HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàm ý địa chính trị từ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc
Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Moskva tái khẳng định quan hệ 'không giới hạn' với Nga, giữa lúc Mỹ siết thuế và tình hình Ukraine vẫn căng thẳng.

Chuyến thăm kéo dài 4 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moskva (từ ngày 7 - 10/5) đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ chiến lược Nga - Trung, đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ tới Mỹ và phương Tây về trật tự thế giới đa cực đang hình thành.

Theo Bloomberg, chuyến thăm của ông Tập diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế chưa từng có đối với Trung Quốc và có những động thái tiếp cận nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nhằm làm trung gian hòa giải xung đột ở Ukraine.

Mục đích chính của chuyến thăm là để khẳng định rằng sự cải thiện gần đây trong quan hệ Mỹ - Nga không ảnh hưởng đến quan hệ chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Moskva.

Alexander Gabuyev, Giám đốc Trung tâm Carnegie về Nga và Á-Âu, nhận định: "Vấn đề chính trong chương trình nghị sự là những cơ hội nào hiện có và cách phối hợp hành động của Nga và Trung Quốc để tận dụng 4 năm (nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump) để vượt qua sự bá quyền của Mỹ".


Theo ông Gabuyev, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc muốn "làm suy yếu sự thống trị của Mỹ và đạt được một trật tự thế giới đa cực, nơi Nga và Trung Quốc có thể phát triển mạnh mẽ".

Thắt chặt quan hệ "không giới hạn"

Trong bài viết đăng trên tờ báo Rossiyskaya Gazeta của Nga, ông Tập Cận Bình ca ngợi mối quan hệ "bền vững" giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời kêu gọi các nước khác tránh xa can thiệp vào mối quan hệ này. "Hai bên nên cùng nhau chống lại mọi nỗ lực can thiệp và phá hoại tình hữu nghị và lòng tin lẫn nhau giữa Trung Quốc và Nga, không nên bối rối trước những sự kiện tạm thời hoặc bị xáo trộn bởi biển động", ông Tập Cận Bình viết.

Điện Kremlin đã mô tả quan hệ Nga - Trung là "ví dụ thực tế" về sự hợp tác và khẳng định quan hệ này "đang ở đỉnh cao". Trong một bộ phim tài liệu phát sóng trên truyền hình nhà nước Nga vào ngày 4/5, ông Putin nhấn mạnh: "Sự hỗn loạn trên thế giới không hề giảm bớt mà chỉ gia tăng, và chúng ta có những mối quan hệ đáng tin cậy và ổn định đến mức sự tồn tại của những mối quan hệ này sẽ củng cố thêm sự ổn định toàn cầu".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo hai nước sẽ "tập hợp Nam toàn cầu, định hình quản trị toàn cầu theo đúng hướng, phản đối mạnh mẽ các hành vi đơn phương và bắt nạt, và cùng nhau thúc đẩy một thế giới đa cực bình đẳng và có trật tự".

Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc và cựu nhà ngoại giao Wang Yiwei, tuyên bố rằng "Trung Quốc và Nga muốn thiết lập một mô hình quan hệ mới giữa các cường quốc", đồng thời nhấn mạnh: "Hệ thống của Mỹ không bình đẳng, không bao trùm. Trung Quốc và Nga luôn cần nhau để duy trì một thế giới đa cực".

Trong khi Tổng thống Trump đang thúc đẩy chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" để khẳng định sự thống trị toàn cầu của Mỹ, "Bắc Kinh đang định vị mình là một siêu cường ổn định hơn", Bloomberg lưu ý.

Sự kiện trọng tâm trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nga lần này là việc tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng hoành tráng tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5. Nhà phân tích chính trị Nga Fedor Lukyanov ghi nhận rằng sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc diễu hành ở Moskva dấu hiệu cho thấy "sự đoàn kết với Nga" và "quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển bất chấp những nỗ lực chia rẽ của Mỹ".

Ông Tập Cận Bình sẽ là khách danh dự tại cuộc duyệt binh cùng với 29 nhà lãnh đạo nước ngoài khác. Trung Quốc đã cử hơn 100 binh sĩ – lực lượng quân sự nước ngoài lớn nhất trong số 13 quốc gia tham dự – đến tham gia lễ diễu binh tại sự kiện này, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ.
Trong thập kỷ qua, Trung Quốc và Nga đã ngày càng thắt chặt mối quan hệ, đặc biệt là sau các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây đối với Nga. Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Moskva, trong khi Nga xếp hạng là đối tác thương mại lớn thứ năm của Trung Quốc.

Theo AFP ngày 7/4, mối quan hệ này có sự phụ thuộc lẫn nhau: Trung Quốc chủ yếu dựa vào Nga để có nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu mỏ khổng lồ, trong khi các công ty Trung Quốc đã nhanh chóng vào cuộc để lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây rời bỏ - đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô - sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong cuộc gặp riêng, Tổng thống Putin và ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ thảo luận về Ukraine và quan hệ Nga - Mỹ. Trung Quốc tự coi mình là một bên trung lập trong cuộc xung đột Ukraine, mặc dù các nước phương Tây cho biết mối quan hệ chặt chẽ của nước này với Nga đã mang lại cho Moskva sự hỗ trợ kinh tế và ngoại giao quan trọng.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-09-2025
Reputation: 22130


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 81,671
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	7.PNG
Views:	0
Size:	506.2 KB
ID:	2522587  
nguoiduatinabc is_online_now
Thanks: 168
Thanked 5,400 Times in 4,375 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 92
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Old 05-09-2025   #2
bs098
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
bs098's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 9,656
Thanks: 2,753
Thanked 3,934 Times in 2,083 Posts
Mentioned: 30 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 754 Post(s)
Rep Power: 28
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Putin bí quá nên đưa đầu vào rọ. Còn tàu chó cũng chẳng hơn, thấy cái gì thò ra thì chụp không cần biết nó là cái..... gì.
bs098_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12594 seconds with 15 queries