New York: Theo một nghiên cứu vừa xuất hiện trên tạp chí Nutritional Biochemistry, các nhà nghiên cứu cho biết rằng: Uống nước ép nho đỏ hoặc rượu vang điều độ có thể cải thiện sức khỏe của người thừa cân bằng cách giúp họ đốt cháy chất béo trong cơ thể tốt hơn nhiều.
Các nhà nghiên cứu, tuy nhiên, cảnh báo rằng các hóa chất trong nho sẫm màu không hứa hẹn một sự giảm cân kỳ diệu.
"Chúng tôi không mong đợi, và chúng tôi không t́m thấy, các hợp chất trong nho đen giúp cải thiện trọng lượng cơ thể," Neil Shay, nhà hóa sinh và sinh học phân tử tại Đại học bang Oregon tại Mỹ cho biết.
Nhưng bằng cách thúc đẩy việc đốt cháy chất béo, đặc biệt là ở gan, các chất t́m thấy trong nho đỏ có thể cải thiện chức năng gan ở người thừa cân.
"Nếu chúng ta muốn phát triển một chiến lược chế độ ăn uống để giảm sự tích tụ độc hại của chất béo trong gan, sử dụng các loại thực phẩm thông thường như trái nho đỏ là một lựa chọn hoàn hảo," Shay nói thêm.
Các nhà nghiên cứu tế bào gan và mỡ ở người trong pḥng thí nghiệm đă chiết xuất bốn hóa chất tự nhiên được t́m thấy trong nho đỏ trồng nhiều ở phần phía đông của Mỹ.
Một trong những hóa chất trong nho đỏ, acid ellagic, đă được chứng minh đặc biệt hiệu quả: Nó làm chậm đáng kể tốc độ tăng trưởng của các tế bào chất béo hiện có và sự h́nh thành của chất béo mới, và nó cũng thúc đẩy sự trao đổi chất của các axit béo trong các tế bào gan.
Trong một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu, bổ sung chế độ ăn của chuột thừa cân với chiết xuất từ nho đỏ Pinot noir.
Một số con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống b́nh thường của chuột, có chứa 10 phần trăm chất béo. Phần c̣n lại được cho ăn một chế độ ăn uống có 60 phần trăm chất béo - các loại chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ tích tụ trọng lượng thừa trên con người.
Trong một thử nghiệm 10 tuần, những con chuột ăn nhiều chất béo phát triển gan nhiễm mỡ và các triệu chứng bệnh tiểu đường - những hậu quả tương tự trong trao đổi chất thường thấy ở nhiều tuổi thừa cân, người ít vận động, Shay nói.
Nhưng những con chuột mũm mĩm nhận được chiết xuất Pinot noir tích lũy ít chất béo trong gan của họ, và có lượng đường trong máu thấp hơn, so với những con chuột tiêu thụ các chế độ ăn giàu chất béo.
Axit ellagic đă chứng tỏ khả năng to lớn trong thí nghiệm này, và cũng làm giảm lượng đường trong máu của những con chuột ăn nhiều chất béo về mức độ b́nh thường như những con chuột ăn chế độ b́nh thường.
Nghiên cứu này đă xuất hiện trên tạp chí Nutritional Biochemistry.
Zeenews
pizza@Vietsn © sưu tầm