Đây là bí kíp tuyệt vời giúp người Nhật đạt được tuổi thọ lư tưởng khiến cả thế giới mơ ước… Người Nhật đă nổi tiếng với thói quen ăn uống dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Và đây là những ǵ họ dùng hàng ngày để có được tuổi thọ như mơ…
Chế độ ăn uống của người dân Nhật Bản chủ yếu bao gồm ngũ cốc, rau, trái cây, thịt, cá, trứng, các sản phẩm đậu nành, sữa, bánh kẹo và đồ uống có cồn. Sushi, món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn uống của Nhật Bản rất lành mạnh và bổ dưỡng.
Cá
Ăn cá hàng ngày giúp bạn sống lâu
Một nghiên cứu theo dơi 96.000 người Mỹ từ năm 2002 chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau củ quả và ăn cá hằng ngày sống thọ nhất. Trong đó, nên ưu tiên ăn các loại cá cỡ nhỏ và vừa như cá ṃi, cá cơm, cá tuyết - không chứa nhiều thủy ngân và các chất hóa học khác. Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 90 g cá.
Cá chứa nhiều acid béo omega-3, giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Ngoài tác động tới hệ tuần hoàn, acid béo omega-3 cũng có lợi cho năo, mắt và làm giảm sự viêm nhiễm.
Sự viêm nhiễm là một biểu hiện đặc trưng của nhiều bệnh mạn tính như viêm khớp, bệnh tim mạch, Alzheimer. Kiểm soát sự viêm nhiễm trong cơ thể là một việc quan trọng để duy tŕ sức khỏe tốt khi về già.
Ngoài ra, trong cá cũng rất giàu selen, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự oxy hóa phá hủy các enzyme và hormone chính của cơ thể. Các vitamin nhóm B trong cá cũng giúp giữ cân bằng các chất hóa học trong năo bộ.
Tương miso và vị umami
Tương miso và vị umami là thực phẩm giúp bạn sống lâu hơn
Theo Báo VnExpress tương miso và vị umami là thực phẩm giúp người nhật sống lâu.
Miso rất giống với tương của người Việt. Miso được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm. Thành phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt, muối rau cải hay thịt các loại, hoặc nấu chung với nước dùng dashi để tạo ra món canh miso. Súp miso là món ăn không thể thiếu đối với người Nhật.
Umami được các nhà khoa học công nhận là vị cơ bản thứ năm trên thế giới, và được mô tả là "vị ngọt thịt" hay "vị ngọt dịu" trong cà chua chín. Glutamate là thành phần chính giúp tạo vị umami. Đây là một loại axit amin phổ biến trong tự nhiên, có vai tṛ cấu thành nên chất đạm trong cơ thể. Những nguồn thực phẩm giàu đạm, axit amin đều có vị umami, như thịt gia súc gia cầm, hải sản, rau củ quả, sữa, nước chấm lên men...
Đậu nành lên men của Nhật có chứa isoflavone, miso và umami rất tốt cho phụ nữ sau thời kỳ măn kinh, giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. "Thay v́ chỉ đậu nành, người Nhật có xu hướng ăn thực phẩm đậu nành lên men truyền thống như miso, tempeh và natto", Barns cho biết. Quá tŕnh lên men giúp chuyển đổi isoflavone tự nhiên, tăng hàm lượng vitamin K2 tốt cho xương và tim mạch.
Rong biển
Ăn rong biển hàng ngày giúp bạn sống lâu như người Nhật
Rong biển được coi là một siêu thực phẩm. Nó giàu các khoáng chất như iod, kẽm, magne, calci, kali,…cần cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự oxy hóa và giúp tim mạch khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung rong biển trong các món salad, các món canh, soup trong bữa ăn hàng ngày.
Trà xanh matcha
Trà xanh giúp cải thiện trí nhớ và pḥng chống bệnh ung thư
Matcha là bột trà xanh truyền thống được làm từ những búp lá non của cây trà. Trà xanh matcha đặc biệt có chứa hàm lượng cao catechins, một chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện trí nhớ, chống lại bệnh Alzheimer, tốt cho hệ tim mạch và pḥng chống bệnh ung thư.
Ngoài ra, trà xanh matcha có chứa hàm lượng cao theanine, một chất có tác dụng giúp cơ thể thư giăn, chống lại các tác động tiêu cực của stress.
Các loại rau củ ngâm
Ăn rau củ ngâm giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt
Lên men hay muối rau củ là phương pháp chế biến món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Món ăn này giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, như bệnh tự miễn.