́nh trạng bệnh măn tính", chuyên gia dinh dưỡng Cassidy nói.
Theo bà Dilley, ớt chuông đỏ và cam chứa carotenoid beta-cryptoxanthin, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Hàm lượng vitamin C cao trong ớt chuông có thể bảo vệ xương và sụn, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp.
Tăng cường sức khỏe năo bộ
Theo dữ liệu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng năm 2019, flavonoid, axit phenolic và carotenoid trong ớt chuông góp phần giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.
Cassidy cho biết thêm: "Với vitamin B và chất chống oxy hóa, ớt chuông hỗ trợ sức khỏe năo bộ bằng cách cải thiện chức năng thần kinh, giảm tổn thương oxy hóa và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác".
Có thể giúp chữa lành
Ăn ớt chuông thường xuyên giúp bạn khỏe mạnh và nhanh chóng trở lại cuộc chơi nếu bạn bị thương. "Vitamin K cũng có trong ớt chuông và rất quan trọng đối với sức khỏe xương cũng như quá tŕnh đông máu", Wood nói. "Cả hai chức năng này đều giúp cơ thể ngăn ngừa và kiểm soát chấn thương".
Có thể ăn ớt chuông hàng ngày không?
Chuyên gia Routhenstein nhận định: "Hầu hết mọi người đều có thể thích ăn ớt chuông hàng ngày. Tuy nhiên, một số người bị trào ngược axit hoặc mắc bệnh về tiêu hóa như IBS có thể thấy khó chịu khi ăn chúng. Nếu bạn gặp các triệu chứng như ợ nóng hoặc đầy hơi, cần đánh giá khả năng dung nạp và điều chỉnh cho phù hợp".
Wood cũng nhấn mạnh không nên chỉ ăn mỗi ớt chuông hàng ngày. "Sự đa dạng trong chế độ ăn uống là ch́a khóa. Mục tiêu của chúng ta là kết hợp các loại rau nhiều màu sắc vào chế độ ăn uống để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng hấp thụ", anh nói.
|
|