Khó mà ngờ được 80% thịt ḅ khô hiện nay lại được hô biến từ heo chết, lợn sề. Bằng hóa chất độc hại, người bán chơi bài lừa dễ như trở bàn tay.
Việc dùng hóa chất để hô biến thịt lợn thành thịt ḅ đă được biết đến từ lâu. Với những người có kinh nghiệm, th́ không quá khó khăn để nhận ra đâu là thịt ḅ và đâu là thịt lợn. Nhưng với thịt ḅ khô đă được "nhào nặn" ra thành phẩm, việc phân biệt lại khó khăn hơn nhiều. Bởi màu sắc và hương vị của thịt đă được các cơ sở chế biến thực phầm sử dụng hương liệu và hóa chất để thay đổi giống hệt thịt ḅ thật.
Sẽ chẳng có ǵ mới để bàn nếu như không có những cơ sở chế biến thực phẩm vẫn đang từng ngày sử dụng những hóa chất độc hại để tạo mùi vị và màu sắc cho thịt lờn giống thịt ḅ. Nhưng nguy hiểm hơn nguyên liệu để làm ḅ khô lại là lợn sề, heo chết.
Rất khó để biết được những miếng ḅ khô này là thịt ḅ thật hay là thịt heo chết được chế biến bằng hóa chất.
Trong vai một người cần mua ḅ khô số lượng lớn để nhập hàng ra Hà Nội bán Tết, tôi t́m gặp một đầu nậu thị ḅ khô tên Q. trên địa bàn quận Tân B́nh để đặt hàng. Được người quen giới thiệu trước, tôi không ngại ngần đặt vấn đề luôn là đang cần một lượng lớn ḅ khô dạng miếng, dạng viên giá rẻ để bán Tết. Mặc dù được giới thiệu trước nhưng người này vẫn tỏ thái độ ḍ xét khi tôi nhắc đến loại hàng giá rẻ.
Sau khi gọi điện cho người giới thiệu tôi, Q. tỏ ra cởi mở hơn: “Em thông cảm, làm chẳng được bao nhiêu mà nhỡ bị kiểm tra phiền lắm. Anh chỉ bán cho mối quen thôi nên phải hỏi cho chắc chắn.” Với giọng tự tin, Q giới thiệu: “Em lấy hàng ở chỗ anh th́ cứ yên tâm. Muốn bao nhiêu cũng có, mà giá ở chỗ anh là rẻ nhất rồi. Hàng anh bao từ Đồng Nai lên đảm bảo không có hàng Tàu (Trung Quốc).”
Đúng là hàng Việt Nam nhưng chất lượng lại không hề cao.
Khi tôi tỏ ư thắc mắc v́ giá một kg khô ḅ các loại chỉ từ 170 tới 250 ngàn đồng trong khi giá thịt ḅ tươi trên thị trường loại b́nh thường cũng đă lên tới 130 ngàn đồng 1 kg. Q. giải thích: “Chỗ anh K. giới thiệu qua th́ chắc cũng biết, nói là khô ḅ thế thôi chứ thực ra là thịt heo. Mấy cơ sở người ta thêm phẩm màu, hóa chất vào để chế biến thành thịt ḅ. Mà anh đảm bảo không nhận ra được đâu. Em không tin anh đưa hàng mẫu cho em coi. 80% hàng trên thị trường là loại này, chứ ai thừa tiền mà mua hàng tính tiền triệu hả em.”
Để làm một kí ḅ khô cần tới gần 3kg ḅ tươi với giá loại thấp nhất hiện tại khoảng 130 ngàn 1kg.
Theo lời người giới thiệu, thịt lợn dùng để làm ḅ khô chủ yếu là thịt heo chết gồm nhiều nguồn khác nhau như: lợn chết bệnh, lợn nái sề,... được lấy từ nhiều nơi, nhưng đa phần là từ các trại chăn nuôi quy mô lớn được bán chui cho các đầu nậu.
Sau khi mua thịt lợn nạc từ đây, các cơ sở chế biến phân loại thịt để làm thịt ḅ khô dạng sợi, miếng và viên theo độ lớn nhỏ và dày mỏng của miếng thịt lợn. Công đoạn tiếp theo là ướp hàn the để thịt có độ tươi và săn. Cho nhiều hàn the th́ thịt heo sẽ săn chắc gần như thịt ḅ. Sau đó thịt nguyên liệu được trộn thêm một loạt hóa chất không rơ nguồn gốc như chất làm màu, làm dai,... được chủ cơ sở mua về để có màu sắc và hương vị như thịt ḅ khô thật. Nếu là thịt lợn sề th́ hóa chất sử dụng không nhiều nhưng là thịt heo chết th́ để chế biến cần rất nhiều hóa chất. Tiếp theo thịt sẽ được đưa vào chế biến qua các công đoạn như ép nước, sấy khô,.... Khi xuất xưởng, tùy vào yêu cầu của chủ hàng mà các chủ xưởng sẽ trộn thêm vào đó một lượng khô ḅ thật để đánh lừa khách hàng.
Điều đáng nói là tất cả các khâu chế biến đều được làm trong các khu xưởng mất vệ sinh và không hề có sự kiểm tra nào về vệ sinh thực phẩm. “Nếu không phải người làm ra th́ không thể biết được đâu là khô ḅ thật đâu là khô ḅ làm từ thịt lợn. Bởi v́, thịt được ngâm ủ hóa chất rất kỹ nên rất khó nhận ra. Làm ở đấy một thời gian dài, mà anh c̣n không biết đó là chất ǵ v́ chúng toàn được đựng trong bao tải trắng, cái nào có chữ th́ cũng toàn chữ Trung Quốc. Bây giờ, các loại khô ḅ thật ít lắm, làm thế này mới có lời chứ thịt ḅ tăng giá chóng mặt thế kia nếu làm đúng hàng sạch sẽ th́ chỉ có lỗ thôi," một đầu nậu chia sẻ. "Tuy nhiên, thịt ḅ thường dai hơn nên cho dù làm khô th́ khi kéo cũng khó đứt vụn hơn thịt lợn. Khi nếm thử th́ thịt ḅ thật có độ đậm, ngọt và dai hơn hẳn khi nhai so với thịt heo giả ḅ," anh này khẳng định.
Không chỉ làm giả khô ḅ từ thịt lợn mà với quy tŕnh chế biến mất vệ sinh, sử dụng nhiều hóa chất độc hại và nguồn thịt lợn chết làm nguyên liệu, những gói khô ḅ đang từng ngày được sản xuất và đem ra thị trường tiêu thụ với số lượng lớn. Điều này không chỉ đánh lựa người tiêu dùng có nhu cầu thưởng thức khô ḅ mà c̣n ảnh hưởng đến sức khỏe của không ít người sử dụng sản phẩm này.
Lựa chọn cẩn thận và mua hàng ở các cơ sở có uy tín sẽ đảm bảo hơn về chất lượng khô ḅ.
theo PLXH