HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những rào cản khiến ông Trump khó nhận món quà 400 triệu USD từ Qatar
Việc Tổng thống Donald Trump muốn nhận máy bay Boeing trị giá 400 triệu USD từ Qatar để làm chuyên cơ Không lực Một đang gây tranh cãi trên chính trường Mỹ. Kế hoạch này cũng làm dấy lên lo ngại từ về nhiều mặt, cả về pháp lý và an ninh quốc gia.
Thông tin Tổng thống Donald Trump có thể tiếp nhận một chiếc máy bay Boeing 747 trị giá 400 triệu USD từ Qatar đang làm dấy lên những tranh cãi lớn tại Mỹ. Không chỉ là vấn đề quà tặng ngoại giao, điều này còn đặt ra hàng loạt câu hỏi pháp lý, đạo đức và an ninh, khiến việc tiếp nhận món quà này gần như bất khả thi trong thực tế.

Theo các nguồn tin thân cận, chính phủ Qatar đã đề xuất tặng lại chiếc máy bay này cho phía Mỹ, với mục đích sử dụng làm chuyên cơ cho ông Trump.

Ông Trump được cho là rất quan tâm đến món quà này, thậm chí công khai tuyên bố với báo chí: “Tôi có thể là người ngốc nếu từ chối một chiếc máy bay miễn phí. Chúng ta đã phát miễn phí rất nhiều thứ, vậy thì nhận lại một cái cũng hợp lý thôi”.

Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như vậy.

Quy định của Hiến pháp Mỹ và tiền lệ lịch sử
Hiến pháp Mỹ quy định rõ ràng rằng tổng thống không được nhận quà tặng, danh hiệu hay lợi ích từ bất kỳ quốc gia nước ngoài nào nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội. Điều khoản này, được biết đến là “emoluments clause”, được thiết lập để ngăn ngừa ảnh hưởng từ nước ngoài đối với các quan chức cấp cao của Mỹ.

Lịch sử nước Mỹ từng ghi nhận những trường hợp tặng quà tương tự. Năm 1839, Quốc vương Morocco đã tặng Tổng thống thứ 8 của Mỹ, ông Martin Van Buren 2 con sư tử sống. Một năm sau, Quốc vương Oman cũng gửi tặng ông ngựa, ngọc trai và các vật phẩm giá trị.

Thay vì tự ý nhận quà, Tổng thống Van Buren đã tuân thủ hiến pháp và báo cáo lại với Quốc hội.

“Tôi thấy có nghĩa vụ phải trình vấn đề này lên Quốc hội để họ đưa ra quyết định xử lý phù hợp”, Tổng thống Van Buren thông báo với các nghị sĩ khi đó.

Sau đó, Quốc hội Mỹ nói rõ là ông không được nhận. Kết quả là ngựa được bán, sư tử đưa đến sở thú và ngọc trai hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Smithsonian.

Trái ngược với tiền lệ trên, ông Trump công khai bày tỏ mong muốn nhận món quà từ Qatar, cho rằng điều đó là “hợp lý” trong bối cảnh Mỹ đã viện trợ nhiều cho các nước khác.

“Tôi nghĩ đây là một cử chỉ tuyệt vời từ Qatar. Tôi rất cảm kích. Tôi sẽ không bao giờ từ chối một đề nghị như vậy. Ý tôi là sẽ thật ngu ngốc nếu tôi nói: ‘Không, chúng tôi không muốn một chiếc máy bay miễn phí cực kỳ đắt đỏ đó’”, ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi bắt đầu chuyến công du Trung Đông.

Tranh cãi pháp lý và phản ứng của Nhà Trắng
Theo CNN, ông rất muốn nhận chiếc Boeing 747 trị giá 400 triệu USD từ Qatar để sử dụng làm chuyên cơ Không lực Một. Ông dường như cho rằng nếu Qatar tặng chiếc máy bay cho Lầu Năm Góc thì điều đó có thể giúp ông tránh khỏi rắc rối pháp lý.

“Nếu chúng ta có thể nhận một chiếc 747 như một khoản đóng góp cho Bộ Quốc phòng để sử dụng trong vài năm trong khi họ chế tạo các máy bay khác, tôi nghĩ đó là một cử chỉ rất tử tế”, ông Trump cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm, chiếc máy bay Boeing 747 đó cuối cùng sẽ được chuyển giao cho thư viện tổng thống của ông - nơi lưu trữ tài liệu và nghiên cứu liên quan đến nhiệm kỳ của ông vì ông không có kế hoạch sử dụng nó cho mục đích cá nhân sau khi rời nhiệm sở.

