HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các ngân hàng Mỹ 'ôm' khoản lỗ hơn 600 tỷ USD chỉ vì đầu tư trái phiếu
Trong năm ngoái, ngành này đã ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện là 620 tỷ USD khi đầu tư vào trái phiếu lãi suất thấp.

Silicon Valley Bank sụp đổ một phần là do các khoản lỗ quá lớn. Và đây cũng là một vấn đề, dù ở mức độ nào, cũng là rủi ro với toàn bộ hệ thống tài chính Mỹ. Theo Bloomberg, trong năm ngoái, ngành này đã ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện là 620 tỷ USD khi đầu tư vào trái phiếu lãi suất thấp.

Đối với hầu hết các ngân hàng thì đây là vấn đề có thể kiểm soát.

Trái phiếu được nắm giữ trên giấy tờ chiếm chưa đến 1/4 trong tổng giá trị tài sản 23,6 nghìn tỷ USD của hệ thống ngân hàng vào tháng 12. Đây là tỷ lệ trái ngược với SVB. Đối với các ngân hàng lớn nhất, mối rủi ro thậm chí còn nhỏ hơn và họ cũng là những doanh nghiệp “quá lớn để sụp đổ”. Hơn nữa, đà hồi phục gần đây của thị trường trái phiếu chính phủ đang giúp khoản lỗ hơn 600 tỷ trên dần thu hẹp.

Tuy nhiên, khi người gửi tiền tiếp tục rút tiền dần và chuyển sang các quỹ MMF cùng các khoản đầu tư khác, các ngân hàng đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn. Họ buộc phải trả nhiều tiền hơn để huy động vốn trong khi doanh thu lại bị hạn chế bởi các khoản đầu tư vào trái phiếu có lãi suất thấp trong thời kỳ đại dịch. Điều này có thể làm giảm khả năng cho vay của họ với người tiêu dùng và doanh nghiệp, từ đó khiến nền kinh tế giảm tốc.



Khi đại dịch bùng phát, Fed hạ lãi suất mạnh và bơm lượng tiền mặt chưa từng có vào nền kinh tế. Ở thời điểm đó, nhiều ngân hàng đã mua trái phiếu chính phủ dài hạn và trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp, một số trái phiếu chỉ có mức lãi hàng năm là 0,6% trong 10 năm.

Sau đó, lạm phát leo thang và Fed phải nhanh chóng tăng lãi suất. Giá trị của những trái phiếu đó sụt giảm. Ai lại muốn mua một trái phiếu lãi 0,6% trong khi những trái phiếu mới có mức lãi tới hơn 3%?

Do đó, khoản lỗ đối với trái phiếu là một mối rủi ro xảy ra khi lãi suất tăng lên, nhưng vấn đề là tỷ lệ nắm giữ của các ngân hàng lại nhiều hơn bình thường vào năm 2022. Toàn bộ số tiền mà Fed và chính phủ Mỹ bơm vào nền kinh tế đã nhanh chóng “tìm đường” đến hệ thống ngân hàng, giúp các nhà cho vay có hàng nghìn tỷ USD để đầu tư. Chẳng hạn, tiền gửi trong nước của SVB tăng hơn 150% từ cuối tháng 3/2020 đến cuối năm 2022.

Việc lượng tiền gửi tăng lên không hẳn là một vấn đề đối với các ngân hàng. Ở SVB, họ cho rằng rắc rối một phần là do khách hàng của họ có xu hướng giữ số dư lớn trong tài khoản, để sử dụng một số dịch vụ như như hạn mức tín dụng.

Điều này dẫn đến tình trạng tỷ lệ tiền gửi cao hơn mức giới hạn bảo hiểm của Mỹ cũng tăng. Những khách hàng có lượng tiền gửi lớn tại 1 ngân hàng thường lo ngại về sự an toàn và có nhiều khả năng rút tiền nhanh khi có dấu hiệu rắc rối.

