HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vấn đề cốt lõi trong chuyến công du 4 ngày của Tổng thống Trump tới Trung Đông
Ngày 12/5, Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Trung Đông và có các điểm dừng chân tại Saudi Arabia, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), qua đó nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21/1/2025.

Chuyến đi của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh khu vực Trung Đông vẫn đang đối mặt với hàng loạt thách thức ngoại giao, chính trị và an ninh, bao gồm chương trình hạt nhân của Iran, khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, chiến sự giữa Israel và Hamas, cũng như tương lai của Syria sau cuộc nội chiến kéo dài 14 năm. Tại đây, ông Trump dự kiến sẽ tập trung vào các thỏa thuận thương mại và phát triển kinh tế, sau khi Saudi Arabia và UAE đã đưa ra cam kết đầu tư hàng trăm tỷ USD vào Mỹ và các khoản đầu tư chung trong nhiều năm tới.

Vào ngày 9/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt cho biết chuyến công du của ông Trump sẽ "tập trung vào việc tăng cường quan hệ" giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh.

"Tổng thống Trump sẽ quay lại để tái khẳng định tầm nhìn của ông về một Trung Đông tự hào, thịnh vượng và thành công, nơi Mỹ và các quốc gia Trung Đông có mối quan hệ hợp tác và nơi chủ nghĩa cực đoan bị đánh bại để nhường chỗ cho thương mại và giao lưu văn hóa", bà nói.

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã cam kết đầu tư 600 tỷ USD vào Mỹ trong 4 năm sau chiến thắng bầu cử của ông Trump vào tháng 11 năm ngoái. Bên cạnh đó, UAE cũng đã cam kết đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ trong thập kỷ tới. Các lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ sẽ quy tụ tại Riyadh (Saudi Arabia) trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Arab – Mỹ, trong thời gian ông Trump có chuyến thăm tới khu vực.

Chuyến đi với những "công việc riêng" của Tổng thống Trump

ABC News từng đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị tiếp nhận một chiếc máy bay hạng sang Boeing từ Hoàng gia Qatar để sử dụng làm chuyên cơ của tổng thống. Chiếc máy bay này được cho là sẽ được chuyển giao Thư viện Tổng thống Trump sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Phản hồi lại thông tin trên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã đáp trả lại trong một tuyên bố rằng "bất kỳ món quà nào do chính phủ nước ngoài tặng đều luôn được chấp nhận theo đúng luật hiện hành".

Theo một số nguồn tin khác, gia đình Tổng thống Trump được cho là đã có những hoạt động mở rộng hợp tác kinh doanh tại Trung Đông. Tổ chức Trump đã hợp tác với các nhà phát triển trong các dự án mới tại Saudi Arabia, Doha (Qatar) và UAE, cũng như tham gia vào liên doanh tiền điện tử liên quan đến một quỹ có quan hệ với chính phủ UAE.

Tuy nhiên, bà Leavitt vào hôm 9/5 cũng đã bác bỏ những nghi vấn về hoạt động kinh doanh của gia đình Tổng thống Trump tại Trung Đông. Bà cho biết ông Trump "thực sự đã mất tiền khi làm Tổng thống Mỹ".

"Tổng thống hành động chỉ vì lợi ích của người dân Mỹ, đặt đất nước lên hàng đầu và làm những gì tốt nhất cho đất nước", bà nhấn mạnh.

"Thật nực cười khi bất kỳ ai trong căn phòng này lại cho rằng Tổng thống Trump đang làm bất cứ điều gì vì lợi ích của riêng mình. Ông ấy đã từ bỏ cuộc sống xa hoa và cuộc sống điều hành một đế chế bất động sản rất thành công để phục vụ người dân", bà nói thêm sau đó.

Vấn đề hạt nhân Iran, xung đột tại Dải Gaza

Trước đây trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump cũng từng chọn Saudi Arabia làm điểm đến đầu tiên cho chuyến công du nước ngoài – một sự phá lệ so với các đời tổng thống trước, thường bắt đầu bằng chuyến công du chính thức nước ngoài đầu tiên tới các đồng minh truyền thống và đối tác thương mại lớn.

