NỐT RUỒI TRÊN LƯNG - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 421
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NỐT RUỒI TRÊN LƯNG
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	24.2 KB
ID:	1936925  
Nhàn có thói quen đếm đi đếm lại những nốt ruồi trên lưng Khả. Cứ đêm nào ngủ cùng chồng là Nhàn đếm, như một thói quen, hay một nghi lễ, Nhàn cũng không biết nữa.
Cái giường rộng thênh, đă phủ đầy chiếu chăn mà vẫn trống trải. Trên giường chỉ có Nhàn và Khả, thêm con gấu bông đă cũ, màu hồng nhạt. Khi Nhàn về, con gấu nằm chỏng lỏn trên giường cưới, mở to đôi mắt nh́n Nhàn, nửa ngây ngô, nửa cười cợt như muốn nói: “Này, tôi mới là chủ nhân của chiếc giường này chứ không phải Nhàn đâu”.
Chỉ dăm bữa nửa tháng sau ngày cưới, Khả bắt đầu quay lưng lại phía Nhàn suốt đêm. Có những hôm sau khi gần gũi chồng, Nhàn ước, Khả sẽ ṿng tay ôm vợ ngủ. Cánh tay Khả rắn chắc, nâu sậm màu đồng, vầng ngực cứng như gỗ mà cũng mềm mại thịt da; ngủ vùi trong đó chắc sẽ b́nh yên. Nhưng Nhàn mơ hăo. Chưa để vợ mặc xong chiếc áo, Khả đă lại quay đi, ôm con gấu vào ḷng, bỏ đôi tay Nhàn buông thơng trên chiếc cúc đang cài dở, thảng thốt và hụt hẫng.
“Quen rồi. Có người đụng chạm vào ḿnh, không ngon giấc được”. Khả nói chỏng chơ, có ư như giải thích, dù Nhàn không hỏi. Đôi lần, Nhàn đứng trước gương, nắn bóp cánh tay, phần bụng và ṿng eo của ḿnh, rồi lại sờ lên lớp lông đă không c̣n mới của con gấu bông, tự hỏi, da thịt ḿnh ấm áp thế này, mềm mại thế này, sao anh ấy lại chọn ôm con gấu dở hơi kia nhỉ? Con gấu có khuôn miệng cười nham nhở, trân trối nh́n Nhàn, như chế giễu.
Những đêm đầu chồng quay lưng đi, Nhàn trằn trọc không sao ngủ được. “Một, hai, ba, bốn”..., bảy cái nốt ruồi trên lưng Khả được Nhàn nhớ như in từng dáng h́nh và vị trí. Trên bả vai là cái nốt ruồi tṛn xoe, đen đậm, to bằng nửa hạt đỗ xanh. Phía dưới chừng mười cen-ti-mét là nốt ruồi h́nh ô voan, nhỏ hơn một chút. Xê xuống gần eo, phía bên phải lưng, là nốt ruồi dễ nhận diện nhất, v́ ở giữa có một sợi lông đen mà Nhàn không bao giờ dám nhổ; gần giữa xương sống là chiếc nốt ruồi son bé xíu, phải ghé mắt thật gần mới có thể phát hiện ra... Từng chiếc, từng chiếc được Nhàn ghi nhớ, cứ như thể nó đă ghim vào năo Nhàn, định vị chắc chắn ở trong ấy.
Những đêm cả gió, bảy chiếc nốt ruồi trên tấm lưng rộng của Khả làm bạn với Nhàn, trong lúc đợi cơn buồn ngủ c̣n mải chơi đâu đó chưa kịp đến. Lũ gió cứ thoải mái vờn vă nhau trên mái ngói cũ mèm, vô tâm không biết ḷng Nhàn cũng đầy những gió. Những cơn gió ḷng ban đầu vần vũ, sau rồi cứ lặng dần lặng dần. Sáu năm cưới nhau, gió trong ḷng Nhàn chưa tắt hẳn, chỉ c̣n âm ỉ với những xót xa riêng Nhàn biết.
