HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 65 ngày điều trị cho bệnh nhân 91: Chuyện bây giờ mới kể
Chuyện chưa kể về hành tŕnh 65 ngày điều trị cho bệnh nhân 91. Phi công Anh chiều 22/5 được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị, kết thúc 65 ngày “cân năo” giành giật sự sống cho bệnh nhân này. 65 ngày đă chứng minh cho khả năng, vị thế của đội ngũ y bác sỹ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 v́ họ dồn mọi tâm lực, trí lực và vật lực để duy tŕ sự sống của bệnh nhân 91.

Ca bệnh đặc biệt

Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ngày 18/3, bệnh nhân 91 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong trạng thái sức khỏe b́nh thường. Nam bệnh nhân này là phi công, quốc tịch Anh, bị nhiễm bệnh do đến quán bar Buddha ở Quận 2- nơi khởi phát ổ dịch COVID-19 lớn nhất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ trước đến nay. Trong những ngày đầu, bệnh nhân sức khỏe tốt, vẫn đi lại, sinh hoạt b́nh thường như nhiều bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 khác. Tuy nhiên bệnh nhân từ chối không sử dụng suất ăn bệnh viện cung cấp do đồ ăn Việt Nam có nhiều gia vị, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phải t́m đủ mọi cách như giảm bớt gia vị, đặt đồ ăn bên ngoài nhưng bệnh nhân này vẫn không chịu ăn, kể cả uống sữa.



Bệnh nhân 91 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 22/5. Ảnh: TTXVN phát
Chị Phạm Thị Tuyến, điều dưỡng trưởng Khoa Nhiễm D cũng cho biết, bệnh nhân 91 khá đặc biệt bởi thời điểm mới nhập viện bệnh nhân tỏ ra khó chịu, không ăn uống, không chịu hợp tác với đội ngũ y bác sỹ. “Mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân này rất khó khăn, dù lấy mẫu phết mũi hay lấy máu, bệnh nhân đều không hợp tác, chúng tôi phải thuyết phục rất nhiều lần”, chị Tuyến kể.



Khoa Nhiễm D - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, nơi điều trị cho bệnh nhân 91 và các ca bệnh mắc COVID-19 khác. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN
Điều dưỡng Huỳnh Thị Kim Huệ có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân từ hồi sức cấp cứu đến các bệnh lư truyền nhiễm th́ dự đoán, bệnh nhân này chỉ phải điều trị trong 2-3 tuần bởi có thể trạng rất tốt. Bệnh nhân nặng tới 100 kg, rất cao lớn, dù nằm ở trong pḥng cách ly áp lực âm rất lạnh nhưng luôn kêu nóng. “Thời gian đầu đúng là bệnh nhân rất khó chịu, nhưng chúng tôi vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân thật tốt, đáp ứng mọi yêu cầu của họ trong khả năng của ḿnh”, chị Huệ cho hay.

Tuy nhiên, lúc bệnh nhân cởi mở hơn, hợp tác với nhân viên y tế th́ cũng là lúc bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, suy hô hấp tăng dần, phải hỗ trợ thở oxy qua đường mũi. Kể từ đó bệnh nhân 91 hoàn toàn nằm một chỗ, ăn qua đường tĩnh mạch và các nhân viên y tế cũng phải chuyển sang chế độ chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân này.

Và hành tŕnh gian nan giúp bệnh nhân 91 giành lại sự sống bắt đầu.



Bệnh nhân 91 đang được theo dơi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Hành tŕnh gian nan

“Bệnh nhân 91 có thể trạng béo ph́ (cao 1,81 m, nặng 100 kg), đây là một trong những nguy cơ cao khi mắc COVID-19. Trong quá tŕnh điều trị, hệ miễn dịch của người này đă phản ứng quá mức khi bị virus tấn công làm sản sinh ra chất cytokine chống lại chính cơ thể, gọi là “cơn băo” cytokine, đặc biệt chất này tấn công mạnh vào phổi gây tổn thương phổi rất nặng nề”, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong chia sẻ nguyên nhân v́ sao bệnh nhân 91 dù khi nhập viện ở trong trạng thái b́nh thường nhưng dần dần lại trở nặng.

Không chỉ gặp hội chứng “cơn băo” cytokine, bệnh nhân 91 c̣n bị rối loạn đông máu, đồng thời mắc thêm hội chứng HIT (giảm tiểu cầu do dị ứng với thuốc chống đông heparin được dùng khi chạy ECMO). Theo bác sỹ Phong, ở thời điểm lúc bấy giờ, các phác đồ điều trị COVID-19 trên thế giới cũng chưa thống nhất, do đó quá tŕnh điều trị cho bệnh nhân này gặp muôn vàn khó khăn khi đội ngũ y bác sỹ phải vừa điều trị, vừa mày ṃ t́m ṭi các phương án tiếp theo.

