THẰN LẰN BỎ ĐUÔI - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 211
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default THẰN LẰN BỎ ĐUÔI
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	43.3 KB
ID:	1933053  
Bà nội tôi không biết nhiều chuyện cổ tích. May cho bà, v́ tôi là đứa trẻ không mê chuyện xa xưa đó. Ngược lại, tính tôi ṭ ṃ c̣n bà th́ hoạt ngôn, hỏi ǵ bà cũng trả lời được.
Cha tôi bảo, mày đừng tin chuyện của bà, v́ bà ít học nên chẳng đúng ǵ đâu, nhất là mấy cái chuyện liên quan đến khoa học tự nhiên như mặt trăng mặt trời, ngôi sao đám mây, con cua cây lá…
Sáu tuổi, tôi không cần biết đúng sai. Chỉ cần có người giải đáp thắc mắc thật nhanh cho tôi là được. Ví như có lần nằm chơi với bà, tôi nh́n lên bức tường và hỏi tại sao con thằn lằn lại cụt đuôi. Rất nhanh, bà bảo : thằn lằn mẹ bỏ đuôi để cho con của nó ăn.
Tôi thích cách lư giải này của bà.
Từ bữa đó tôi không c̣n bắt những con thằn lằn dài đuôi để chơi nữa. V́ tôi sợ mỗi lần túm lấy, thằn lằn tự cắt cái đuôi bỏ chạy, như thế sẽ không có thức ăn cho bầy con của nó. Nghe tôi thủ thỉ như thế - bà bảo cháu ngoan lắm, ai biết thương động vật là người sống có t́nh.
Cha tôi ngược lại, hỏi cái ǵ cha cũng bảo để nghiên cứu cho chính xác sẽ trả lời sau. Mà cha lại nhiều việc, hay quên.
Thỉnh thoảng tôi nhắc lại mấy thắc mắc rồi bảo bà nội đă giải thích cho con. Cha tôi nghe chuyện, thốt lên : vớ vẩn, làm ǵ có chuyện thằn lằn bỏ đuôi cho con ăn ?!
Rồi - cha bảo với bà từ nay đừng giải thích kiểu nói dối đó cho trẻ con nghe. Chúng nó là trẻ em thời đại mới, phải giải thích cho có căn cớ khoa học, sau này mới tiếp cận được tri thức toàn cầu.
Tôi đợi hoài những giải thích đầy đủ căn cớ khoa học, nhưng rất hiếm khi cha trả lời. Và nếu có, th́ đó cũng là những giải thích khô cứng, khó hiểu, nào chọn lọc tự nhiên, tiến hóa bậc cao, gen di truyền, phản xạ có điều kiện…
Cha tôi quyết định chuyển cả nhà lên thành phố sinh sống. Như ư cha nói là để tiếp cận với văn minh đô thị. Lên đó anh em chúng tôi mới có cơ hội học tập tốt hơn, dịch vụ xă hội và môi trường hiện đại hơn.
Bà nội nhất quyết không đi theo. Bà nói tụi bây cứ đi, tao vẫn c̣n tự lo được cho ḿnh.
Chục năm nay sáng nào bà cũng ra ngồi trước ngơ buôn gạo. Một cái mủng tre đan chứa gạo, cái hộp sữa ḅ làm lon để đong đếm, đồ nghề của bà chỉ có vậy. Nhà tôi lên phố, bà vẫn ở quê buôn gạo. Thế nhưng thỉnh thoảng chúng tôi về thăm, bà vẫn có tiền cho anh em tôi và c̣n khoe có ... dành dụm làm mấy khâu vàng cất pḥng khi.
Lần nào thấy tôi về quê bà cũng mừng.
Không hẳn v́ nhà có tiếng người, bởi ở làng quê hôm nào chả có hàng xóm sang chơi với bà. Không hẳn v́ bà để dành mấy trái ổi bọc nilon chờ chúng tôi về mới hái xuống. Bà mừng là bởi thằng cháu hay hỏi chuyện, và bà có dịp để… bịa chuyện. Bà nói tuổi già, nhiều khi lú lẫn, có mấy đứa ṭ ṃ để bà động năo cũng vui vui.
