HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lý do 'thái tử' Samsung nhập ngũ 39 tháng, từ bỏ quốc tịch Mỹ
Trong khi phần lớn thanh niên Hàn Quốc muốn hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc càng nhanh càng tốt, thì một bộ phận con cái các gia tộc chaebol đang đi theo hướng ngược lại.
Trường hợp mới nhất là Lee Jee-ho, con trai cả 24 tuổi của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Hôm 15/9, Lee đã nhập học Học viện Hải quân Hàn Quốc với tư cách ứng viên sĩ quan, bắt đầu 39 tháng phục vụ quân ngũ.

Con số này gần gấp đôi so với 18-21 tháng mà binh sĩ nghĩa vụ thông thường phải thực hiện. Để làm điều này, anh cũng từ bỏ quốc tịch Mỹ - vốn có được từ khi sinh ra ở New York năm 2000.

Động thái gây bất ngờ
Truyền thông Hàn Quốc gọi đây là hành động thể hiện "trách nhiệm cao quý của tầng lớp thượng lưu", trong khi nhiều bình luận trực tuyến khen ngợi đây là sự hy sinh hiếm thấy từ người thừa kế gia tộc giàu có nhất nước.

“Một quyết định không hề dễ dàng: từ bỏ quốc tịch Mỹ và chấp nhận 3 năm rưỡi quân ngũ, nhất là với con trai cả của một chaebol hàng đầu”, The Korea Herald trích một bình luận.Nghĩa vụ quân sự từ lâu đã là vấn đề nhạy cảm ở Hàn Quốc. Bất kỳ dấu hiệu né tránh nào cũng có thể để lại hệ quả xã hội kéo dài nhiều thập kỷ.
Trường hợp tai tiếng nhất là ca sĩ Steve Yoo (Yoo Seung-jun). Năm 2002, sau khi công khai hứa sẽ nhập ngũ, anh lại từ bỏ quốc tịch Hàn và lấy quốc tịch Mỹ để tránh nghĩa vụ. Bộ Tư pháp lập tức cấm nhập cảnh vĩnh viễn, và lệnh cấm này vẫn duy trì sau 23 năm.

Những vụ việc như vậy đã để lại vết hằn sâu trong ký ức công chúng. Với nhân vật nổi tiếng, xã hội gần như không khoan dung cho việc tìm “lối đi dễ dàng”. Ngay cả BTS - nhóm nhạc đình đám toàn cầu - cũng lần lượt nhập ngũ, dưới hình thức tại ngũ hoặc phục vụ thay thế.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: Nếu chỉ cần 18 tháng nghĩa vụ là đủ, tại sao lại chọn hơn 3 năm dưới danh nghĩa sĩ quan?

Theo người trong ngành, con đường sĩ quan giúp các "thái tử chaebol" xây dựng hình ảnh lãnh đạo - điều được kỳ vọng ở những người kế thừa tập đoàn.

“Một sĩ quan có vai trò khác biệt: họ tham gia hoạch định, ra quyết định - những phẩm chất gắn liền với hình ảnh lãnh đạo mà các chaebol muốn thể hiện”, một người am hiểu nhận định.

Giáo sư Hwang Yong-sik (Đại học Sejong, Khoa Kinh doanh và Kinh tế) cũng đồng tình: “Khi các ‘thái tử chaebol’ phục vụ quân đội một cách minh bạch, họ xóa bỏ phần nào định kiến tiêu cực. Đặc biệt, việc làm sĩ quan càng củng cố hình ảnh lãnh đạo”, ông nói.

Park Ju-gun, người sáng lập công ty theo dõi doanh nghiệp Leaders Index, nói với The Korea Times rằng nhiều người thừa kế của các tập đoàn gia đình được kỳ vọng sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vì công chúng ngày càng nhạy cảm hơn với đặc quyền của các tập đoàn tài phiệt.

"Việc một gia đình tài phiệt trốn tránh nghĩa vụ quân sự hiện ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng và giá cổ phiếu của công ty. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng giúp các công ty xây dựng hình ảnh người lãnh đạo của mình là những công dân có trách nhiệm với xã hội".

Lợi ích
Một bài báo gần đây trên Chosun Ilbo cũng chỉ ra rằng việc phục vụ trong Hải quân hoặc Không quân với vai trò sĩ quan còn mở ra các mạng lưới quốc tế khó có thể xây dựng bằng cách khác.

Ví dụ, Phó Chủ tịch HD Hyundai Chung Ki-sun - từng là sĩ quan ROTC Lục quân - vẫn duy trì các mối quan hệ từ thời quân ngũ, thường xuyên gửi thực phẩm cho ứng viên sĩ quan và đến thăm Học viện Hải quân Mỹ. Điều này đặc biệt hữu ích vì một trong những lĩnh vực chính của HD Hyundai là đóng tàu.

Ngoài ra, sĩ quan phiên dịch còn có cơ hội tham gia các cuộc họp cấp cao và tiếp xúc với nhân vật quốc tế.

Phó Chủ tịch Hanwha Kim Dong-kwan từng được chú ý năm 2009 khi giữ vai trò sĩ quan phiên dịch trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Chung Un-chan và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.Một cựu sĩ quan phiên dịch Không quân, họ Hwang, chia sẻ: “Ở vị trí đó, bạn làm việc sát cánh cùng chỉ huy. Đây là môi trường trực tiếp để quan sát và học hỏi phong cách lãnh đạo”.

Lee Jee-ho không phải là trường hợp duy nhất. Ngày càng nhiều con trai chaebol chọn con đường sĩ quan thay vì nghĩa vụ tối thiểu.

Tại Tập đoàn Hanwha, với mối liên hệ sâu rộng trong lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ, điều này gần như trở thành truyền thống.

Phó Chủ tịch Kim Dong-kwan, tốt nghiệp Harvard, từng phục vụ 39 tháng trong Không quân với vai trò sĩ quan phiên dịch. Em trai ông, Kim Dong-won - nay là CEO Hanwha Life Insurance - cũng theo con đường tương tự.

Chey Min-jung, con gái thứ hai của Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, cũng là một ví dụ điển hình. Cô từng là sĩ quan Hải quân Hàn Quốc từ năm 2014 đến năm 2017, mặc dù nghĩa vụ quân sự không bắt buộc đối với phụ nữ ở Hàn Quốc.

Còn ở HD Hyundai, Phó Chủ tịch Chung Ki-sun từng là sĩ quan ROTC Lục quân, nối gót cha mình là Chung Mong-joon.

Tại Dongkuk Steel, Chủ tịch Chang Sae-joo hoàn thành nghĩa vụ ROTC, trong khi em trai tốt nghiệp Học viện Quân sự Hàn Quốc và phục vụ tới 10 năm với vai trò sĩ quan. Thế hệ kế tiếp tiếp tục duy trì truyền thống này, ví dụ như Chang Hoon-ik từng là sĩ quan phiên dịch Không quân.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 09-21-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10553 seconds with 15 queries