Ngày Nhàn theo Khả về nhà chồng, cái bụng đă lùm lùm dưới chiếc váy cưới trắng tinh thuê trên thị trấn. Nhàn c̣n trẻ lắm, mới mười chín tuổi. Lúc đưa dâu qua ngơ, rời căn nhà gắn bó suốt gần hai mươi năm, mà Nhàn cười híp mí, quên mất mẹ đẻ đang khóc nấc lên v́ lưu luyến con gái; quên cái nháy mắt ư tứ của bà cô ruột, nhắc “lúc rời nhà th́ gắng làm mặt buồn một tí, ai đời con gái đi lấy chồng mà hơn hớn thế kia”; quên mất cả nụ cười cảm thông của mẹ chồng, và đôi mắt đăm chiêu của Khả… Nhàn lấy chồng, phải bước vào nhà bằng lối cửa sau, v́ cái thai mới cấn cũng đă đầy ba tháng.
Được cái, mẹ chồng Nhàn tuy ít chữ nhưng hiền hậu. “Ôi dào, có phúc mới được cả trâu lẫn nghé. Trong xóm này bao cặp lấy nhau xong thuốc thang măi mà không đẻ được kia ḱa”. Bà cười gịn nói thật to câu ấy, mỗi khi có ai buông lời trêu chọc con dâu bà “ăn cơm trước kẻng”.
Mẹ chồng có nụ cười gịn giă vậy, mà căn nhà ngói năm gian của vợ chồng Nhàn th́ không thể nào ấm lên cho được. Hai mươi tuổi, đẻ xong mấy tháng, Nhàn lên đồi dỡ sắn, g̣ lưng cùng mẹ chồng nạo sắn phơi khô, ngâm sắn lát tươi làm tinh bột bán cho mấy đại lư trên phố huyện. Nhàn rất yêu khoảng sân rộng vào mùa nạo sắn. Từng vạt sắn trắng tinh, phả lên mũi Nhàn mùi hương nồng ngọt, hay làm Nhàn nhớ ngày thơ bé vô lo. Những mùa dỡ sắn làm đôi tay Nhàn chai sần đi, làm chiếc lưng mảnh mai của Nhàn như muốn cong gập xuống. Tóc Nhàn bớt mượt, c̣n làn da th́ cứ sạm dần…
Hồi con Tí ra đời, giống cha như lột, không thấy Khả vui. “Chắc tại con gái nên anh ấy buồn”, Nhàn tự an ủi ḿnh. Thằng Tèo nối gót chị sau hai năm. Nh́n con giống tinh nghịch của thằng bé vổng cao trên chiếc giường trạm xá, Nhàn khấp khởi mừng; thế mà vẫn không làm ánh mắt Khả ấm hơn. Khả đi làm thợ xây, dăm bữa mới tạt về nhà. Để rồi, trong những đêm bên vợ, Khả chỉ chú tâm bấm điện thoại tí ta tí tách. Có đôi lần, Nhàn tự hỏi phía trong màn h́nh điện thoại kia, những ḍng tin được Khả gửi đi đâu, liệu có phải cho người phụ nữ - chủ nhân của con gấu bông màu hồng xấc láo trên giường ngủ của hai vợ chồng?
Như một sự cố gắng gây chú ư với chồng, Nhàn bẻ tay cho khớp kêu lục cục, than “sắn củ mùa này nặng quá” (than vậy chứ sắn mùa nào mà không nặng). Rồi bằng giọng nũng nịu nhất, Nhàn kêu mệt, kêu đau, những mong chồng sẽ quay lưng lại, nh́n Nhàn bằng ánh mắt xót xa, rồi với tay lấy chai rượu địa liền dưới chân giường day lên những khớp xương của Nhàn. Nhưng mà không, Khả vẫn nằm quay lưng lại, đôi mắt mở to nh́n vào màn h́nh điện thoại. Có một bầu trời riêng trong mắt Khả, mà Nhàn biết ḿnh không được phép xớ rớ bước chân vào. Nhàn tự đổ rượu ra tay, tự bóp lên khớp xương mỏi mệt, mà thấy những giọt lạnh tanh trào lên trên đôi mắt ḿnh.
