Ông Mỹ sống giữa khu đất vàng New York: Cuộc sống ‘không dùng điện’ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Mỹ sống giữa khu đất vàng New York: Cuộc sống ‘không dùng điện’
Cuộc sống ‘không dùng điện’ của người đàn ông sống giữa khu đất vàng New York. Người đàn ông thay v́ dùng lưới điện của thành phố New York, chỉ sử dụng điện lấy từ tấm pin năng lượng Mặt trời và không dùng tủ lạnh hơn một năm qua.
Đối với anh Josh Spodek ở quận thương mại và kinh tế Manhattan của thành phố New York, Mỹ, chiếc tủ lạnh chính là nguồn sử dụng điện lớn nhất trong nhà. Do đó, anh Spodek quyết định rút phích cắm tủ lạnh được hơn một năm nay.

Ban đầu, anh Spodek không sử dụng tủ lạnh trong ba tháng mùa đông, và sau đó là khoảng 6 tháng từ tháng 11 đến đầu mùa xuân. Trong khoảng thời gian này, thực phẩm được mua đủ dùng trong hai ngày và để trên bệ cửa sổ. C̣n hiện tại, anh Spodek đă không sử dụng tủ lạnh hơn một năm.


Người đàn ông sử dụng nguồn điện từ tấm pin năng lượng Mặt trời để sạc pin cho các thiết bị điện tử. Ảnh: AP
Anh Spodek chia sẻ bản thân không phải là người bài trừ tủ lạnh, nhưng anh cho rằng mọi người không cần dùng thiết bị này 24/7, bởi ở nhiều nơi trên thế giới tủ lạnh vẫn là "hàng hiếm".

“Cư dân Manhattan sống không có tủ lạnh cho tới giữa thế kỷ 20, do đó mọi người hoàn toàn có thể thích nghi”, AP dẫn lời anh Spodek.

Song nhiều người chỉ trích cách làm của người đàn ông này.

“Mạng sống có thể bị đe dọa, nếu thực phẩm bị ôi thiu. Sản phẩm làm từ sữa rất nhanh hỏng, nếu như không được bảo quản tốt", ông Frank Talty, người sáng lập kiêm chủ tịch Viện Điện lạnh ở Mỹ, nơi đào tạo lắp đặt và bảo dưỡng tủ lạnh, máy điều ḥa không khí nói.

Chia sẻ về lần đầu tiên rút phích cắm tủ lạnh, anh Spodek thừa nhận bản thân không chắc có thể sống sót sau một tuần.

“Tôi không hề có sẵn kế hoạch đối phó khi không có tủ lạnh. Nhưng tôi tin ḿnh sẽ không chết được, v́ tôi có thể cắm lại tủ lạnh bất cứ lúc nào”, anh Spodek nhớ lại.

Tủ lạnh bị xem là thiết bị sử dụng nhiều điện nhất trong nhà. Ảnh: AP
Theo ông Joe Vukovich tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên tại Mỹ, tủ lạnh "từng hoạt động kém hiệu quả trong những năm 1970 và 1980, nhưng hiệu suất năng lượng đă tăng lên và không ngừng thay đổi” nhờ những cải tiến công nghệ.

Thậm chí, nhiều cửa hàng c̣n áp dụng chương tŕnh đổi mới tủ lạnh, hay một số công ty năng lượng ưu đăi cho những khách hàng từ bỏ sử dụng tủ lạnh đời cũ.

C̣n theo ông Vukovich, cách thức sử dụng tủ lạnh cũng tác động tới mức điện tiêu thụ điện như ít mở cửa thiết bị sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

Song anh Spodek, người đang làm trợ giảng tại Đại học New York, khẳng định tủ lạnh là thiết bị hoạt động không ngừng nghỉ.

“Nếu mọi người có thể sống không cần tủ lạnh trong ṿng hai tuần hoặc một năm, họ sẽ tiết kiệm được lượng điện lớn”, anh Spodek nói.

Với anh Spodek, việc không sử dụng tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện, mà c̣n cải thiện chất lượng cuộc sống. Theo đó, v́ không cắm tủ lạnh nên người đàn ông này thường mua thực phẩm tươi sống tại các khu chợ của nông dân, nhận sản phẩm đóng thùng từ các hợp tác xă, dự trữ ngũ cốc khô trong chai lọ, học kỹ thuật lên men thực phẩm, và chế biến các món ăn dùng thực phẩm theo mùa.

Anh Spodek nấu nướng bằng nồi áp suất điện và thỉnh thoảng dùng máy nướng bánh ḿ. Nhưng tương tự như pin của điện thoại di động và máy tính xách tay, hai thiết bị này không sử dụng lưới điện của thành phố New York, mà chạy bằng điện lấy từ tấm pin năng lượng Mặt trời lắp trên mái ṭa chung cư. Điều này cũng khiến anh Spodek thường xuyên phải leo cầu thang lên mái nhà vài lần mỗi ngày để thay đổi vị trí tấm pin Mặt trời.

Người đàn ông học cách bảo quản thực phẩm trong chai lọ mà không cần cho vào tủ lạnh. Ảnh: AP
Chưa hết, để bảo vệ môi trường, người đàn ông không sử dụng thực phẩm được đóng gói sẵn và chưa phải đi đổ rác kể từ năm 2019. Ngoài ra, anh này cũng không đi máy bay kể từ năm 2016 do bố mẹ sống gần nhà.

Anh Spodek cho biết thế giới sẽ không thể thay đổi, nếu như chỉ có một người dùng ít điện đi, nhưng anh tin rằng "Tôi làm gương cho hàng triệu người để họ thấy họ cũng có thể làm giống tôi. Từ đó tạo ra sự khác biệt lớn".

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-01-2023
Reputation: 35549


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 86,820
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	265.8 KB
ID:	2172595   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	121.3 KB
ID:	2172596   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	242.3 KB
ID:	2172597  
pizza_is_offline
Thanks: 6
Thanked 7,438 Times in 6,594 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 97 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07530 seconds with 12 queries