HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lệnh Trump trừng phạt khiến hơn 20 triệu người chuyển giới người Mỹ run sợ
Theo như tổ chức Human Rights Campaign Foundation mới đây cho biết có ít nhất 20 triệu người chuyển giới trưởng thành tại khắp đất nước Hoa Kỳ về sắc lệnh hành pháp của Donald Trump không công nhận người chuyển giới và đồng tính LGBTQ+ trong xã hội Hoa Kỳ làm cho một bộ phận người đồng tính, chuyển giới và gia đình họ đầy lo sợ hiện nay.

Theo một phúc trình kết quả điều tra của viện Williams Institute, hiện có 13.9 triệu người đồng tính LGBTQ trưởng thành trên khắp Hoa Kỳ, tức chiến 5.5% tổng dân số Mỹ. California và Texas có người đồng tính cư trú nhiều nhất. Tuy nhiên tổ chức Human Rights Campaign Foundation cho biết có ít nhất 20 triệu người chuyển giới trưởng thành tại khắp Hoa Kỳ.

Sắc lệnh hành pháp của Donald Trump không công nhận người chuyển giới và đồng tính LGBTQ+ trong xã hội Hoa Kỳ làm cho một bộ phận người đồng tính, chuyển giới và gia đình họ đầy lo sợ hiện nay. Trên thẻ căn cước của họ, giới tính được đánh chữ “X”, nay không biết sẽ như thế nào và cuộc sống của họ, nhất là lớp trẻ sẽ ra sao khi đi học, đi làm.

Lệnh của Trump cũng cấm chuyển giới trong Quân đội và trong nhân viên chính phủ.
Hôm nay Thứ Năm 30/1, May Anderson, một phụ nữ chuyển giới 29 tuổi sống tại California, đã theo dõi sát sao chiến dịch của Trump và nói rằng “Mọi người rất sợ hải”. Cô đã xem các bài phát biểu của Trump và đọc Dự án 2025, một bản thiết kế chính sách bảo thủ cho chính quyền Trump là khắc nghiệt và vô nhân đạo. Cô nói LGBTQ+ sẽ chiến đấu chống lại những gì Trump và các đồng minh của Trump mô tả là “sự điên rồ của người chuyển giới”.

Khi Trump thắng cử, cô Anderson đã xin cấp hộ chiếu nhanh ghi cô là phụ nữ và cô đã nộp đơn xin thay đổi giấy khai sinh. Tuy nhiên, cô cho biết, không có gì chuẩn bị cho cô về phạm vi rộng lớn của các chính sách chống người chuyển giới mà chính quyền Trump đã đề xuất hoặc ban hành trong những ngày đầu nhậm chức.

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm xóa bỏ quyền của người chuyển giới trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Sắc lệnh này mô tả phụ nữ chuyển giới là đàn ông và chỉ đạo các cơ quan liên bang không cho họ vào “không gian riêng tư” như nhà vệ sinh dành cho phụ nữ. Lệnh nầy nhắm vào các giấy tờ tùy thân và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới, và nó định nghĩa hẹp về giới tính theo cách nhằm xóa bỏ khái niệm về người chuyển giới và người lưỡng tính.

Trong tuần lễ thứ nhì sau khi tuyên thệ nhậm chức, Donald Trump cho lệnh chính quyền đã dừng cấp hộ chiếu cho người chuyển giới, chuyển những phụ nữ chuyển giới bị giam giữ đến phòng giam biệt lập và chuyển sang cấm quân nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội – một nỗ lực đã vấp phải thách thức pháp lý ngay lập tức. Vào thứ Tư, Văn phòng Quản lý Nhân sự đã ra lệnh đóng cửa các chương trình liên bang thúc đẩy “ý thức hệ giới tính” và cho nhân viên của họ nghỉ phép. Một ngày trước đó, Trump đã chỉ đạo các cơ quan liên bang bắt đầu xây dựng các chính sách có thể cắt đứt quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc chuyển tiếp của những người trẻ tuổi trên toàn quốc. Và ông đã làm như vậy trong các lệnh mô tả người chuyển giới là vô danh dự”.

Trump tuyên bố “Tôi đã chính thức công bố chính sách chính thức của Hoa Kỳ rằng chỉ có hai giới tính: nam và nữ”, Trump đã nói trong bài phát biểu video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tuần trước. “Và chúng ta sẽ không có đàn ông tham gia vào các môn thể thao dành cho phụ nữ, và các ca phẫu thuật chuyển giới, vốn từng rất thịnh hành, sẽ không còm xảy ra.”

