HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 08-27-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,183
Thanks: 11
Thanked 13,932 Times in 11,118 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Luật California có thể cấm vi cá mập

SACRAMENTO, California (NV) -Đề nghị luật cấm vi cá mập, một thành phần chủ chốt trong món súp của người gốc Châu Á, vừa vượt qua một chướng ngại quan trọng sau khi một ủy ban Thượng Viện tiểu bang thông qua hôm Thứ Năm.


Công nhân ở Hồng Kông đang làm vi cá chuẩn bị đem bán ra thị trường. (Nguồn: Andrew Ross/AFP/Getty Images)

Khi hay tin, ông Trung Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Emerald Bay ở Santa Ana, đă phản đối v́ ông cho rằng “ăn vi cá là một truyền thống lâu đời của người Châu Á.”

“Đây là một truyền thống xưa nay của người Châu Á. Tiệc cưới là phải có súp vi cá. Tôi không đồng ư. Nếu California cấm mà các nơi khác không cấm th́ có vẻ cá biệt quá,” ông Trung nói với nhật báo Người Việt.

Ông nói thêm: “Tôi không dám nói là phân biệt hay kỳ thị, nhưng nếu các nhà làm luật California thông qua dự luật này th́ tôi có cảm giác là họ kỳ thị chúng ta.”

Tuy nhiên, chị Đơn Vũ, quản lư nhà hàng Seafood Palace ở Westminster, chấp nhận nếu “tiểu bang không cho bán.”

“Nếu tiểu bang cho bán th́ ḿnh bán, c̣n nếu không th́ ḿnh phải chịu, và giải thích cho khách thôi, chứ biết sao,” chị Đơn nói.

Nhưng khi biết chỉ có California và một số tiểu bang khác cấm, chị Đơn không hài ḷng.

“Nếu đă cấm th́ phải cấm hết, chứ chỗ cấm chỗ không th́ kỳ quá,” chị Đơn nói.

Dự luật này đề nghị cấm mua bán, tàng trữ vi cá mập trong phạm vi tiểu bang, điều mà nhiều nhóm bảo tồn thiên nhiên cho là cách hữu hiệu nhất để chống lại nạn săn lùng cá mập khiến loài cá này giảm đi trên toàn thế giới.

Trong nhiều thế kỷ, súp vi cá mập được xem như một món cao lương mỹ vị của người Hoa và những người chống đối đề luật cho rằng cấm vi cá mập là phân biệt, chống lại một truyền thống văn hóa.

Dự luật được Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện tiểu bang thông qua với tỉ số 5-2, và nay đang chờ sự cứu xét ở Thượng Viện, nơi sẽ có cuộc bỏ phiếu quyết định trong vài tuần tới.

Hồi Tháng Năm, Hạ Viện tiểu bang đă thông qua với tỉ số 65-8 nhưng gặp ngay sự chống đối ở Thượng Viện.

Những luật lệ tương tự từng được kư thông qua ở các tiểu bang như Washington, Oregon và Hawaii. Riêng Tổng Thống Obama năm nay cũng đă kư một luật cấm săn lấy vi cá mập trên vùng biển Hoa Kỳ.

Giới nhà hàng và thương gia vận động hành lang chống lại đề luật, và được sự hậu thuẫn của nhiều luật gia gốc Hoa, trong đó có hai thượng nghị sĩ, Ted Lieu, người bỏ phiếu chống hôm Thứ Năm, và Leland Yee, người xem hành động này là “sự tấn công thiếu công bằng vào văn hóa và ẩm thực Á Châu.”

Phe ủng hộ được một số luật gia, đầu bếp chính và những nhân vật tiếng tăm gốc Hoa khác ủng hộ, trong đó có cầu thủ bóng rổ Yao Ming.

Hàng chục triệu cá mập bị giết mỗi năm để lấy vi, các khoa học gia cho rằng nạn mua bán vi cá mập gây đe dọa đến hệ sinh thái biển. Ngư dân sau khi bắt được cá, cắt vi xong rồi quăng trở lại xuống biển để mặc cho chết.

Chủ nhân nhà hàng Emerald Bay lo lắng nếu dự luật được chính thức thông qua.

Ông tâm sự: “Nếu họ thông qua th́ rất kẹt cho nhà hàng chúng tôi, nhất là khách đă đặt tiệc trước đây 6 tháng. V́ như thế th́ không biết giải thích làm sao với họ. Nhiều người đ̣i tiệc đám cưới phải có súp vi cá họ mới đặt.”

Đỗ Dzũng/Người Việt
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	136182-TV-SHARKFIN_CMYK-400.jpg
Views:	7
Size:	75.9 KB
ID:	312554  
Old 08-27-2011   #2
nguoidan
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 9,488
Thanks: 0
Thanked 379 Times in 298 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 24
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
Default

Cái này của bọn chệt chó đẻ th́ quư báu ǵ mà cứ khăng khăng đ̣i ăn. Không thứ này c̣n thứ khác, c̣n thằng nào muốn ăn th́ đi chỗ khác ăn, ai cấm.
nguoidan_is_offline  
Old 08-28-2011   #3
woolee
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jun 2011
Posts: 1,928
Thanks: 1,826
Thanked 1,811 Times in 842 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 500 Post(s)
Rep Power: 17
woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7
woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Trong nhiều thế kỷ, súp vi cá mập được xem như một món cao lương mỹ vị của người Hoa và những người chống đối đề luật cho rằng cấm vi cá mập là phân biệt, chống lại một truyền thống văn hóa.
Hiện nay trên thế giới chỉ có dân Trung cộng và dân Việt nam tại Việt nam chúng ta đại đa số là ăn tạp nhất từ chó, mèo, khỉ, rùa, rắn .................con ǵ cũng xơi cả
Máu con ǵ cũng chơi láng và uống máu con ǵ họ cũng cho là cường thân bổ thận chống cao huyết áp, chống đau lưng và có khi c̣n cho là chống ung thư nữa
hhehehe
woolee_is_offline  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07642 seconds with 12 queries