Tuy vậy, các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng nếu ông Trump tiếp nhận chiếc máy bay mà không có sự cho phép của Quốc hội, điều đó sẽ vi phạm trực tiếp Hiến pháp Mỹ.

Giáo sư luật Jessica Tillipman (Đại học George Washington) cho rằng, việc nhận món quà từ một chính phủ nước ngoài, đặc biệt khi người nhận đang nắm giữ vị trí lãnh đạo cao nhất của Mỹ, không chỉ tạo ra những rủi ro pháp lý nghiêm trọng mà cả về vấn đề đạo đức. Mỗi khi ông Trump làm việc với phía Qatar trong nhiệm kỳ tổng thống, món quà này sẽ luôn là một phần của cuộc tranh luận công khai.

“Có lý do vì sao các tổng thống trước đây đều từ bỏ quyền kiểm soát tài sản cá nhân hoặc đưa vào quỹ tín thác mù. Điều này là để tránh những lo ngại rằng tổng thống có thể hành động vì lợi ích cá nhân”, bà Tillipman cho biết thêm.

Nhà Trắng hiện chưa xác nhận chính thức việc tiếp nhận máy bay, đồng thời cho biết “các khía cạnh pháp lý vẫn đang được xem xét”. Chính phủ Qatar cũng chưa đưa ra tuyên bố cuối cùng.

Những tiêu chuẩn khắt khe đối với chuyên cơ Không Lực Một
Một lý do ông Trump quan tâm đến máy bay từ Qatar là vì dự án phát triển chuyên cơ Không lực Một thế hệ mới, vốn được đặt hàng từ năm 2018, trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông, vẫn đang bị chậm tiến độ và đội vốn. Do Boeing gặp nhiều vấn đề liên quan đến an ninh kỹ thuật và nhân sự, thời gian bàn giao có thể kéo dài đến sau nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump.

Dù vậy, việc nhận một chiếc máy bay “có sẵn” từ nước ngoài như một giải pháp thay thế, về bản chất, là vi phạm nguyên tắc an ninh tối cao của nước Mỹ, bất kể lý do tài chính hay tiện lợi.

Chiếc máy bay của tổng thống Mỹ, gọi là Không Lực Một (Air Force One), không chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn là trung tâm chỉ huy bay di động, có khả năng chống vũ khí hạt nhân, có hệ thống liên lạc được bảo vệ ở mức tối mật.

Nhà sử học Garrett Graff, tác giả bản tin Doomsday Scenario, cảnh báo việc sử dụng một chiếc máy bay từng thuộc về chính phủ nước ngoài làm phương tiện di chuyển cho tổng thống là điều “không thể chấp nhận”, xét theo cả khía cạnh an ninh cũng như phản gián.

“Để giảm thiểu rủi ro từ nghe lén, theo dõi, tấn công mạng hoặc phá hoại, chiếc máy bay đó sẽ phải được tháo rời hoàn toàn và kiểm tra từng bộ phận như thể đang được lắp ráp từ đầu, nhưng cho dù có làm như vậy tôi cũng sẽ không đồng ý để tổng thống Mỹ lên chiếc máy bay đó” ông Graff nêu quan điểm, đồng thời nhấn mạnh, các nguy cơ tiềm ẩn khiến nó không đủ điều kiện trở thành chuyên cơ Không Lực Một.

Sự phản đối từ lưỡng đảng
Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Mỹ đều bày tỏ lo ngại trước khả năng ông Trump nhận máy bay từ Qatar.

“Tôi nghĩ nước Mỹ đủ khả năng tự chế tạo máy bay riêng cho tổng thống”, cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và là thành viên đảng Cộng hòa, phát biểu trên CNN.

Phía đảng Dân chủ thì chỉ trích gay gắt hơn. Hạ nghị sĩ Dan Goldman nhấn mạnh: “Chúng ta cần đảm bảo rằng Tổng thống Mỹ hành động vì lợi ích của nước Mỹ, chứ không phải vì lợi ích của bất kỳ quốc gia nào khác”, ông nhấn mạnh.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng việc chấp nhận máy bay này là hành vi vi phạm tiêu chuẩn chưa từng có của Mỹ. Ông Jack Reed thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cũng chỉ trích ông Trump vì cân nhắc chấp nhận máy bay.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 05-13-2025
Reputation: 136981


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,415
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	391.PNG
Views:	0
Size:	839.7 KB
ID:	2524560  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,869 Times in 6,998 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12271 seconds with 15 queries