HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sau 65 tuổi, tôi nhận ra từ chối 3 yêu cầu này của con cái mới có thể hạnh phúc: Biết đủ là cách tự bảo vệ mình khi xế chiều
Chứng kiến những câu chuyện buồn khi về già của mọi người xung quanh, tôi nhận ra đây là lúc cần sống vì bản thân mình thay vì quá chăm lo cho con cái như trước.

Bài viết của tác giả họ Vương, 66 tuổi trên nền tảng Toutiao (Trung Quốc)
Trước khi nghỉ hưu, tôi và đồng nghiệp rất thoải mái thảo luận về việc ăn gì vào buổi tối, cuối tuần đi đâu và làm gì khi không cần đi làm nữa. Thế nhưng một thời gian sau, tôi phát hiện ra rằng những kỳ vọng đẹp đẽ của hầu hết mọi người đều tan vỡ, thay vào đó là cuộc sống tẻ nhạt, mệt mỏi hơn cả khi làm việc.


Hầu hết những phiền muộn tuổi già đều liên quan đến con cái, lương hưu. Các con vẫn cần sự hỗ trợ của cha mẹ để chăm lo các cháu, thậm chí trả nợ thế chấp. Tôi cũng giống như hầu hết các bậc cha mẹ, khi con lớn thì trong mắt tôi chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ cần được quan tâm.

Thế nhưng những câu chuyện xung quanh khiến tôi có góc nhìn khác về việc sống ra sao khi về già. Đầu tiên là một người dì hàng xóm 80 tuổi đang phải ngồi xe lăn. Người phụ nữ này từng giúp 3 con trai chăm sóc, nuôi nấng 5 người cháu, gần như dành cả cuộc đời chăm lo gia đình. Thế nhưng sau một trận ốm nặng khiến dì đi lại khó khăn, cả con cái lẫn cháu nội đều bận rộn với sự nghiệp bên ngoài, ít ai đến chăm sóc. Dì nói với tôi rằng rất hối hận khi không sống một cuộc sống hưu trí tự do và nghĩ cho bản thân mình hơn.

Anh họ tôi có duy nhất một người con trai nên rất yêu thương con, không cho động tay vào làm việc gì. Con lớn anh cũng mua nhà, cho tiền và bán nhà để lên thành phố chăm sóc cháu trai. Kết quả là con trai ngày càng trở nên phụ thuộc, ỷ lại vào sự hỗ trợ của bố. Chỉ một lần anh tôi không chuyển tiền lương hưu cho con, kết quả liền bị chính con mình quát tháo, trách móc không ngừng.

Từ những thực tế này, tôi nhận ra về già việc hỗ trợ con cái là cần thiết nhưng chỉ nên dừng lại ở mức vừa đủ. Việc này vừa giúp các con tự lập, vừa để bản thân có thời gian nghỉ ngơi, làm những điều bản thân không phải hối tiếc. Vậy nên khi bước qua tuổi 65, tôi đã từ chối 3 yêu cầu của con cái để có cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.

1. Chăm sóc các cháu trong thời gian dài
Từ lúc về hưu năm 55 tuổi, tôi qua lại nhà con gái và con trai thường xuyên để giúp vợ chồng các con chăm cháu. Cháu ngoại vừa 5 tuổi, học mẫu giáo là lúc cháu nội chào đời nên tôi gần như “luôn chân luôn tay”, tận tâm vì các cháu.

Nhưng khi cháu nội chuẩn bị vào Tiểu học, tôi nói rõ với con trai và con dâu rằng cháu đã cứng cáp, đã đến lúc tôi thực sự nghỉ ngơi. Việc hỗ trợ của người lớn tuổi giúp vợ chồng trẻ không bị bỡ ngỡ khi mới lần đầu có con nhưng lúc nào cũng xuất hiện bên cạnh không phải điều tốt. Suy cho cùng, cha mẹ mới là người chịu trách nhiệm chính đối với tương lai của con cái và sự giáo dục trực tiếp của cha mẹ sẽ giúp trẻ tốt hơn về mọi mặt.

2. Bán nhà ở với con trai
Sau khi tôi trở về quê, con trai lại có ý định đón tôi về nhà ở với lý do sợ mẹ cô đơn, muốn phụng dưỡng tôi lúc về già. Con trai khuyên tôi nên bán nhà hiện tại để cùng vợ chồng con mua căn nhà lớn hơn, gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống thoải mái.

Đối với yêu cầu này của con trai, tôi trực tiếp từ chối luôn. Không phải vì tôi không muốn gần gũi con cháu mà là do tôi biết giữa người trẻ và người lớn tuổi luôn tồn tại khoảng cách thế hệ, có nhiều điểm khác biệt trong thói quen sinh hoạt. Như vậy ở bên nhau lâu ngày sớm muộn cũng nảy sinh mâu thuẫn.

Theo quan điểm của tôi, dù con cái hiếu thuận tới đâu, người già nên có một căn nhà cho riêng mình. Bán nhà đi, nếu một ngày tôi cảm thấy không hạnh phúc khi sống với con cái, tôi sẽ không còn nơi nào để về. Việc này giống như “chừa cho mình đường lui”, giảm bớt nỗi lo khi bất cứ rủi ro nào xảy ra.

3. Cho con nhiều tiền quá mức

Tôi luôn chiều chuộng các con từ khi chúng còn nhỏ, chỉ cần con muốn là tôi sẵn sàng đáp ứng. Khi lớn lên con không có tiền sinh hoạt, tôi vẫn thường cho chúng tiền. Trong 10 năm sau khi nghỉ hưu, số tiền tôi hỗ trợ con cái đã lên tới 300.000 NDT (hơn 900 triệu đồng). Số tiền này bao gồm cả tiền của chồng tôi trước khi qua đời và tiền tiết kiệm nửa đời người của tôi.

Thế nhưng ở tuổi 65, sau khi về quê sống riêng, tôi cắt đứt hoàn toàn sự giúp đỡ tài chính với các con. Tôi vẫn còn 200.000 NDT (hơn 600 triệu đồng) trong tay và tự nhủ dù các con xin tôi cũng không “rút ví” thêm lần nào nữa. Điều này khiến các con giận dỗi tôi một thời gian nhưng tôi biết mình có lý do chính đáng để làm như vậy.

Thứ nhất tôi đã 65 tuổi, muốn tiết kiệm để dùng tiền trong những lúc cần thiết như ốm đau bệnh tật. Thứ hai là các con tôi đã U40, không còn trẻ nữa mà thiếu tiền lại cầu cứu mẹ như trẻ con. Tôi cần làm như vậy để chúng ngừng dựa dẫm vào mẹ và tự mình vun vén cuộc sống của bản thân. Nếu không tương lai khi tôi không còn nữa, các con sẽ sống khó khăn gấp nhiều lần.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-20-2025
Reputation: 207967


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,373
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	24.8 KB
ID:	2526995  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,495 Times in 3,026 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12035 seconds with 13 queries