“Lưng anh có bảy cái nốt ruồi cơ đấy” - có lần Nhàn nói với Khả trong bữa cơm. Đang gắp con cá khô lên bát, Khả nh́n thoáng qua Nhàn chưa tới một giây, rồi lạnh lùng bảo: “Nhiều chuyện quá. Việc cỏn con mà cũng để ư”. Nhàn định nói thêm, mà rồi khi nh́n thấy ánh mắt cúp xuống mâm cơm đạm bạc, không có vẻ ǵ là muốn tiếp tục câu chuyện của chồng, Nhàn lại thôi, im lặng.
“Đàn ông thằng nào chẳng có tật xấu. Xấu nhiều hay xấu ít mà thôi”. Mấy chị em bạn d́ trong xóm thường rỉ rả với Nhàn câu ấy. Mẹ đẻ hay mẹ chồng Nhàn cũng bảo Nhàn như vậy. Mà đàn ông trong cái xóm này, được mấy người tốt với vợ đâu. Th́, chồng của chị Thơ đầu xóm hay uống rượu đó. B́nh thường hiền như đất, nhưng cứ uống say là anh ta đập phá. Nay bộ ấm chén, mai cái phích đựng nước, ngày kia chồng bát đĩa. Có hôm, sau chầu rượu quắc cần câu cùng đám bạn, anh ta cầm chày giă cua phang thẳng vào màn h́nh ti vi, chỉ bởi “thằng điên trong ti vi đang chửi tao ḱa”. Cơ khổ, những cơn say của chồng chị Thơ cứ diễn ra triền miên, nên măi mà đồ đạc trong nhà chị không đầy lên được. Hay chồng của cái Phương nhà bên gốc gạo đó, gái gú không chừa nổi một lối quay về, mà lại c̣n có tính hay ghen gió. Hắn đi mất mặt sớm hôm, nhưng hễ nhác thấy vợ đứng nói chuyện với người đàn ông nào trong xóm là sáng hôm sau, khoảng da trên mặt cô vợ lại chỗ xanh chỗ tím...
Ừ, đàn ông trong xóm, căi nhau tát vợ vài cái, uống rượu lỡ say vài độ, hay lười chảy thây suốt ngày hết ăn lại nằm, nằm xong dậy t́m chỗ đá gà đá vịt chơi… Những điều ấy là sự thường, vậy th́ lỗi của Khả thấm vào đâu?
“Thằng Khả chăm chỉ làm ăn, lại c̣n không rượu chè, gái gú, c̣n đ̣i chi bay?”. Mấy bà cụ hay khen Khả bằng cách hỏi ngược lại Nhàn câu ấy. Nhàn im lặng, cười buồn. Chẳng lẽ bảo Nhàn giận chồng, v́ chồng chẳng khi nào quay mặt lại phía Nhàn lúc ngủ, chẳng chịu bóp lưng cho vợ khi vợ cảm thấy đau mệt trong người; lại c̣n im lặng mỗi khi vợ khơi chuyện tán gẫu…
Hay là Nhàn sẽ kể rằng ḿnh đang ghen với con gấu bông nho nhỏ màu hồng nhạt trên chiếc giường của hai vợ chồng? Có lần Nhàn cất nó vào rương quần áo, Khả về không thấy, đă muốn lật tung khắp nhà lên để t́m. Cái đận, con Tí c̣n bé lỡ tay làm long một mắt của con gấu cũng là đận đầu tiên Nhàn thảng thốt thấy Khả đánh con. Con gấu sau đó được đặt lên nóc tủ, chỉ đêm nào về nhà, Khả mới mang xuống ôm để ngủ. Sẽ chẳng ra sao, nếu Nhàn nhận ḿnh ghen tuông với con gấu, cho dù là có ghen thật đi chăng nữa.
