HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best News - Tin Tức Hay > Tin hay Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hệ thống dập cháy rừng mới qua âm thanh của một công ty khởi nghiệp ở California thay vì cho sử dụng nước

Khi ngọn lửa cháy rừng quét qua những ngọn đồi khô cằn bên ngoài TP. Los Angeles, nhà cửa có thể bị thiêu rụi chỉ trong chốc lát. Một công ty khởi nghiệp ở California hình dung ra một biện pháp khắc phục khác: khi tàn lửa rơi xuống và bụi cây gần đó bốc cháy, ngọn lửa sẽ lan đến một ngôi nhà và đột ngột bị tắt ngấm. Không cần sử dụng nước, bọt chữa cháy hay chất chống cháy nào cả, chỉ cần cho khởi độngnhững làn sóng âm thanh không thể nghe thấy để dập tắt đám cháy trước khi nó lan rộng ra.

Công ty Sonic Fire Tech, do kỹ sư hàng không vũ trụ ông Geoff Bruder đồng sáng lập, đã phát minh ra một hệ thống sử dụng sóng hạ âm, sóng âm thanh với tần số thấp dưới ngưỡng nghe của con người, để cho dập tắt đám cháy.

Ông Bruder, người trước đây đã từng nghiên cứu về sự chuyển đổi năng lượng nhiệt tại cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA, cho biết chìa khóa nằm ở việc làm rung chuyển các phân tử ôxy cung cấp nhiên liệu cho quá trình đốt cháy. Khi các sự rung động này sẽ làm gián đoạn sự trộn lẫn giữa ôxy và nhiên liệu, do vậy phản ứng dây chuyền duy trì ngọn lửa sẽ bị phá vỡ.

Nguyên lý đằng sau việc cho dập lửa bằng âm thanh không phải là điều mới lạ. Từ năm 2008 đến năm 2011, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) đã tùng nghiên cứu khả năng cho sử dụng âm thanh để kiểm soát ngọn lửa, và các chuyên gia nghiên cứu đại học sau đó đã chế tạo ra các phiên bản thử nghiệm, bao gồm một thiết bị từ Đại học George Mason hoạt động tương tự như một loa siêu âm trầm.

Điều tạo ra sự khác biệt của công ty Sonic Fire Tech chính là việc sử dụng sóng hạ âm. Các thiết kế trước đây hoạt động ở tần số từ 30 đến 60 hertz, tạo ra các âm thanh có thể gây nhiễu cho các công trình hoặc con người ở gần đó. Hệ thống của Sonic hoạt động ở tần số 20 hertz trở xuống ,những tần số không chỉ không thể nghe thấy mà còn có khả năng truyền đi xa hơn mà không bị bóp méo tiếng.

Theo ông Bruder, hệ thống của Sonic hoạt động thông qua một máy phát điện dựa trên pít-tông được cung cấp năng lượng từmột động cơ điện. Pít-tông phát ra sóng âm xung thông qua các ống dẫn kim loại được lắp đặt dưới mái nhà và máng xối. Các dãy cảm biến sẽ phát hiện ra nhiệt độ hoặc lửa và tự động cho kích hoạt hệ thống chạy.

Khi được kích hoạt, thiết bị này phát ra từ trường hạ âm đẩy ôxy ra khỏi các bề mặt dễ bị tổn thương, ngăn chặn tàn lửa bén vào công trình. Các cuộc thử nghiệm của công ty đã chứng minh khả năng dập tắt đám cháy từ khoảng cách lên đến 25 feet (khoảng 7,6 mét).

Các chuyên gia độc lập nhận định rằng kỹ thuật khoa học này phù hợp với các nguyên lý đã được biết đến từ lâu về động lực học đốt cháy. "Ảnh hưởng của âm thanh lên ngọn lửa đã được biết đến rộng rãi trong quá trình đốt cháy", Ông Albert Simeoni, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật phòng cháy chữa cháy của Viện Bách khoa Worcester, cho biết trên tạp chí Scientific American. Tuy nhiên, ông Simeoni cảnh giác rằng, việc mở rộng quy mô kỹ thuật mới này vẫn còn là một thách thức. Sóng mạnh, tần số thấp có thể gây ra các hiệu ứng rung động không mong muốn, vì vậy việc thiết kế chúng một cách an toàn đòi hỏi phải sự kiểm tra chính xác và hiệu quả.

Các chuyên gia nghiên cứu về hỏa hoạn khác, chẳng hạn như vị Trưởng khoa Arnaud Trouvé của Đại học tại Maryland, chỉ ra rằng các phương pháp sử dụng âm thanh sẽ có hiệu quả cao nhất đối với các ngọn lửa nhỏ. Cháy rừng tạo ra các dòng nhiệt phức tạp, khó có thể bị phá vỡ qua âm thanh. Tuy nhiên, tiềm năng bảo vệ các công trình khỏi bị bắt lửa, nguyên nhân chính gây ra thiệt hại do nạn cháy rừng, khiến khái niệm này trở nên hấp dẫn hơn.

Sonic Fire Tech hiện đang hợp tác với hai công ty điện lực tại California để cho triển khai các hệ thống thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ có khoảng 50 hệ thống thí điểm được lắp đặt vào đầu năm 2026. Những người tiên phong cho sử dụng hệ thống này bao gồm các chủ nhà ở những khu vực có nguy cơ cao đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho các hệ thống chống cháy truyền thống hoặc hệ thống phun nước chữa cháy.

Nếu các cuộc thử nghiệm này thành công, sóng hạ âm có thể gia nhập cùng với máy bay không người lái, kỹ thuật phát hiện dựa trên trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng mới nổi khác vào kho kỹ nghệ phòng chống cháy rừng ngày càng phát triển thêm.

** Tham khảo thêm ở đây:
- https://www.sonicfiretech.com/
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 5 Days Ago
Reputation: 330570


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,947
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2025-12-11-image-34-j.jpg
Views:	0
Size:	279.5 KB
ID:	2600924  
trungthuc_is_offline
Thanks: 423
Thanked 6,104 Times in 3,737 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10798 seconds with 15 queries