HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nga 'nổi giận' vì bị đồng minh phản bội, 'đi đêm' với Ukraine
Nga vừa lên tiếng chỉ trích Serbia gay gắt vì xuất khẩu vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng đây là hành động "đâm sau lưng" của đồng minh truyền thống vùng Balkan.


Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh Getty

Hôm thứ Năm (30/5), Nga đã lên tiếng cáo buộc Serbia – quốc gia đồng minh vùng Balkan lâu đời – đang xuất khẩu vũ khí cho Ukraine, gọi đây là hành động “đâm sau lưng”.

“Các doanh nghiệp quốc phòng Serbia, trái ngược với tuyên bố ‘trung lập’ của chính quyền Belgrade, vẫn tiếp tục cung cấp đạn dược cho Kiev”, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) tuyên bố trong một thông cáo.

Tổng thống Serbia theo đường lối dân túy, ông Aleksandar Vucic, cho biết trên truyền hình nhà nước RTS rằng, ông đã trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề xuất khẩu vũ khí sang Ukraine. Hai bên đã nhất trí thành lập một “nhóm công tác” nhằm làm rõ cách vũ khí sản xuất tại Serbia được chuyển đến chiến tuyến tại Ukraine.

Việc Serbia xuất khẩu vũ khí – chủ yếu là đạn dược cỡ nòng thời Liên Xô, loại vẫn được quân đội Ukraine sử dụng – được cho là đã được biết đến từ năm 2023. Tuy nhiên, chưa rõ lý do tại sao hiện nay phía tình báo Nga mới phản ứng mạnh mẽ.

Hồi tháng 3, Serbia từng phủ nhận việc xuất khẩu vũ khí sang Ukraine, sau khi Moscow yêu cầu làm rõ thông tin về hàng nghìn quả rocket có thể đã được giao cho Kiev. Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic khi đó tuyên bố rằng từ khi chiến sự Ukraine nổ ra, Serbia không xuất khẩu vũ khí cho bất kỳ bên nào trong “cuộc xung đột”.

Phía SVR cho biết, việc mua bán vũ khí giữa Ukraine và Serbia được thực hiện thông qua một “kịch bản đơn giản” gồm các giấy chứng nhận người dùng cuối giả mạo và các quốc gia trung gian đóng vai trò “che đậy cho các hành động chống Nga”.

Tuyên bố của SVR cũng nhấn mạnh: “Sự đóng góp của công nhân ngành công nghiệp quốc phòng Serbia cho cuộc chiến do phương Tây châm ngòi – một cuộc chiến mà châu Âu mong muốn kết thúc bằng thất bại chiến lược của Nga – lên tới hàng trăm nghìn quả đạn pháo... cùng với cả triệu viên đạn cho vũ khí bộ binh”.

“Thật khó để biện minh cho những đợt cung cấp này bằng các lý do ‘nhân đạo’. Mục đích duy nhất và rõ ràng của chúng là nhằm sát thương binh lính Nga và người dân Nga. Có vẻ như mong muốn kiếm lời từ máu của những dân tộc Slav anh em đã khiến công nhân quốc phòng Serbia và những người đỡ đầu của họ hoàn toàn quên mất ai là bạn, ai là thù", tuyên bố của SVR nhấn mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Vucic cho rằng Serbia thường xuyên bị chỉ trích cả từ phía Đông lẫn phía Tây vì theo đuổi “đường lối độc lập và tự chủ”.

Mặc dù tuyên bố muốn đưa Serbia gia nhập Liên minh châu Âu (EU), ông Vucic vẫn duy trì quan hệ gần gũi với Nga. Ông từng thách thức lời cảnh báo từ EU bằng cách tham dự cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5.

Giới chức EU cho rằng việc ông Vucic đứng cạnh Tổng thống Putin là “không phù hợp”, trong bối cảnh Nga đang tiến hành cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Vucic khẳng định quyết định tham gia sự kiện – tưởng niệm chiến thắng trước phát xít Đức trong Thế chiến II – là nỗ lực nhằm duy trì “tình hữu nghị truyền thống” giữa hai quốc gia Slav cùng theo Chính thống giáo, đồng thời vẫn theo đuổi mục tiêu gia nhập EU.

Serbia, quốc gia gần như hoàn toàn phụ thuộc vào Nga về năng lượng, cho đến nay vẫn từ chối tham gia các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt lên Nga sau cuộc xâm lược toàn diện Ukraine. Belgrade cũng không ủng hộ phần lớn các tuyên bố từ EU lên án hành động gây hấn của Moscow.

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-30-2025
Reputation: 234488


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,463
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-05-30 at 20.42.20.jpg
Views:	0
Size:	78.7 KB
ID:	2531122  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,724 Times in 5,993 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09763 seconds with 13 queries