Khi các nhóm bảo thủ ca ngợi sắc lệnh này là “phép màu rất cần thiết” và chính quyền bắt đầu thực hiện những bước đầu tiên để biến các chính sách thành hiện thực, những người chuyển giới và lưỡng tính trên khắp nước Mỹ cho biết họ sợ hãi và bối rối. Người chuyển giới vẫn có thể đi du lịch với hộ chiếu ghi rõ giới tính của họ là X không? Họ có thể chơi thể thao không? Trả tiền thuốc men không? Phục vụ trong quân đội không? Và điều gì sẽ xảy ra nếu Trump nhắm vào các tiểu bang xanh đã tuyên bố sẽ bảo vệ người chuyển giới?

Cô Anderson đọc lệnh của Trump và đã khóc cả ngày. Cô dự định sẽ phẫu thuật chuyển giới vào mùa hè này bằng Medicaid, chương trình chăm sóc sức khỏe do chính phủ liên bang và tiểu bang của cô tài trợ chung. Vì các tiểu bang quyết định những dịch vụ nào mà Medicaid sẽ chi trả và California cung cấp dịch vụ chăm sóc liên quan đến người chuyển giới, nên lệnh này không ảnh hưởng ngay đến ca phẫu thuật của cô. Tuy nhiên, ngôn ngữ mơ hồ và bao quát của lệnh khiến cô lo lắng rằng quy trình mà cô coi là “bước cuối cùng” của mình có thể bị đe dọa.

Mỗi ngày dường như lại có một đề xuất mới và cô vẫn không chắc điều gì sẽ xảy ra với mình vì Trump là người luôn thay đổi.

“Tôi biết họ sẽ cố gắng tước đi quyền của tôi”, cô nói. “Tôi chỉ hy vọng họ sẽ làm chậm lại”.

Cô nói: “Những động thái ban đầu của chính quyền Trump là đỉnh điểm của một chiến dịch kéo dài gần một thập kỷ nhằm thu hẹp quyền của người chuyển giới. Ngay sau khi Tòa án Tối cao hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, các nhóm bảo thủ như Dự án Nguyên tắc Hoa Kỳ và Quỹ Di sản đã bắt đầu hành động để hạn chế những gì họ coi là một phong trào nguy hiểm nhằm cho phép người chuyển giới có nhiều quyền tự do hơn ở trường học và những nơi công cộng khác.

Mặc dù Trump đã ban hành một số chính sách chống LGBTQ+ trong chính quyền đầu tiên của mình, phong trào này đã trở nên sôi động vào năm 2020, khi một số tiểu bang Cộng Hòa thông qua luật hạn chế quyền tiếp cận thể thao và chăm sóc sức khỏe chuyển đổi giới tính của những người chuyển giới trẻ tuổi. Trong những năm kể từ đó, hơn một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua các luật tương tự nhắm vào thanh thiếu niên chuyển giới và một số cơ quan lập pháp đã cố gắng hạn chế quyền của người chuyển giới trưởng thành.

Theo phân tích của Washington Post về dữ liệu do AdImpact biên soạn, đảng Cộng Hòa trên toàn quốc đã chi hơn 215 triệu đô la cho các quảng cáo trên truyền hình trong chiến dịch năm 2024 với lời hứa sẽ đảo ngược những gì họ thường mô tả là “chương trình nghị sự chuyển giới cấp tiến”. Chiến dịch của Trump đã chi khoảng 50 triệu đô la cho các quảng cáo tương tự và chế diễu “Kamala là kẻ dành chuyển giới tồi tệ” thành cụm từ đặc trưng trong cuộc chạy đua của Trump đối đầu với Phó Tổng Kamala Harris.

Sau khi Trump thắng cử, những người ủng hộ LGBTQ cho biết họ đã bắt đầu chuẩn bị. Các luật sư tại các nhóm ủng hộ lớn đã xem xét các vụ án và tiền lệ cũ, và họ bắt đầu đặt nền tảng cho những gì họ mong đợi có thể là hàng chục cuộc chiến pháp lý. Các quan chức ở một số tiểu bang xanh cũng bắt đầu chuẩn bị.

