Ḷng lợn là món ăn nhiều người yêu thích, tuy nhiên vẫn có những người không nên ăn ḷng lợn.
Ḷng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên một số người được khuyến cáo không nên ăn món ăn này. Dưới đây là những người không nên ăn ḷng lợn
Những người không nên ăn ḷng lợn
Người bị cảm, mệt mỏi
Cháo ḷng có rất nhiều cholesterol khó tiêu hóa. Chúng chứa nhiều bệnh tồn tại trong nội tạng của con vật. Những bệnh này có thể lây sang người ăn. V́ thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, không nên ăn cháo ḷng, ḷng lợn v́ khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh.
Người có đường tiêu hóa kém
Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Đặc biệt, người có đường tiêu hóa kém ăn phải cháo ḷng, nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá tŕnh chế biến có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu…, các bệnh kư sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả lớn với sức khỏe, nặng hơn có thể tử vong.
Khi ăn các sản phẩm như tiết canh, ḷng, nem chua, cháo ḷng… chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.
Người béo ph́ hoặc mắc các bệnh tim mạch
Trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là ở óc, gan và cật lợn.
Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo ph́… cần kiêng tuyệt đối phải kiêng ăn cháo ḷng từ nội tạng gia súc.
Bà bầu
Các nội tạng động vật không rơ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, kư sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.
Ngoài ra, nếu gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Đặc biệt, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh, trong máu (tiết), ḷng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa lượng lớn vi khuẩn.
Những điều cần lưu ư khi ăn ḷng lợn
Theo các chuyên gia, người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần ḷng lợn trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50 g mỗi lần).
Ngoài ra, ḷng lợn chưa được làm sạch và chế biến kỹ nhiều khả năng “ẩn chứa” các loại vi khuẩn, kư sinh trùng trong đó. V́ vậy, cần phải làm sạch ḷng lợn, không nên nấu tái, tránh các bệnh nguy hiểm gây hại cho sức khỏe người dùng.
Kể cả khi đảm bảo việc chế biến và nguồn gốc dồi lợn, nhưng với bản chất chứa nhiều cholesterol, món ăn này gây khó tiêu, đặc biệt là với những người đang mệt mỏi, khi ăn vào sẽ gặp triệu chứng đầy bụng, làm t́nh trạng mệt mỏi diễn biến nặng hơn.
Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. V́ vậy, bạn cần chế biến ngay khi mua về để tránh t́nh trạng ôi thiu, lên mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Bạn nên dùng chanh, giấm, muối hạt làm sạch các loại nội tạng như ruột non, dạ dày... để chúng được thơm ngon. C̣n với những bộ phận khác như tim, gan, bầu dục nên cắt bỏ phần hôi, nặn hết máu động, trần qua nước sôi trước khi sử dụng.
Ngay cả khi đă nấu chín và không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi. Bạn không nên ăn sau khi đă để qua đêm v́ chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc cho bạn.
Bạn không nên ăn nội tạng không rơ nguồn gốc.
Nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là ổ vi khuẩn gây bệnh tả, kiết lị, thương hàn, bệnh lao, bệnh than, bệnh viêm gan... Đồng thời chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại kư sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn.
Nếu nội tạng không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn th́ những loại vi khuẩn và kư sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người, gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.
Trên đây là những người không nên ăn ḷng lợn và những lưu ư khi ăn ḷng lợn. Hăy ăn ḷng lợn đúng cách để bảo vệ sức khỏe nhé.