Theo như khoảng 1 giờ sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, khiến vào sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Lư Cường có phát biểu quan trọng tại Bắc Kinh đă đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% vào năm 2025, bất chấp cuộc chiến thương mại leo thang với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể làm giảm nhu cầu xuất khẩu.
Khoảnh khắc đặc biệt
Hai quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về tương lai đă được nêu ra ở hai bờ Thái B́nh Dương vào thứ Tư (5/3), khi Thủ tướng Trung Quốc Lư Cường cam kết chi tiêu mạnh tay hơn để thúc đẩy tăng trưởng, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ thu hẹp quy mô của chính phủ liên bang để cân bằng ngân sách.
Vào sáng nay, tŕnh bày báo cáo công tác chính phủ tại phiên khai mạc của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC), Thủ tướng Lư Cường công bố Trung Quốc đă đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% vào năm 2025, bất chấp cuộc chiến thương mại leo thang với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể làm giảm nhu cầu xuất khẩu. Theo CNN, đây là mục tiêu đầy tham vọng.
Ông Lư Cường cũng cho biết Trung Quốc sẽ mở cửa hơn với thế giới và duy tŕ trật tự toàn cầu đa phương.
Một giờ sau tại Washington, Tổng thống Donald Trump đă cam kết cân bằng ngân sách quốc gia thông qua việc cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang. Ông cũng mở rộng chính sách thuế quan mạnh tay của ḿnh, tuyên bố sẽ áp dụng chúng đối với Ấn Độ, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu, ngoài Trung Quốc, Mexico và Canada.
Đáng chú ư, Thủ tướng Lư Cường không trực tiếp đề cập đến Mỹ v́ các báo cáo công tác của chính phủ Trung Quốc thường tránh nêu tên các quốc gia khác, nhưng ông đă đề cập đến việc tăng thuế quan đă tác động đến nền kinh tế toàn cầu cũng như sự thay đổi của môi trường toàn cầu.
Trong khi Tổng thống Donald Trump hầu như không nhắc đến Trung Quốc, ngoại trừ thuế quan và Kênh đào Panama — mà trước đây ông từng cáo buộc là do Trung Quốc "điều hành" — trong bài phát biểu dài gần một giờ của ḿnh, trong đó ông liên tục chỉ trích các cường quốc châu Á khác như Hàn Quốc và Ấn Độ với cáo buộc hoạt động thương mại không công bằng.
Với hai bài phát biểu quan trọng diễn ra cùng trong một khoảng thời điểm, CNN đă gọi đây là một khoảnh khắc chia đôi "màn h́nh" giữa hai cường quốc đối thủ, với cả hai nhà lănh đạo đều nêu ra những ǵ họ coi là cách tốt nhất để củng cố vị thế của đất nước trên đỉnh cao của nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Tập Cận B́nh dự kỳ họp Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc. Ảnh: NYT
Trung Quốc "tuyên chiến" với Mỹ
Trung Quốc đă tuyên bố sẽ "chiến đấu đến cùng" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng gấp đôi thuế quan đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 20%.
Bắc Kinh đáp trả các khoản thuế bằng cách áp thuế trả đũa lên tới 15% đối với một số mặt hàng của Mỹ, mở rộng kiểm soát xuất khẩu với hàng chục công ty Mỹ và đệ đơn kiện Washington lên Tổ chức Thương mại Thế giới.
Nước này cũng gửi một lời cảnh báo cứng rắn tới chính quyền Tổng thống Trump.
"Áp lực, cưỡng ép và đe dọa không phải là cách đúng đắn để giao thiệp với Trung Quốc. Cố gắng gây áp lực tối đa lên Trung Quốc là một tính toán sai lầm", Lâm Kiếm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 4/3. “Nếu Mỹ khăng khăng tiến hành chiến tranh thuế quan, chiến tranh thương mại hoặc bất kỳ loại chiến tranh nào khác, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng".
Dù vậy, theo CNN, mức thuế quan tăng và mối đe dọa từ các hạn chế kinh tế và công nghệ chặt chẽ hơn của Mỹ đă phủ bóng đen lên nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc và tham vọng trở thành cường quốc công nghệ của nước này.
Thậm chí, Thủ tướng Lư Cường cũng thừa nhận về những thách thức trong bài phát biểu của ḿnh.
"Môi trường bên ngoài đang trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn, điều này có thể tác động lớn hơn đến thương mại, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác của đất nước", ông nói.
Ông Lư cũng thừa nhận vô số vấn đề mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt trong nước, bao gồm t́nh trạng tiêu dùng chậm chạp.
Nhưng ông đă đưa ra một lưu ư tích cực về triển vọng của đất nước, nói rằng: "Xu hướng cơ bản của tăng trưởng kinh tế dài hạn không thay đổi và sẽ không thay đổi. Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai".
The New York Times cho hay, cuộc họp Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc là cuộc họp quan trọng kéo dài trong nhiều ngày, thể hiện tầm nh́n của Chủ tịch Tập Cận B́nh về tương lai của Trung Quốc. Do đó, phát biểu của Thủ tướng Lư Cường trong phiên họp sáng nay cũng chính là những tuyên bố cứng rắn mà ông Tập muốn gửi đến người dân Trung Quốc và thế giới.