Mối quan hệ gắn kết ngày càng tăng giữa Ba Lan và Hàn Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mối quan hệ gắn kết ngày càng tăng giữa Ba Lan và Hàn Quốc
Năm 2022 chứng kiến ​​mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Ba Lan được tăng cường đáng kể khi hai bên có các thỏa thuận vũ khí lớn và một công ty Hàn Quốc kư hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ba Lan.Trong thỏa thuận vũ khí trị giá 6 tỷ USD, Warsaw đă đặt mua 1.000 xe tăng K2 và khoảng 600 pháo tự hành, cùng 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ từ các nhà sản xuất Hàn Quốc thay v́ từ các đồng minh châu Âu. Đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào Ba Lan ngày càng tăng. Ví dụ, công ty Korea Hydro&Nuclear Power đă được giao nhiệm vụ xây dựng bốn ḷ phản ứng hạt nhân ở quốc gia châu Âu này.

Thương mại giữa hai nước cũng đang tăng đều đặn, đạt gần 1 tỷ USD vào năm 2021, trong đó Hàn Quốc có xuất khẩu sang Ba Lan cao hơn khoảng 100 triệu euro so với nhập khẩu. Văn pḥng thủ tướng Ba Lan giải thích: “Đó là đỉnh cao của nhiều năm hợp tác và ḷng tin được xây dựng trong một thời gian dài".

Về phần ḿnh, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Dukgeun Ahn nói: “Ba Lan đă là một đối tác đầu tư rất quan trọng của chúng tôi. Nhiều công ty Hàn Quốc đă đầu tư vào Ba Lan v́ đây là một thành viên rất quan trọng của EU và có lực lượng lao động tốt cũng như khả năng tiếp cận tương đối thuận lợi với các đối tác lớn khác của châu Âu”.

Năm 2013, Hàn Quốc và Ba Lan đă nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Khi đó, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski là nhà lănh đạo châu Âu đầu tiên đến thăm tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Bà Geun-hye cho biết vào năm 2013 rằng những điểm chung mang tính lịch sử của hai nước trong việc nhanh chóng hướng đến nền dân chủ và tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề thúc đẩy hợp tác.

Tiến sĩ Małgorzata Bonikowska, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc tế Ba Lan (CSM), nhận định: “Mối quan hệ được củng cố gần đây giữa Ba Lan và Hàn Quốc là nhờ một quyết định chiến lược được Hàn Quốc theo đuổi nhất quán đặc biệt”.

Thay v́ tăng cường hợp tác với các cường quốc truyền thống của châu Âu, các nhà hoạch định chính sách ở Seoul dường như muốn Warsaw trở thành cửa ngơ vào phương Tây, hoặc ít nhất là với thị trường khu vực Trung Âu.

Bộ trưởng Dukgeun Ahn xác nhận nhiều công ty Hàn Quốc đă đến CH Séc, Slovakia, và những nước khác. “Hàn Quốc đă đặt cược vào Ba Lan trong ít nhất một thập kỷ, coi đây là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Trung và Đông Âu”, ông Ahn nói.

Bất chấp khoảng cách địa lư, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Ba Lan. Tổng đầu tư từ Hàn Quốc làm lu mờ hầu hết các nước ngoài EU, cạnh tranh với Mỹ để giành vị trí hàng đầu. Năm 2021, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hàn Quốc vào Ba Lan đạt khoảng 1,9 tỷ USD.

Tiến sĩ Bonikowska lưu ư ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc, trong đó có Samsung và LG, quyết định đầu tư lớn vào Ba Lan. Các tập đoàn công nghiệp lớn từ lâu đă thống trị nền kinh tế Hàn Quốc đầu tư ở đâu th́ các công ty khác có xu hướng đi theo.

Đại biện lâm thời Ba Lan tại Hàn Quốc cũng thông báo tại diễn đàn kinh doanh ở Seoul vào tháng 5/2022: “Một số lượng lớn các tập đoàn lớn Hàn Quốc đang có mặt ở Ba Lan". Phần đầu tư lớn nhất dành cho các ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng và ô tô. Tuy nhiên, có lẽ điều dễ thấy nhất là hợp đồng xây dựng bốn ḷ phản ứng có công suất 1.400 MW/ḷ ở Ba Lan.

Đối với Warsaw, Seoul là một đối tác được hoan nghênh, v́ Ba Lan luôn bất đồng với phần lớn châu Âu về các vấn đề liên quan đến pháp quyền và các quỹ của EU. Khi được hỏi về việc mua vũ khí từ các quốc gia ngoài EU, Chủ tịch đảng Luật pháp và Công lư (PiS) cầm quyền Jarosław Kaczyński đă nói rơ lập trường của ḿnh: “Chúng tôi sẵn sàng mua ở các quốc gia khác, v́ một số tranh căi của chúng tôi trong Liên minh châu Âu”.

Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 12-06-2022
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	fe4024e100ace9f2b0bd.jpg
Views:	0
Size:	14.5 KB
ID:	2148174  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 108 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05152 seconds with 12 queries