Loại rau này được ví là 'rau trường thọ' của người Nhật. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các chợ với giá thành rẻ.
Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình của người dân thuộc hàng cao nhất thế giới. Một trong những yếu tố hết sức quan trọng để tạo nên điều này chính là chế độ ăn uống khoa học của họ.
Một trong những loại rau mà nhiều người Nhật yêu thích là rau khoai lang. Ở nước này, rau khoai lang được bán với giá rất đắt là được bình chọn là loại rau trường thọ bởi nó cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
Các chuyên gia Đài Loan cho biết rau khoai lang là kho tàng vitamin, riêng lượng vitamin B2 đã cao gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác...
Theo Đông y, rau khoai lang được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, có vị ngọt, tính bình, ích khí hư... Loại rau này dùng để trị tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...
Ảnh minh họa
Lợi ích của rau khoai lang
Thanh lọc nội tang
Rau khoai lang có thể đem luộc, xào hoặc nấu canh đều dễ ăn và giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Loại rau này đặc biết tốt cho việc thải độc ruột. Rau khoai lang giàu chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, đại tiện dễ dàng hơn, thúc đẩy quá trình thải độc ở đường ruột.
Ngoài ra, rau khoai lang còn giàu dưỡng chất giúp bảo vệ mắt, hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch...
Ổn định đường huyết
Rau khoai lang chứa nhiều chất xơ đồng thời chứa chất gần giống insulin nên có thể giúp ổn định đường huyết rất tốt.
Giúp xương khớp khỏe mạnh
Chất beta cryptoxanthin trong rau khoai lang có tác dụng ngăn ngừa các bệnh viêm mạn tính như thấp khớp, viêm khớp đồng thời tăng cường độ chắc khỏe của xương.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Hàm lượng kali trong rau khoai lang giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.
Giảm cân hiệu quả
Rau khoai lang chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa thèm ăn từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cải thiện vấn đề về da
100 gram rau khoai lang cung cấp 11mg vitamin C. Đây là chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể, giúp da luôn chắc khỏe, mịn màng.
Ngoài ra, trong rau khoai lang còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp trì hoãn quá trình lão hóa.
Một số lưu ý khi ăn rau khoai lang
Rau khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn bạn cần chú ý một số điểm sau.
Nên chần rau khoai lang trước khi xào. Loại rau này có hàm lượng axit oxalic khá cao, thành phần này kết hợp với canxi sẽ tạo thành canxi oxalat. Nếu không được đào thải ra ngoài kịp thời, nó sẽ hình thành sỏi ở thận. Chần rau trước khi ăn sẽ giúp giảm bớt lượng axit oxalic trong rau.
Rau khoai lang tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn 2 lần/tuần.
Người bị tiêu chảy, tiêu hóa kém nên tránh ăn loại rau này vì nó chứa nhiều chất xơ, có thể gây khó tiêu hóa. Người bị tiêu chảy ăn rau khoai lang có thể làm tăng gánh nặng dạ dày. Trong khi đó, người bị viêm dạ dày, đường huyết thấp cũng cần tránh ăn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.