HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Funny Boxes > Stars Showbiz - Ngôi Sao Giải Trí (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phim Việt, độc đáo nhưng đừng… giả
Old 03-14-2011   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Xem những bộ phim Việt, khán giả vẫn thường thốt lên: “Đâu có giống Việt Nam!”. Vậy có phải nhà làm phim đang xa rời thực tế hay khán giả quan niệm chưa đúng về tính hiện thực trong điện ảnh?

Theo đạo diễn Trần Tuấn Hiệp, nhiều người quen nghĩ rằng hiện thực phải là cái nhìn thấy ở ngoài đời. Người ta đem cái hiện thực ấy đối chiếu với bộ phim, nếu thấy không giống thì tức là phim không phản ánh được hiện thực, là đi sai đường.

Thế nào là hiện thực?

Tuy nhiên, đạo diễn nhận định, nếu cứ bê nguyên xi những gì có ở ngoài đời lên màn ảnh thì sẽ không thành phim được. Đôi khi hiện thực trong phim không giống ngoài đời chút nào nhưng nó vẫn phản ánh cuộc sống một cách rất sâu sắc. Lấy ví dụ hai bộ phim Bi, đừng sợ!Cánh đồng bất tận, ông thừa nhận ban đầu cũng có phản ứng giống nhiều người khác: “Việt Nam mình làm gì đến nỗi thế!”. Nhưng khi ngẫm nghĩ lại thì mới nhận ra, cuộc đời có biết bao số phận, mảnh đời khác nhau, làm sao mình biết hết được. Trên những trang báo mạng, người ta còn đăng những chuyện đen tối hơn nhiều. Cho nên theo ông, vấn đề chỉ là hiện thực đó được phản ánh như thế nào, có khiến khán giả tin được hay không mà thôi.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cũng chia sẻ quan điểm này bằng một câu chuyện nghề. Khi tham gia tuyển sinh hay làm giám khảo các cuộc thi, ông nhận thấy phần lớn các tiểu phẩm dự thi đều có nhân vật bán vé số, ăn xin, gái điếm, kẻ cắp... “Họ tưởng rằng mình đang bám sát cuộc sống. Thực ra thị hiếu tiền, tình, tù, tội đã ăn sâu vào tư duy, khiến họ không biết rung động trước những cảm xúc nhẹ nhàng, tinh tế. Hoặc là họ đang sa vào chủ nghĩa tự nhiên, hớt những váng mỡ trên nồi nước dùng mà không quan tâm đến những gì sôi sục bên trong”, đạo diễn Trăng nơi đáy giếng nói. Để chọn những chi tiết hiện thực, theo ông, người làm phim cần phải trả lời câu hỏi, chuyện phim có tác động gì đến xã hội, chất liệu đó giúp ta thể hiện gì, khám phá gì về cuộc sống.

Còn với nhà văn Chu Lai, hiện thực là điều ai cũng thấy được, nhưng chọn cái gì và đưa cái gì vào khuôn hình để nhà làm phim và công chúng cùng rung cảm thì lại là “một quá trình rớm máu, nhiều khi chán nản, tuyệt vọng”. Với ông, “hiện thực là phải đi đến tận cùng của mọi góc khuất, của cái tốt cái xấu, cái đen cái trắng, bóc đến tận cùng tim gan phèo phổi của nó để cắt nghĩa, để tìm độ rung thẩm mỹ”. Trong hiện thực không có chỗ cho sự chừng mực, bởi “chừng mực là tự sát, là cho ra đời những sản phẩm nước lợ, những sản phẩm nửa nạc nửa mỡ khó nhằn”.



Nam diễn viên chính Đình Toàn và nữ diễn viên chính Lan Ngọc đoạt Cánh diều vàng.

Làm nghệ thuật phải có tâm

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là nhà làm phim có thể nhân danh chuyện đi tìm nét độc đáo trong cuộc sống để tạo ra những sản phẩm kỳ quái đến mức khó chấp nhận. Nhà văn Chu Lai nhận định: “Nghệ thuật phải vươn tới cái lạ. Nhưng lạ quá, lạ lấy được, lạ để đạt đến đỉnh cao doanh thu thì sẽ rơi vào sự giả. Mà giả và nhạt là kẻ thù không đội trời chung của bất cứ dòng nghệ thuật nào, chứ đừng nói đến nghệ thuật thứ 7”. Ranh giới giữa cái độc đáo và cái giả dối theo ông là rất mong manh, đòi hỏi người nghệ sĩ phải có cái tâm để đừng đi quá giới hạn. “Cái tâm đẻ ra cái tầm - nhà văn khẳng định. Tâm lành thì nhìn cuộc sống dẫu có đen rầm vẫn ló ra những chấm sáng nhân tình, hy vọng”. Theo ông, nghệ thuật cần làm điều mà như một thi hào Nga từng nói: “Nghệ thuật phải làm cho con người giật mình lo sợ, nhưng để sau đó tin yêu con người, tin yêu cuộc đời hơn”.

Theo nhà biên kịch Ngô Ngọc Ngũ Long, phản ánh hiện thực không có nghĩa là quăng hết mọi sự thật trần trụi lên phim theo chủ nghĩa tự nhiên, mà phải chắt lọc những nét tinh túy của dân tộc để làm nên cái hồn của người Việt. Câu chuyện, bối cảnh, tầm hồn, tính cách con người phải mang bản sắc Việt, cốt cách Việt, phù hợp với phong tục tập quán người Việt. Vì thế, bà cho rằng không thể nhân danh tính độc đáo mà làm ra những bộ phim quá xa lạ, kiểu như dòng phim tác giả ở phương tây, theo lối “bày biện tâm trạng và cảm xúc con người mà không cần thông điệp gì đằng sau nó”.

Kim Vân
theo dv
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VH-14.3-BG-out.jpg
Views:	10
Size:	22.2 KB
ID:	269690  
 
User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11614 seconds with 13 queries