HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vì sao Anh đặt điều kiện để công nhận Nhà nước Palestine?
Thủ tướng Anh Keir Starmer hôm 29/7 tuyên bố, London sẽ công nhận nhà nước Palestine sớm nhất vào tháng 9, trừ khi Israel đáp ứng một số điều kiện then chốt, bao gồm việc đạt được lệnh ngừng bắn và cam kết tham gia một tiến trình hòa bình dài hạn.

Thông báo của ông Starmer đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong lập trường lâu dài của Anh, vốn trước đây chỉ ủng hộ công nhận nhà nước Palestine như một phần của tiến trình hòa bình vào thời điểm thích hợp nhất để thúc đẩy một giải pháp hai nhà nước.

Phủ Thủ tướng Anh cho biết, ông Starmer sẽ đánh giá mức độ Israel và Hamas đáp ứng các điều kiện này trước khi đưa ra quyết định vào cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Anh đưa ra những điều kiện cụ thể và một mốc thời gian rõ ràng cho việc công nhận nhà nước Palestine.

Việc công nhận nhà nước Palestine sẽ mang ý nghĩa gì?
Công nhận nhà nước Palestine là một bước đi mang tính biểu tượng, nhưng có thể gây lo ngại cho phía Israel, vốn cho rằng điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho Hamas.

Về thực chất, đây là một sự thừa nhận chính trị chính thức đối với quyền tự quyết của người Palestine, mà không cần giải quyết ngay những vấn đề gai góc như biên giới hay thủ đô của nhà nước Palestine.


Việc công nhận cũng mở đường cho quan hệ ngoại giao đầy đủ, nghĩa là Palestine có thể cử đại sứ (thay vì trưởng phái bộ) tại London và Anh sẽ cử đại sứ đến Palestine. Những người ủng hộ cho rằng, đây là bước khởi đầu cho một tiến trình chính trị hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, khoảng 140 quốc gia đã công nhận Palestine, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và nhiều nước châu Âu như Cộng hòa Síp, Ireland, Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Gần đây nhất, hôm 25/7, Pháp cũng tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine. Paris là quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 đưa ra cam kết như vậy.

Vì sao lại là bây giờ?
Hai yếu tố quốc tế lớn và áp lực trong nước mạnh mẽ đã góp phần quyết định thời điểm công bố của ông Keir Starmer.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khơi mào khi tuyên bố tuần trước rằng, Pháp sẽ công nhận Palestine tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9. Ông Starmer hiện cũng đặt ra mốc thời gian tương tự, dù ông đưa thêm các điều kiện đối với Israel và Hamas, khác với Tổng thống Pháp Macron.

Theo tờ The Guardian của Anh, yếu tố quốc tế thứ hai là “đèn xanh ngầm” từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi được hỏi liệu Thủ tướng Anh có nên nghe theo yêu cầu từ các nghị sĩ để công nhận Palestine hay không, ông Trump trả lời: “Tôi không đưa ra lập trường gì, tôi không phiền nếu ông ấy có lập trường. Tôi đang tập trung vào việc lo cho người dân Mỹ có cái ăn”.

Trong nước, Thủ tướng Anh Keir Starmer đang chịu áp lực lớn trước hình ảnh nạn đói tại Gaza. Nhiều bộ trưởng cấp cao trong nội các của ông như Angela Rayner và Yvette Cooper ủng hộ việc công nhận ngay lập tức.


Một số bộ trưởng có ảnh hưởng như Wes Streeting và Shabana Mahmood cũng đã nêu vấn đề này trong các cuộc họp nội các. Hơn 250 nghị sĩ từ nhiều đảng phái đã ký thư kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine, trong đó có hơn 1/3 nghị sĩ của Công đảng.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, công chúng cũng ủng hộ hành động này. Theo một khảo sát do công ty Ecotricity của nhà tài trợ Công đảng Dale Vince ủy quyền, 49% người được hỏi cho rằng Anh nên công nhận Palestine là một nhà nước, trong khi chỉ 13% phản đối.

Kế hoạch cụ thể là gì?
Theo tuyên bố chính thức của chính phủ Anh công bố tối 29/7, Vương quốc Anh sẽ công nhận nhà nước Palestine tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, trừ khi Israel đồng ý ngừng bắn; cam kết sẽ không sáp nhập Bờ Tây; có những bước đi “thực chất” để chấm dứt khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, bao gồm cho phép Liên hợp quốc cung cấp viện trợ. Về thực chất, điều này đòi hỏi Israel phải khôi phục triển vọng cho giải pháp hai nhà nước - một ý tưởng mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lâu nay đã bác bỏ.

Chính phủ Anh cũng nhắc lại yêu cầu đối với Hamas, bao gồm: lập tức trả tự do cho tất cả con tin; tham gia vào lệnh ngừng bắn ngay lập tức với Israel; cam kết giải giáp vũ khí; chấp nhận sẽ không tham gia vào chính quyền Gaza.


Vào tháng 9, ông Starmer sẽ đánh giá mức độ mà cả Israel và Hamas đáp ứng các điều kiện đó.

Ngoài việc công nhận, chính phủ Anh cho biết, họ đang hợp tác với các đồng minh để xây dựng một “kế hoạch hòa bình đáng tin cậy” nhằm thiết lập một chính quyền chuyển tiếp và các thỏa thuận an ninh tại Gaza; đảm bảo nguồn viện trợ của Liên hợp quốc; tiến tới việc rút quân Israel và loại bỏ ban lãnh đạo Hamas khỏi Gaza, hướng tới một giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán.

Ai khác có thể tham gia?
Tuyên bố của chính phủ Anh mở đường cho khả năng Anh và Pháp cùng công nhận nhà nước Palestine vào tháng 9.

Một số quốc gia khác cũng đang tham gia các cuộc đàm phán do Pháp và Ả rập Xê út làm trung gian tại Liên hợp quốc ở New York. Pháp kỳ vọng một số quốc gia Ả rập sẽ lần đầu tiên lên án Hamas và kêu gọi giải giáp lực lượng này, nhằm khuyến khích nhiều nước châu Âu hơn công nhận Nhà nước Palestine.

Các nước châu Âu chưa công nhận Palestine có thể sẽ xem xét lại lập trường trong vài tuần tới. Chính phủ Bỉ cũng cho biết, họ sẽ quyết định chính sách của mình vào tháng 9.

Một số quốc gia như Đức và Mỹ vẫn khẳng định họ chỉ công nhận Palestine như một phần của giải pháp chính trị lâu dài cho xung đột ở Trung Đông.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 07-30-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,372
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11625 seconds with 13 queries