Cảnh báo: Tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi trở lại Trái đất không kiểm soát vài ngày tới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 827
Reply
 
Thread Tools
Old 1 Week Ago   #1
kentto
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Apr 2012
Posts: 3,738
Thanks: 444
Thanked 1,775 Times in 1,083 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 63 Post(s)
Rep Power: 14
kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 38580
Default Cảnh báo: Tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi trở lại Trái đất không kiểm soát vài ngày tớiH́nh ảnh tên lửa đẩy Long March 5B của Trung Quốc. (STR/AFP qua Getty Images)
Vào hôm thứ Năm theo giờ địa phương (ngày 29/4), Trung Quốc đă phóng mô-đun đầu tiên cho trạm vũ trụ của họ lên quỹ đạo, nhưng tên lửa sử dụng cho sứ mệnh cũng đă lên đến quỹ đạo và đang quay trở lại Trái đất một cách không kiểm soát.

Theo Spacenews, Long March 5B, một biến thể của tên lửa lớn nhất Trung Quốc, đă phóng thành công mô-đun Tienhe nặng 22,5 tấn lên quỹ đạo Trái đất từ Văn Xương. Tianhe tách khỏi tầng lơi của tên lửa sau 492 giây bay, đi thẳng vào quỹ đạo dự kiến ban đầu của nó.

Được thiết kế đặc biệt để phóng các mô-đun trạm vũ trụ vào quỹ đạo thấp của Trái đất, Long March 5B gồm một tầng lơi và bốn tên lửa đẩy bên cạnh để đưa trọng tải trực tiếp vào quỹ đạo thấp của Trái đất.

Tuy nhiên, tầng lơi này hiện cũng đang ở trong quỹ đạo và có khả năng thực hiện một cuộc hành tŕnh trở lại mặt đất một cách không kiểm soát trong những ngày tới. Nếu đúng như vậy, đây sẽ là một trong những tên lửa lớn nhất rơi trở lại không kiểm soát và có khả năng hạ cánh xuống một khu vực có người ở.

Hầu hết các tầng đầu của tên lửa có thể không đạt vận tốc quỹ đạo và quay trở lại bầu khí quyển và hạ cánh trong một khu vực được xác định trước. Một số tầng thứ hai lớn hơn khác sẽ thực hiện việc đốt cháy hạ cánh để giảm thời gian trên quỹ đạo và giảm nguy cơ va chạm với các tàu vũ trụ khác hoặc ngay lập tức quay trở lại bầu khí quyển.

Đă có suy đoán rằng tầng lơi Long March 5B sẽ được điều khiển một cách chủ động để hạ cánh, nhưng điều đó dường như đă không xảy ra. Tại cuộc họp báo tại Văn Xương hôm thứ Năm, Wang Jue, Tổng tư lệnh của sứ mệnh phóng Long March 5B, đă nói (tiếng Trung Quốc) rằng chiếc Long March 5B thứ hai này đă có những cải tiến so với lần phóng đầu tiên, nhưng phương án hạ cánh khả thi không được nêu.

Các radar trên mặt đất được quân đội Mỹ sử dụng để theo dơi tàu vũ trụ và các vật thể khác trong không gian đă phát hiện một vật thể và phân loại là thân tên lửa Long March 5B với tên gọi 2021-035B. Tầng lơi của Long March 5 dài khoảng 30 mét, rộng 5 mét, di chuyển với tốc độ hơn 7 km/giây.

Một quan sát mặt đất về tầng lơi tên lửa cho thấy cho thấy rằng nó đang lộn nhào và do đó không nằm trong tầm kiểm soát.


Lần phóng đầu tiên của Long March 5B cũng chứng kiến chặng đầu tiên đạt quỹ đạo và thực hiện chuyến bay trở lại không kiểm soát sáu ngày sau đó. Lần trở lại của tên lửa khi đó đă xảy ra trên Đại Tây Dương theo Phi đội Kiểm soát Không gian số 18 của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ.

Nếu sự kiện diễn ra trước đó 15-30 phút, các mảnh vỡ chưa bị cháy hết của tên lửa có thể đă hạ cánh trên đất Mỹ. Vụ việc đă thu hút sự chỉ trích từ người quản lư NASA lúc đó là Jim Bridenstine.

Tiếp tục là lần trở lại không dự đoán được
Không thể đoán trước được tầng lơi Long March 5B lần này sẽ hạ cánh ở đâu và khi nào. Nó sẽ ngày càng rời xa quỹ đạo do sự tác động của lực cản không khí. Tốc độ của quá tŕnh rơi này phụ thuộc vào kích thước và mật độ của vật thể, sự biến đổi và dao động của khí quyển. Ngoài ra, thân tên lửa cũng chịu ảnh hưởng của hoạt động Mặt trời và các yếu tố khác.

Thân tên lửa quay quanh Trái đất với tấc độ rất cao, khoảng 90 phút một ṿng. Do đó, sự thay đổi chỉ vài phút trong thời gian trở lại dẫn đến điểm rơi cách xa nhau hàng ngh́n km.

Độ nghiêng quỹ đạo của tầng lơi Long March 5B cho thấy thân tên lửa có thể rơi xa hơn một chút về phía bắc so với New York, Madrid và Bắc Kinh hoặc xa về phía nam như miền nam Chile và Wellington, New Zealand.

Trường hợp có khả năng xảy ra nhất là các mảnh vỡ c̣n sót lại sau khi bị nung nóng dữ dội trong bầu khí quyển rơi xuống đại dương hoặc các khu vực không có người ở, nhưng nguy cơ thiệt hại về người hoặc tài sản vẫn c̣n.

Nhà quan sát Spaceflight Jonathan McDowell nói với SpaceNews rằng vụ phóng Long March 5B trước đó đă chứng kiến lần tên lửa rơi trở lại không kiểm soát lớn nhất trong nhiều thập kỷ và lớn thứ tư từ trước đến nay.

McDowell cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ nâng cấp tầng lơi để thực hiện việc trở lại có kiểm soát sau khi tách khỏi Tianhe. McDowell nói: “Tôi nghĩ rằng theo các tiêu chuẩn hiện tại, không thể chấp nhận được việc để nó rơi trở lại một cách không kiểm soát”.

Văn Thiện
kentto_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ntdvn_gettyimages-1211854948-600x400-1.jpg
Views:	0
Size:	41.2 KB
ID:	1784060  
Old 1 Week Ago   #2
Minhrau
Minhrau's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 33,325
Thanks: 0
Thanked 4,632 Times in 2,657 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 810 Post(s)
Rep Power: 46
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 72000
Default

nếu mà rơi trúng lăng bác th́ quá đă
Minhrau_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06915 seconds with 13 queries