Ở trường hợp của SVB, 3 điểm dữ liệu lớn đã được chỉ ra khiến người gửi tiền lo lắng: Tốc độ tăng của lượng tiền gửi, tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm cao và khoản lỗ/vốn chủ sở hữu. Những yếu tố này đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”.

Tuy nhiên, ngay cả với các ngân hàng tránh được bão, lỗ trái phiếu vẫn là một vấn đề. Phần lớn danh mục đầu tư của các ngân hàng sở hữu trái phiếu nắm giữ đến ngày đáo hạn, để đảm bảo họ không phải ghi nhận bất kỳ khoản lỗ này hay ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán nếu giá trái phiếu sụt giảm. Họ sẽ phải nắm giữ trái phiếu đến khi đáo hạn.

Khi lượng tiền gửi của các ngân hàng bắt đầu tăng lên trong thời kỳ đại dịch, ban đầu, họ đã đầu tư nhiều tiền hơn vào trái phiếu “sẵn sàng để bán”. Đối với loại chứng khoán này, việc giá trái phiếu này thay đổi sẽ ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán chứ không phải báo cáo tài chính. Song, hình thức này có thể buộc các ngân hàng phải tăng vốn nếu lỗ quá nhiều.

Năm 2021, một nhóm các ngân hàng lớn tin rằng Fed sẽ sớm bắt đầu tăng lãi suất và chuyển sang nắm giữ nhiều hơn trái phiếu đến ngày đáo hạn. Họ đã mua thêm khoảng 1,7 nghìn tỷ USD trái phiếu trong 2 năm kết thúc vào tháng 12. Ở một số ngân hàng, họ chỉ chuyển đổi 2 loại trái phiếu và một số khác thì ngừng mua loại sẵn sàng để bán, mua thêm loại nắm giữ đén ngày đáo hạn.

Ban đầu, chiến lược này rất hiệu quả. Lợi nhuận của họ tăng lên và ROE đạt trung bình 12,2% vào năm 2021 - mức cao nhất kể từ năm 2006.

Song, đến khi lạm phát và lãi suất leo thang, các ngân hàng đang cảm nhận áp lực đến từ 2 phía. Lãi suất tăng cao buộc các ngân hàng phải chi trả nhiều hơn để thu hút dòng tiền gửi với lãi suất chứng chỉ tiền gửi tăng từ 0,35% vào tháng 5/2022 lên khoảng 2,7% vào tháng 3 năm nay.

Năm ngoái, người tiêu dùng và các doanh nghiệp đã rút nhiều tiền hơn từ các ngân hàng và đầu tư vào các tài sản như trái phiếu chính phủ. Tiền gửi tại các ngân hàng thương mại cũng sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 1948, theo FDIC. “Niềm đau” lớn nhất là ở các ngân hàng khu vực, khi họ mất 109 tỷ USD tiền gửi trong tuần kết thúc vào ngày 15/3, còn các ngân hàng lớn lại nhận dòng tiền đổ về.

Trong khi đó, giá trị nắm giữ trái phiếu của các ngân hàng cũng giảm mạnh trên giấy tờ. Khoản lỗ chưa thực hiện 620 tỷ USD vào cuối năm 2022 là tính riêng với trái phiếu sẵn sàng để bán và giữ đến ngày đáo hạn.

Việc lãi suất tăng cao, các khoản lỗ đầu tư lớn hơn và dòng tiền gửi bị rút ra ồ ạt là điều khá mới với hầu hết nhà đầu tư và các giám đốc ngành ngân hàng.

Ania Aldrich - giám đốc đầu tư tại Cambiar Investors, cho hay: “Tôi đã theo dõi ngành này hơn 20 năm và chưa từng chứng kiến điều gì như vậy. Trong tất cả các bài kiểm tra áp lực mà chúng tôi thực hiện cho các ngân hàng lớn nhất, họ chưa từng gặp căng thẳng vì trường hợp nào như thế này.”

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-01-2023
Reputation: 158481


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,564
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-04-01 at 9.06.46 AM.png
Views:	0
Size:	201.9 KB
ID:	2199589  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,736 Times in 3,256 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11116 seconds with 15 queries