Điều ǵ sẽ xảy ra với ông Trump sau khi bị FBI khám xét tư gia? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2007
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều ǵ sẽ xảy ra với ông Trump sau khi bị FBI khám xét tư gia?
Click image for larger version

Name:	2022_08_09T012226Z_865694632_RC2PSV96HXT8_RTRMADP_3_USA_TRUMP.jpg
Views:	0
Size:	243.6 KB
ID:	2094983  
Các câu hỏi xoay quanh về số phận của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được đặt ra sau vụ khám xét nhà chưa có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ.

Các nhân viên mật vụ đứng gác bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Trump nói rằng FBI đă bất ngờ khám xét bất động sản ở Palm Beach, Florida, hôm 8/8. (Ảnh: Reuters).

Việc cựu Tổng thống Donald Trump có thể đă mắc sai phạm khi đưa các tài liệu của chính phủ ra khỏi Ṭa Bạch Ốc, vốn không được phép theo luật lệ liên bang, đă đặt ra câu hỏi: Liệu ông có bị buộc tội hay không?

Một số chuyên gia về pháp lư đă nhanh chóng suy đoán là , mặc dù họ vẫn chưa nắm rơ, "liệu một cựu Tổng thống Mỹ có thể bị Bộ Tư Pháp nước này buộc tội vể việc xử lư sai các tài liệu như thế nào", theo CNN.

Trong khi đó, cựu cố vấn khác của ông Trump nói rằng rất có thể sẽ không có vụ án h́nh sự nào diễn ra, nhưng nói thêm: "Nếu tôi là ông Trump, tôi sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc".

Ngày 8/8, FBI đă bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump trong cuộc điều tra về việc xử lư hồ sơ của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, CBS NewsPolitico xác nhận.

"Theo yêu cầu của luật pháp, mọi loại tài liệu Tổng thống cần được giữ ǵn. Về mặt pháp lư, chúng không thể bị tiêu hủy chỉ v́ Tổng thống muốn. Ông (Trump) không thể mang chúng đi, bán lấy tiền hay gửi cho một chính phủ nước ngoài mà ông ấy thích", Michael Beschloss, một sử gia chuyên nghiên cứu các đời Tổng thống Mỹ, nói.

Ông Trump có quyền lưu giữ hay hủy hồ sơ chính phủ hay không?

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống năm 1978 đă vạch ra các cách thức lưu trữ hồ sơ trong nhiệm kỳ Tổng thống, cũng như quy tŕnh chuyển giao sau khi kết thúc một nhiệm kỳ 4 hoặc 8 năm.

Tuy nhiên, dựa trên báo cáo của CNN, dường như cựu Tổng thống Donald Trump đă không tuân thủ đạo luật này trong nhiệm kỳ của ḿnh. Thay vào đó, nhiều tài liệu chính thức của Ṭa Bạch Ốc đă bị xé toạc hoặc xả vào bồn cầu. Ít nhất có 15 thùng hồ sơ khác cũng từng được chuyển đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Theo New York Times, một số thùng được thu hồi vào tháng 2 từ Mar-a-Lago chứa các tài liệu mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đă phân loại là thông tin mật.

Các chuyên gia về pháp lư nói với CNN rằng, việc lưu giữ hoặc tiêu hủy trái phép tài liệu của Ṭa Bạch Ốc là dấu hiệu nguy hiểm. Luật h́nh sự nghiêm cấm xóa hoặc tiêu hủy các tài sản của chính phủ, và cá nhân sẽ bị buộc tội nếu cố t́nh vi phạm luật.

"Nếu đây là hành động cố ư, việc phá hủy các tài liệu mật là một tội ác liên bang", phân tích gia về pháp lư Elie Honig cho biết.

Nhân viên chuyển các thùng tài liệu ra khỏi ṭa nhà Văn pḥng Eisenhower ở Ṭa Bạch Ốc ngày 14/1/2021. (Ảnh: Reuters)

Là một cựu Tổng thống Mỹ, ông Trump có bổn phận và trách nhiệm phải bảo vệ những thông tin mật mà ông nhận được khi ngồi trên chiếc ghế Tổng thống.

Tuy nhiên, ông Trump có thể khẳng định rằng trong lúc ḿnh c̣n làm Tổng thống, ông có quyền quyết định giải mật tài liệu, và rằng các tài liệu ông mang về nhà riêng không c̣n là tài liệu mật.

Nhưng quyền lực đó đă chấm dứt khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống và không rơ liệu ông có giải mật bất cứ hồ sơ nào được giữ tại Mar-a-Lago trong khi ông vẫn c̣n tại nhiệm hay không?

Theo ông David Laufman, một cựu giới chức an ninh thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, dựa theo thói quen giải quyết tài liệu chính phủ của vị cựu Tổng thống, có lẽ ông Trump và nhân viên thân cận đă không chính thức giải mật. Nhưng việc ông có quyền này có thể gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra, khi rất khó có các bằng chứng chính xác.

Trước đây, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Bill Clinton, Sandy Berger, từng bị truy tố v́ đă lấy các tài liệu mật ra khỏi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia bằng cách nhét chúng vào quần.

Hơn nữa, các luật lệ h́nh sự khác cũng có thể có hiệu lực nếu cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ được tiến hành.

