Nghiên cứu mới được công bố hôm 29.11 vừa qua trên tạp chí y khoa BMC Medicine, đă t́m ra cách để giảm nguy cơ mắc ung thư.
Một điều dễ làm để ngăn ngừa ung thư là chỉ ăn tối đa 3 phần thịt đỏ như heo, ḅ mỗi tuần
SHUTTERSTOCK
Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Anh) đă sử dụng dữ liệu của 94.778 người ở độ tuổi trung b́nh là 56, để tiến hành nghiên cứu.
Trong thời gian theo dơi trung b́nh 8 năm, có 7.296 người mắc một số loại ung thư.
Các tác giả đă đánh giá mức độ tuân thủ 7 khuyến nghị của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) và Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) của những người tham gia, bằng cách cho điểm từ 0-7. Cứ mỗi khuyến nghị tuân thủ tốt, sẽ được 1 điểm. Nếu đáp ứng một phần, có thể được thưởng 0,5 điểm.
7 khuyến nghị của WCRF và AICR cập nhật năm 2018 được nghiên cứu bao gồm: Luôn đạt mức thấp nhất trong phạm vi chỉ số BMI lư tưởng (18,5 - 24,9);150 phút tập thể dục mỗi tuần; Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với ít nhất 30 g chất xơ và ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày; Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn; Ăn không quá 3 phần thịt đỏ mỗi tuần (1 phần thịt đỏ tương đương 65 g thịt heo, ḅ, dê, hoặc cừu đă nấu chín); Tránh đồ uống có đường; Không uống rượu.
VietBF©sưu tập