NASA phát hiện tổ ong' có thể là nơi sinh vật ngoài hành tinh ra đời' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NASA phát hiện tổ ong' có thể là nơi sinh vật ngoài hành tinh ra đời'
NASA t́m thấy tổ ong' có thể là nơi sinh vật ngoài hành tinh ra đời'. Những cấu trúc dị thường có h́nh dạng giống tổ ong được robot Curiosity t́m thấy là một mối liên kết cực kỳ quan trọng đối với nỗ lực của NASA nhằm chứng minh hành tinh đỏ có sự sống.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature, dẫn đầu bởi Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia (CNRS) của Mỹ cho thấy những h́nh ảnh lạ thường mà robot Curiosity của NASA gửi về Trái Đất là lời gợi ư sống động nhất về sự sống.

"Đây là bằng chứng hữu h́nh đầu tiên cho thấy khí hậu cổ đại của Sao Hỏa có chu kỳ khô - ẩm đều đặn giống Trái Đất, cần thiết cho quá tŕnh tiến hóa phân tử có thể dẫn đến sự sống" - TS William Rapin, nhà khoa học hành tinh từ CNRS cho biết

Các cấu trúc dị thường được Curiosity t́m thấy trên Sao Hỏa đích thị là những vết nứt nẻ tương tự vết nứt ở các ḷng hồ Trái Đất mùa nắng hạn - Ảnh: NASA

Điều đó có nghĩa đây không chỉ là nơi sự sống có thể trú ẩn, mà c̣n là một trong những nơi có thể bắt đầu sự sống trên Sao Hỏa - mục tiêu săn t́m sự sống ngoài hành tinh được NASA "chăm sóc" chu đáo nhất.

Theo NASA, h́nh dạng tổ ong đó là một mạng lưới chắp vá các vết nứt bùn cổ đại, được t́m thấy trên sườn núi Sharp cao 5 km bên trong Gale Crater, một miệng hố khổng lồ trên hành tinh đỏ.

Các "tổ ong" này có niên đại từ 3,8 đến 3,6 tỉ năm tuổi, tức nằm trong khoảng thời gian mà các nghiên cứu NASA trước đây chỉ ra rằng Sao Hỏa ngập tràn nước giống Trái Đất.

Khu vực có "tổ ong" nằm ngay phía trên một khu vực giàu đất sét - là ḷng hồ cổ đại - và bên dưới một khu vực giàu sunfat bị bỏ lại khi nước đă khô đi.

Các "tổ ong" cũng có dấu hiệu của sunfat, chính là bằng chứng cho thấy nó đă ướt và khô đi nhiều lần. Tức cả một vùng rộng lớn này từng là khu vực đầm, hồ mở rộng trong giai đoạn ẩm, cạn đi và bị thu hẹp trong giai đoạn khô, y như những ǵ vẫn xảy ra ở địa cầu.

Khu vực này cũng là nơi từng xuất hiện dấu hiệu của các hợp chất hữu cơ, mà rất có thể do sự sống để lại. Điều các nhà khoa học c̣n thiếu là các bằng chứng để xác minh mối liên kết giữa hợp chất hữu cơ đó với sinh vật sống.

Chu kỳ khô - ẩm vừa được chứng minh là một trong những liên kết cần thiết đó.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 09-18-2023
Reputation: 35857


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 103,683
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	191.jpg
Views:	0
Size:	119.2 KB
ID:	2272332  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,310 Times in 6,481 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 115 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06960 seconds with 12 queries