"Nếu mục đích (của ông Trump) là 'hăy để tôi lấy những tài liệu này ra v́ chúng có thể gây hại cho tôi trong một cuộc điều tra, một vụ kiện', th́ chúng ta đang nói về khả năng gây cản trở công vụ. Và vấn đề nằm ở chi tiết này", ông Honig nói trên CNN.

Điều ǵ sẽ xảy ra với ông Trump?

Mặc dù vậy, vụ án có liên quan đến việc sai phạm xử lư tài liệu mật quốc gia có thể trở nên phức tạp. Đó là bởi v́ không có hệ thống trung tâm nào trong chính phủ liên bang tiêu chuẩn hóa những tài liệu được phân loại ra. Các cơ quan khác nhau có thể có quan điểm khác nhau và đưa ra những yêu cầu phán xét về tài liệu mật khác nhau.

Theo một chuyên gia pháp lư, người từng xử lư các vấn đề phân loại tài liệu mật trong chính phủ, ông Trump có thể lập luận rằng với tư cách từng là Tổng thống, ông là người có thẩm quyền giải mật cuối cùng nên việc mang tài liệu đến tư dinh là chấp nhận được.

Người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, ngày 8/8. (Ảnh: Reuters).

Cũng theo các chuyên gia mà CNN phỏng vấn, ông Trump khó bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống bởi v́ trên thực tế, luật này không thể thực thi một cách có ư nghĩa được, George Clarke, luật sư đă làm việc trong hai vụ kiện về các hoạt động lưu giữ hồ sơ của ông Trump, cho biết.

Trong các vụ kiện của ông, các sử gia đă phàn nàn rằng có nhiều ghi chú cùng bản dịch về những cuộc gặp của ông Trump với các vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài không tồn tại hoặc không có.

Cựu Tổng thống Trump cũng được cho là thường tránh dùng điện thoại công vụ, mà sử dụng điện thoại di động cá nhân hoặc của các phụ tá riêng.

Nhưng các ṭa án đă bác bỏ các trường hợp này, lập luận rằng thẩm phán không có quyền kiễm soát chi tiết như vậy đối với các hoạt động của vị Tổng thống.

"Thật là khó chịu", ông Clarke nói khi nh́n lại các vụ kiện của ḿnh. "Tất cả trường hợp chúng tôi đưa ra đều cho quá tŕnh lưu trữ hồ sơ tồi tệ như thế nào và họ đă vi phạm không biết bao nhiêu lần".

Trước đó, vào đầu năm nay, các nguồn tin tiết lộ giới chức Mỹ đă phát hiện 15 thùng tài liệu giá trị được đưa đến dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump không đúng luật cho phép. Trong số các tài liệu mật được lưu giữ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và bị giới chức Mỹ thu hồi vào tháng 2, một số bức thư của ông Trump với người đứng đầu Bắc Hàn Kim Jong Un đă được t́m thấy.

Giới chức Mỹ khi đó c̣n phát hiện trong thùng tài liệu chứa một bức thư cựu Tổng thống Barack Obama gửi cho ông Trump và mô h́nh máy bay Không lực Một với màu đỏ, trắng và xanh mà ông Trump đă chọn nhưng bị chính phủ ông Biden loại bỏ.

Các bức thư giữa ông Trump và ông Kim, trong nỗ lực đàm phán với người đúng đầu Bắc Hàn về vấn đề hạt nhân và mối đe dọa ḥa b́nh thế giới, từng là chủ đề của sự phỏng đoán và chế giễu.

Vào tháng 9/2018, ông Trump từng tuyên bố yêu mến ông Jong Un sau khi trao đổi thư với đối phương và nói rằng, "Ông ấy đă viết cho tôi những bức thư thật đẹp".

Việc phát hiện ông Trump đă lấy đi nhiều tài liệu mật sau khi rời Ṭa Bạch Ốc đă thúc đẩy Ủy ban Giám sát Hạ viện, do bà Carolyn Maloney đứng đầu, mở một cuộc điều tra riêng biệt với lưu ư về việc "xóa hoặc che giấu hồ sơ chính phủ là một hành vi phạm tội".

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 08-09-2022
  Reputation: 22761


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,439
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2022_08_09T012226Z_865694632_RC2PSV96HXT8_RTRMADP_3_USA_TRUMP.jpg
Views:	0
Size:	243.6 KB
ID:	2094983  
  trungthuc is_online_now
  Thanks: 166
  Thanked 2,140 Times in 1,103 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 173 Post(s)
  Rep Power: 7 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-09-2022   #2
  bia3ba
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2020
  Location: Blackburn
  Posts: 1,158
  Thanks: 1,882
  Thanked 501 Times in 290 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 84 Post(s)
  Rep Power: 3
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15721
  Default

  Slowly but maturely they are closing in the rat hole, and just a matter of time the filthy rat will be caught!
  bia3ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to bia3ba For This Useful Post:
  Giamaham (08-11-2022), mrhtran1 (08-10-2022)
  Old 08-09-2022   #3
  bia3ba
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2020
  Location: Blackburn
  Posts: 1,158
  Thanks: 1,882
  Thanked 501 Times in 290 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 84 Post(s)
  Rep Power: 3
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15721
  Default

  Nobody is above the law, even the rat! (or filthy rat)
  bia3ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to bia3ba For This Useful Post:
  Giamaham (08-11-2022), mrhtran1 (08-10-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07754 seconds with 13 queries