Một nhóm chat online gồm các chuyên gia đầu ngành về chuyên ngành hồi sức, truyền nhiễm, huyết học, hô hấp, vi sinh lâm sàng, dược lâm sàng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập với mục đích tập trung theo dơi và hội chẩn về bệnh nhân 91. T́nh h́nh bệnh nhân luôn được cập nhật, thảo luận liên tục bất kể ngày hay đêm. Và chính đội ngũ này đă đưa ra các chỉ định quan trọng trong những thời điểm quyết định sự sống c̣n của bệnh nhân 91.

Cụ thể, thông qua hội chẩn hàng ngày, khi bệnh nhân bắt đầu có phản ứng với thuốc kháng đông heparin, các bác sỹ quyết định sử dụng một loại thuốc mà ở Việt Nam chưa từng sử dụng, đó là thuốc kháng đông đường tĩnh mạch do Đức sản xuất. Thế nhưng quá tŕnh xin giấy phép, nhập thuốc về Việt Nam phải mất đến 10 ngày. Trong hơn 10 ngày chờ đợi thuốc từ Đức nhập về cũng là 10 ngày “cân năo” bắt buộc đội ngũ chuyên gia phải t́m cách giữ mạng sống cho bệnh nhân 91. “Chúng tôi phải dùng tạm loại thuốc Xarelto chưa từng có trong phác đồ. Đây là thuốc điều trị và dự pḥng huyết khối, ít ảnh hưởng rối loạn đông máu. 7 ngày đầu tiên bệnh nhân tương đối ổn định, nhưng sang đến ngày thứ 8, bắt đầu có những dấu hiệu rối loạn đông máu trở lại và thời gian này chúng tôi phải t́m đủ mọi cách để cầm cự. Rất may, đến ngày thứ 10, thuốc về đến Việt Nam th́ t́nh h́nh bệnh nhân cũng dần ổn định”, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong nhớ lại.



Pḥng cách ly áp lực âm trong Khoa Nhiễm D - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, nơi điều trị cho bệnh nhân 91 và các ca bệnh mắc COVID-19 khác. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN
Ngoài việc t́m kiếm thuốc và các phương pháp điều trị th́ quá tŕnh 65 ngày bệnh nhân 91 nằm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng là 65 ngày các nhân viên y tế ở đây mất ăn mất ngủ. Bên trong pḥng cách ly áp lực âm, hầu như 24/24 đều có người túc trực, sẵn sàng xử trí các t́nh huống, sự cố bất ngờ xảy ra. Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Trong tuần đầu tiên chạy ECMO, chúng tôi gần như thức trắng liên tục, thỉnh thoảng chợp mắt 1 lúc cũng choàng tỉnh dậy bởi mơ thấy bệnh nhân gặp sự cố”.

Và quả thực, bệnh nhân 91 cũng khiến cho các bác sỹ phải nhiều phen “hú vía”. Bác sỹ Phong kể lại, 18 ngày sau thở máy, các bác sỹ đă tiến hành mở khí quản cho bệnh nhân nhưng mới chỉ bắt đầu rạch da th́ máu đă chảy ồ ạt. Hay có những thời điểm, bệnh nhân đang ở trạng thái ổn định đột nhiên xuất hiện t́nh trạng tràn khí màng phổi khiến các bác sỹ lại một phen “thót tim” t́m cách xử lư. Chưa kể kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân này lúc âm tính, lúc dương tính, đảo chiều liên tục. Tâm trạng của các bác sỹ v́ thế cũng phập phồng lên xuống theo diễn tiến t́nh h́nh của bệnh nhân.

Bác sỹ Huỳnh Thị Thu Hiền, Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp thực hiện ECMO cho bệnh nhân 91 cũng cho biết, ngay trong ngày đầu tiên đặt hệ thống ECMO, máu bệnh nhân đông đặc khiến các bác sỹ phải thay màng ECMO ngay trong ngày. Những ngày sau đó, liên tục xảy ra t́nh trạng huyết khối trong hệ thống dây dẫn, buộc phải thay ống canuyn (dụng cụ mở khí quản)…Chỉ trong 3 tuần "trực chiến", bác sỹ Hiền đă phải thay màng ECMO 3 lần cho bệnh nhân phi công người Anh.



Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi bằng điện thoại với bệnh nhân trong pḥng cách ly áp lực âm. Ảnh: Đinh Hằng/ TTXVN
Kỳ tích

Sau 65 ngày điều trị với 46 ngày chạy ECMO, bệnh nhân 91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị trong t́nh trạng ổn định. Đặc biệt dù có giai đoạn phổi bệnh nhân đông đặc nặng dần, như kết quả lần chụp CT ngày 12/5 cho thấy t́nh trạng xơ hóa đông đặc toàn bộ hai phổi, chỉ khoảng 10% vùng phổi c̣n hoạt động, bệnh nhân sẽ tử vong nếu rời ECMO. Thế nhưng kỳ diệu thay, trong 10 ngày tiếp theo, t́nh trạng sức khỏe bệnh nhân cải thiện dần. Đến ngày 21/5, thông tin từ Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước khi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân 91 có các dấu hiệu sinh tồn ổn định, t́nh h́nh khả quan với 30% phổi được hồi phục, các thông số hô hấp đang cải thiện tốt. Kết quả siêu âm tim cho thấy tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí; c̣n phổi phải tràn dịch ít, tràn khí khu trú vùng cạnh ức. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân âm tính lần thứ 6 liên tiếp với virus SARS-CoV-2. “Khi chúng tôi chuyển bệnh nhân 91 qua Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi đảm bảo bệnh nhân đă không c̣n virus SARS-CoV-2, nghĩa là bệnh nhân này đă hoàn toàn khỏi bệnh”, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Với việc bệnh nhân liên tục âm tính với virus SARS-CoV-2, duy tŕ được sự sống, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong nhận định đây là thành công bước đầu của ngành y tế Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19. Thở phào nhẹ nhơm khi sau 65 ngày điều trị liên tiếp, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong chia sẻ: “Giữ được mạng sống cho bệnh nhân 91 đến được thời điểm này là một kỳ tích bởi trước nay chưa từng có bệnh nhân nào thở máy trên 10 ngày có thể sống sót. Đáng mừng hơn, phổi của bệnh nhân đă hồi phục được khoảng 30%. Đây cũng là lần đầu tiên tất cả các kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu tại Việt Nam đều được áp dụng trên một bệnh nhân. Chúng ta đă làm đủ mọi cách để giữ được mạng sống cho bệnh nhân này”.



Các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hội chẩn trực tuyến về ca bệnh 91 với Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia pḥng, chống COVID-19. Ảnh: TTXVN phát
Từ thành công bước đầu của việc điều trị cho ca bệnh 91, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong cho rằng ông và các cộng sự đă tích lũy được nhiều kinh nghiệm, ứng dụng nhiều phác đồ điều trị, sử dụng nhiều loại thuốc, thiết bị chưa từng biết đến trước đó. Và chắc chắn đây là kinh nghiệm quư báu để các bác sỹ áp dụng điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, đây là ca bệnh đặc biệt nhất trong 23 năm làm nghề y của ḿnh. Ông chia sẻ thêm, dù phương án ghép phổi được nhắc đến nhiều trong thời gian qua nhưng để ghép phổi cho trường hợp này cần nhiều điều kiện. Do đó, bác sỹ Phong hy vọng phổi bệnh nhân có thể phục hồi được khoảng 40% là bệnh nhân có thể được cứu sống lần nữa.

C̣n với riêng bệnh nhân 91, dù đă kết thúc 65 ngày điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới với kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 cùng với phổi đă phục hồi 20-30% nhưng chắc chắn hành tŕnh để trở lại với cuộc sống vẫn c̣n rất dài. Ngay sau khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đêm, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đă hội chẩn để t́m phương án điều trị phù hợp. Bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91 đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe th́ sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia pḥng, chống COVID -19.

Dẫu mới chỉ đi được nửa chặng đường đưa bệnh nhân 91 từ cơi chết trở về, trong khi đoạn đường phía trước chắc chắn vẫn c̣n rất gian nan, nhưng bằng tâm huyết, trí tuệ của ḿnh, các bác sỹ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục dồn tâm trí để cứu sống bệnh nhân đặc biệt này.

VietBF@ sưu tầm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 05-24-2020
Reputation: 237042


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 103,613
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1587024   Click image for larger version

Name:	362.jpg
Views:	0
Size:	41.5 KB
ID:	1587025   Click image for larger version

Name:	363.jpg
Views:	0
Size:	50.3 KB
ID:	1587026  

Click image for larger version

Name:	364.jpg
Views:	0
Size:	45.2 KB
ID:	1587027   Click image for larger version

Name:	365.jpg
Views:	0
Size:	30.3 KB
ID:	1587028   Click image for larger version

Name:	366.jpg
Views:	0
Size:	45.9 KB
ID:	1587029  

pizza is_online_now
Thanks: 7
Thanked 8,050 Times in 7,161 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 125
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11154 seconds with 12 queries