“Đàn ông lớn rồi, ai c̣n chơi gấu bông nữa ḱa”. Có lần Nhàn giả đ̣ cợt nhả chồng, những mong sẽ gặp được nụ cười của Khả. Mà chưa kịp ước, Nhàn đă bắt gặp ánh mắt lạnh tanh. Nụ cười của Nhàn tắt ngấm, như đốm lửa chưa kịp bùng lên đă bị cơn mưa phũ phàng dập cho không c̣n chút khói.
Từ thuở lấy chồng, những mùa mưa nắng đi qua cuộc đời Nhàn thản nhiên đến mức lạnh lùng. Ngày mẹ chồng qua đời, Nhàn biết những ấm áp cuối cùng đă rời khỏi căn nhà ngói năm gian. Nhiều khi, đứng giữa đồi sắn lá xanh bạt ngàn cao ngang ngực, Nhàn thấy ḿnh lạc lối…
“Con định bỏ anh Khả”. Câu nói vừa kịp thốt ra trên môi Nhàn, bà mẹ đẻ đă giăy lên như đỉa phải vôi. “Thằng Khả c̣n chưa đủ tốt hay sao? Nó có lỗi ǵ mà mày bỏ nó!”. Lỗi ǵ à? Chính Nhàn cũng không biết nữa. Biết làm sao để định h́nh lỗi của một người chồng?
Ở cái xóm này, một người đàn bà bị chồng đánh, th́ những người đàn bà khác sẽ hỏi “Có làm sao th́ nó mới đánh cho chứ? Ai dưng không nó đánh làm ǵ?”. Hay khi xớn xác nghe tin ai đó bị giật chồng, người ta lại lắc đầu “Cũng khổ, tại c̣n vợ đó đă xấu, lại c̣n không khéo ăn khéo ở, bảo sao chồng nó chán”. Vậy th́ Nhàn làm sao có thể giải thích cho mẹ về những nỗi đau nhẹ hều của ḿnh?
Bà mẹ đẻ của Nhàn mắng con té tát vài câu, rồi đuổi về. Người đàn bà thuần phác giản đơn ấy chỉ nghĩ con gái bà làm ḿnh làm mẩy chút thôi, rồi nó sẽ lại nhẫn nại như bà từng dạy, chứ đời nào dám bỏ chồng. Nhàn im lặng bế thằng Tèo, dắt con Tí trở về căn nhà năm gian của Khả. Đường về có nhiều nắng trên mấy rặng cau...
“Lưng anh có bảy chiếc nốt ruồi. Em vẫn hy vọng những chiếc nốt ruồi sẽ mọc thêm, hoặc biến mất đi, để c̣n có cái mà đếm, mà nhẩn nha ngắm nh́n khi anh đă ngủ. Nhưng bao năm rồi, vẫn chỉ có ngần ấy chiếc thôi…”. Tất cả những ư nghĩ ḱm nén được Nhàn ghi lại trong tờ giấy mỏng, đặt lên giường, dưới con gấu bông.
Nhàn kéo va li, tay dắt hai đứa trẻ. Đầu Nhàn ngoái lại nh́n căn nhà thêm lần nữa. Tuần sau, Khả sẽ về. Nếu chiếc giường chỉ c̣n con gấu bông màu hồng nhạt, Khả có nghĩ đến Nhàn không?

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 23219


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 50,242
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	24.2 KB
ID:	1936925  
  troopy_is_offline
  Thanks: 30
  Thanked 4,909 Times in 4,235 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 59 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11251 seconds with 13 queries