Những câu chuyện bà bịa ra có vẻ hoang đường nhưng rất hóm hỉnh.
Ví dụ nghen : trái ổi trên cây phải bọc nilon kẻo sợ ma vọc, con chim sâu kêu lích chích bởi cái mỏ nhọn như mũi kim, trời lạnh nằm ngủ co gị v́ không có ai nằm cùng…
Tôi đem những câu chuyện này lên phố, biến thành những câu đố dí dỏm thử chúng bạn. Mấy đứa bạn cười chê, bảo giải thích bậy bạ, chẳng khoa học chút nào.
Công ty của cha làm ăn thua lỗ. May nhờ những khâu vàng tích cóp của bà nội đă giúp cha trang trải nợ nần.
Năm đó tôi đă học cuối cấp ba, về quê hỏi bà có tiếc hộp vàng đó không. Bà móm mém cười bảo : không buồn, dành dụm cũng là để cho con cho cháu thôi mà. Tôi cũng hóm hỉnh đùa - như con thằn lằn bỏ cái đuôi để cho con nó ăn phải không bà ?
Ba năm du học xa nhà - tôi nhớ bà nội, nhớ những câu chuyện kể bằng tiếng quê mộc mạc. Tôi thường gọi điện về nhắc nhở hai đứa em út thường xuyên về quê chơi cho bà đỡ buồn. Nhưng ... cả hai đứa đều bảo bận học thêm, học bổ trợ, với lại chúng nó không thích chuyện bà kể, cứ ... quê kệch thế nào ấy.
Tôi về quê khi bà đă yếu lắm rồi.
Bà gầy nhẳng, chỉ c̣n da đồi mồi bọc lấy những thanh xương. Tôi biết không c̣n cơ hội nào để nghe thêm những câu chuyện bịa của bà nữa - Nhưng tôi vẫn ghé tai hỏi bà, biết đâu đánh thức được chút ǵ đó. Bà nằm mê man trên giường.
Cha tôi bảo một năm nay bà điếc đặc, có nghe ǵ nữa đâu.
Tôi theo các chú bồng thi thể nhẹ hều của bà ra giếng để tắm cho bà lần cuối trước khi khâm liệm.
Bà nhẹ quá, nhẹ hơn một thúng gạo. Không hiểu sức lực đâu mà bà bê được cái thúng gạo đầy ra tận trước ngơ. Nếu hỏi câu này lúc bà c̣n tỉnh táo - thể nào bà cũng bịa ra chuyện, chẳng hạn như : bốn chân con thằn lằn yếu ớt bấu vào vách mà vẫn gánh nổi toàn thân h́nh cả đời đó thôi.
Tôi không khóc - v́ tôi phải ḱm giữ giọng để thủ thỉ bên tai bà những câu hỏi ngô nghê về trái cây, về con vật, về trăng sao, kể cả về con thằn lằn bỏ đuôi.
Dù tôi đă thừa biết khoa học giải thích chuyện con thằn lằn bỏ đuôi là để tự vệ, đánh lạc hướng kẻ thù.
Khi ngoáy ngón trỏ vào tai bà, tôi lôi ra được một con thằn lằn khô đét. Con thằn lằn nằm cuộn tṛn trong lỗ tai bên trái của bà.
Chắc đă lâu không ai nói chuyện với bà phải không - bà ơi ? Nên con thằn lằn cuộn tṛn ngủ vĩnh viễn trong hốc tai này mà chẳng tiếng động nào đánh thức nó dậy.
Một con thằn lằn - không có đuôi !!!

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-27-2021
  Reputation: 23223


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 50,314
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	43.3 KB
ID:	1933053  
  troopy is_online_now
  Thanks: 30
  Thanked 4,911 Times in 4,237 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 59 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06467 seconds with 13 queries