Tổng chưởng lý New York Letitia James (D), người trước đây đã kiện một quận Long Island để đảm bảo phụ nữ chuyển giới có thể chơi thể thao ở đó, đã tuyên bố trên X thề bảo vệ quyền của người chuyển giới. Và tại California, Thống đốc Gavin Newsom (D) đã triệu tập một phiên họp đặc biệt để bảo vệ quyền của LGBTQ và các “giá trị California” khác trong chính quyền Trump bằng cách cung cấp thêm nguồn lực cho Bộ Tư pháp của tiểu bang “để theo đuổi vụ kiện khẳng định mạnh mẽ chống lại Trump”.

Hoa Kỳ đã cho phép ghi chữ “X” trên hộ chiếu kể từ năm 2021, khi Lambda Legal kiện thay mặt cho Dana Zzyym, một người liên giới tính và là cựu chiến binh Hải quân. Nhưng ba ngày sau lễ nhậm chức của Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio đã chỉ đạo bộ của mình ngay lập tức ngừng cấp hộ chiếu mới có dấu X., Rubio viết trong một email nội bộ mà The Post có được ghi rằng “Chính sách của Hoa Kỳ là giới tính của một cá nhân không thể thay đổi”. Email của Rubio hứa rằng hướng dẫn về hộ chiếu hiện tại “sẽ được đưa ra qua các kênh khác”, nhưng cả Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao đều từ chối cho biết lệnh này có ý nghĩa gì đối với những người đã có hộ chiếu có ký hiệu X.

Janson Wu, giám đốc cấp cao tại Trevor Project, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ thanh thiếu niên LGBTQ+, cho biết các lệnh này đã ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến những người trẻ chuyển giới. Mặc dù lệnh ban đầu của Trump không có hiệu lực ngay lập tức, nhưng các cuộc gọi đến đường dây nóng khủng hoảng của tổ chức phi lợi nhuận này đã tăng 46 phần trăm vào ngày sau lễ nhậm chức.

Wu cho biết “Những người trẻ tuổi đang sợ hãi”. “Họ lo lắng về việc liệu họ có còn được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay không, liệu nơi họ sống có còn an toàn cho họ hay không.”

Người chuyển giới trưởng thành cho biết họ cũng có những nỗi sợ tương tự. Ở Oregon, một phụ huynh lưỡng tính cho biết sự lo lắng không chỉ cho bản thân mà còn cho con cái của họ. Ashley, người yêu cầu The Post không sử dụng họ của họ vì sợ rằng chính phủ có thể nhắm vào gia đình họ, cho biết khi họ mới trở thành cha mẹ, họ đã liệt kê X trên giấy khai sinh của con mình vì họ muốn cho chúng quyền tự do xác định danh tính.

Ashley cho biết khi những đứa trẻ được sinh ra cách đây vài năm, điều đó không giống như một hành động gây tranh cãi. Oregon đã cho phép cư dân tự ghi mình là X trên giấy phép lái xe của họ kể từ năm 2017 và nhà trẻ địa phương đã ủng hộ.

Nhưng khi Ashley đọc lệnh hành pháp đầu tiên Trump và về cách các quan chức bảo thủ ở Texas và những nơi khác đã truy đuổi các bậc cha mẹ có con chuyển giới và lưỡng tính. Nếu chính phủ liên bang làm điều tương tự với những đứa trẻ có giấy tờ tùy thân không liệt kê giới tính cụ thể thì sao? Một trong những lệnh của Trump đã chỉ đạo tổng chưởng lý “ưu tiên các cuộc điều tra và thực hiện hành động thích hợp để chấm dứt các vụ chuyển giới” trong các vụ án giành quyền nuôi con liên quan đến trẻ em chuyển giới.

Ashley cho biết “Nhiệm vụ của tôi với tư cách là cha mẹ là bảo vệ con mình”. “Tôi sợ. Để chính phủ biết rằng đây là cách tôi chọn để xác định danh tính của con mình, tôi lo rằng họ sẽ hiểu lầm rằng tôi đang gây hại cho con mình. Tôi không ngược đãi con mình bằng cách làm như vậy”. HẠNH DƯƠNG
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-31-2025
Reputation: 370374


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,014
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	transgender-1536x1025.jpg
Views:	0
Size:	186.5 KB
ID:	2484286  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,101 Times in 11,262 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Old 02-02-2025   #2
Just
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 862
Thanks: 110
Thanked 583 Times in 244 Posts
Mentioned: 7 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 111 Post(s)
Rep Power: 17
Just Reputation Uy Tín Level 6
Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6
Default

Nói thật là nhìn đám người không ra người ngợm không ra ngợm, nửa nạc nửa mỡ pha ba rọi thành ba bựa mà tởm lợm.
Just_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10443 seconds with 13 queries