Khi đó, chuyến đi tới Saudi Arabia, cũng như các điểm dừng chân khác ở Israel và sau đó là châu Âu, đã tập trung vào việc kêu gọi các đối tác kh vực tăng gấp đôi nỗ lực chống lại "chủ nghĩa cực đoan" và các nhóm khủng bố, đồng thời tìm cách cô lập đất nước Hồi giáo Iran.

Kể từ đó, Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác đã cải thiện quan hệ với Iran và hiện đang ủng hộ những nỗ lực ngoại giao của chính quyền Tổng thống Trump trong giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Iran.

Bên cạnh đó, cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas cùng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza cũng ảnh hưởng đến chuyến đi của ông Trump, khi mà Israel đang có kế hoạch mở rộng hoạt động quân sự ở Gaza.

Theo các chuyên gia, cuộc chiến ở Gaza đã dường như đóng băng các nỗ lực bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel với Saudi Arabia và các nước Arab khác – một nỗ lực mà Tổng thống Trump đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ đầu của mình.

"Theo quan điểm của Saudi Arbia, điều này khiến việc cải thiện quan hệ ngoại giao với Israel trở nên khó khăn hơn. Vì những gì đã xảy ra và những gì đang xảy ra (ở Gaza)", ông Zineb Riboua, thành viên của Trung tâm Hòa bình và An ninh Trung Đông thuộc Viện Hudson, cho biết.

Tổng thống Trump được cho là có thể lắng nghe các nhà lãnh đạo Arab về tình hình nhân đạo ở Gaza, đồng thời cũng sẽ xem xét đến vấn đề hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Israel và kế hoạch mở rộng chiến dịch của Israel ở Gaza để tiêu diệt Hamas.

Vào tháng 2, ông Trump đưa ra đề xuất rằng Mỹ sẽ "tiếp quản" Gaza và giúp tái thiết nơi này, một kế hoạch đã bị các nhà lãnh đạo Arab bác bỏ. Các quốc gia này đã đưa ra đề xuất riêng của mình nhưng cũng đã bị Mỹ và Israel phản đối.

Bên cạnh đó, Mỹ, Israel và các quốc gia Arab cũng đang bất động trong cách thức quản lý vấn đề viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại Gaza - nơi đang bị Israel tiến hành phong tỏa.

Vai trò ngày càng tăng của vùng Vịnh trong các vấn đề quốc tế

Gần đây, Saudi Arabia đã đứng ra làm chủ nhà cho các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine. Điều này đã nhấn mạnh được ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng của vương quốc này trên toàn cầu, bên cạnh tầm quan trọng về kinh tế và thương mại trong khu vực.

Ông Jon Alterman, Chủ tịch Chương trình Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói rằng Tổng thống Trump đã nhìn nhận vùng Vịnh giống như chính các quốc gia tại đây nhìn nhận – "như một điểm tựa thực sự của sức mạnh toàn cầu".

"Nhiều người trên thế giới cho rằng Vịnh là một ngoại lệ. Một nhóm các quốc gia nhỏ, giàu có, phụ thuộc vào Mỹ về an ninh, sự bảo vệ. Vùng Vịnh tự nhìn nhận mình khác biệt, và Tổng thống đang ám chỉ rằng ông nhìn Vịnh theo cách đó", ông Alterman cho biết.

Ông Trump dường như sẽ được các nhà lãnh đạo vùng Vịnh tiếp đón long trọng, tương tự chuyến thăm năm 2017. Khi đó, ông được Saudi Arabia trải thảm đỏ để đón chào tại sân bay bằng màn bay biểu diễn của máy bay chiến đấu, trao tặng huân chương dân sự cao quý nhất của đất nước và chiêu đãi bằng một điệu múa kiếm truyền thống.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-12-2025
Reputation: 207973


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,453
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	56.jpg
Views:	0
Size:	28.5 KB
ID:	2524069  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,498 Times in 3,029 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10171 seconds with 13 queries