HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 18 năm không gục ngã trước số phận của cậu học trò 'tí hon'
Mắc bệnh tan máu huyết tán từ lúc lọt lòng nhưng Hiếu không gục ngã trước số phận. Cậu học trò xứ Thanh đã trúng tuyển vào trường Y trước sự cảm phục của mọi người.

Một ngày sau khi biết điểm trúng tuyển, cậu học trò tí hon Hoàng Ngọc Minh Hiếu vui mừng khôn tả. Bởi, với mức điểm 26,05 điểm ở 3 môn khối B0 (Toán: 8,8 điểm, Hóa: 8,75 và Sinh: 8,5 điểm), Hiếu đã trúng tuyển vào ngành Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Hà Nội.

Hiếu là anh cả trong gia đình có 2 anh em ở phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa). Ở tuổi 18 nhưng trông Hiếu chỉ cao 1,4m và nặng vỏn vẹn hơn 30kg, nước da tái nhợt. Song, bù lại cậu có đôi mắt sáng hiền hòa đằng sau lớp kính cận dày cộp.

Cậu học trò chiến thắng bệnh tật
Theo lời kể của chị Lê Thị Nhung (mẹ của Hiếu), gia đình phát hiện Hiếu mắc bệnh tan máu huyết tán bẩm sinh khi mới tròn 8 tháng tuổi. "Lúc nghe bác sĩ chẩn đoán bệnh tình của con, tôi gần như suy sụp hoàn toàn", chị Nhung trải lòng.

Dù đã áp dụng nhiều phương pháp trị liệu từ bệnh viện tuyến tỉnh đến trung ương, song căn bệnh bẩm sinh khiến Hiếu luôn ốm yếu. Cơ thể không hấp thụ được canxi nên cậu không thể phát triển bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Ngoài ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng, căn bệnh mà Hiếu mắc phải còn có nguy cơ chuyển biến xấu. Thậm chí, có thể bị biến dạng khuôn mặt và ảnh hưởng đến xương khớp. Đây cũng là điều chị Nhung lo lắng nhất khi nghe bác sĩ thông báo về bệnh tình của cậu con trai.


Cậu học trò Hoàng Ngọc Minh Hiếu vừa trúng tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội

Để duy trì sự sống, Minh Hiếu buộc phải vào viện truyền máu đều đặn mỗi tháng một lần. Sau gần 2 năm truyền máu tươi liên tục kể từ khi phát bệnh, chị Nhung hoảng hốt khi thấy phần bụng của cậu con trai bỗng to lên bất thường.

Hai vợ chồng lại tất tưởi đưa con vào viện kiểm tra mới phát hiện lá lách bị ảnh hưởng do truyền máu. Lúc này, để đảm bảo sự sống chỉ còn cách phẫu thuật cắt bỏ lá lách.

"Gia đình không có điều kiện ra Hà Nội nên ca phẫu thuật được tiến hành ở bệnh viện tuyến tỉnh. Đứng trước lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tôi cũng hấp hối theo con. Thật may, sau 10 ngày phẫu thuật, sức khỏe của con dần ổn định. Tuy nhiên, ca phẫu thuật chỉ đảm bảo sự sống, còn bệnh tình của con vẫn không thuyên giảm", người mẹ nghẹn ngào.

Sau ca phẫu thuật cắt bỏ lá lách, chị Nhung lại bồng con ra Hà Nội truyền máu đều đặn theo y lệnh. Chi phí mỗi đợt điều trị gần 20 triệu đồng, có bảo hiểm hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu đợt điều trị nào mà bệnh viện hết thuốc, gia đình phải tự lo chi phí thuốc thang.

Dù bệnh tật dày vò nhưng thấy con ham học nên chị Nhung cũng cho con đến trường tìm "con chữ" như các bạn. Suốt 12 năm học, Hiếu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhiều lần tham dự học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thành phố, từng đoạt giải Nhất môn Vật lý, kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 8.

Cách đây 4 năm, Hiếu cảm thấy sức khỏe yếu hẳn khi xuất hiện những cơn ho dai dẳng có lẫn máu. Vào viện kiểm tra, nghe bác sĩ giải thích, cậu mới biết mình bị viêm phổi do ảnh hưởng của bệnh.

Sau nhiều tháng điều trị bằng thuốc nhưng không hiệu quả, hè năm ngoái, Hiếu buộc phải nhập viện cắt bỏ hai thùy của phổi. Sau ca phẫu thuật, cậu học trò cũng phải uống thêm thuốc thải sắt, bổ gan và tăng cường sức đề kháng.

Nuôi ước mơ trở thành bác sĩ
Là học sinh khuyết tật nặng của lớp 12B1, Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), Hiếu được đặc cách miễn thi tốt nghiệp. Thế nhưng, cậu học trò vẫn tự tin đăng ký dự thi để khẳng định bản thân.

Hiếu tâm sự: Thời điểm ôn thi tốt nghiệp là giai đoạn vất vả với em. Bởi, thời gian ở nhà thì ít mà ở viện thì nhiều. Vì vậy, Hiếu chỉ còn cách "cõng" theo sách vở vào viện, vừa điều trị vừa ôn thi "vượt vũ môn".

"Thời điểm ấy, em chỉ tranh thủ những lúc cơ thể khỏe mạnh để ôn tập, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thêm thầy, cô và nhờ bạn bè hỗ trợ. Nhiều hôm em cũng phải miệt mài học tới 11 - 12 giờ khuya", Hiếu bộc bạch.

Trước hôm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hiếu được các bác sĩ truyền máu sớm để tăng cường sức khỏe.

Suốt 18 năm chiến đấu với bệnh tật, song cậu học trò xứ Thanh không cảm thấy tự ti hay buồn tủi về số phận của mình. Trái lại Minh Hiếu nói, bản thân thực sự may mắn khi luôn được bố mẹ yêu thương và đồng hành suốt những năm tháng qua.

Chia sẻ lý do chọn ngành Y, Minh Hiếu hồ hởi tâm sự: "Em mong ước trở thành bác sĩ vì muốn tìm hiểu và chữa bệnh cho chính bản thân mình và mọi người. Với em, đây cũng là ngành nghề cao quý!".

Hiện tại, cơ hội để cứu sống Hiếu đó là tìm được tủy tương thích. Nhiều năm qua, vợ chồng chị Nhung đã kiếm tìm từ người thân, bạn bè, thậm chí đưa em gái của Hiếu đến bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả không phù hợp.

"Với hoàn cảnh hiện giờ, gia đình tôi không đủ điều kiện để đi tìm tủy tương thích cho con. Tôi chỉ biết chờ đợi một vận may bất ngờ và ước mong, bệnh tình không diễn biến xấu để con tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình", chị Nhung nức nở.

Nhắc tới cậu học trò, thầy Lê Mạnh Hùng (giáo viên chủ nhiệm) không khỏi cảm phục trước nghị lực cố gắng, chiến thắng bệnh tật của Minh Hiếu. Dù bệnh tật dày vò, song Hiếu chưa bao giờ từ bỏ việc học mà luôn nỗ lực trau dồi tri thức.

"Không chỉ kỳ thi tốt nghiệp lớp 12, mà ngay cả trong kỳ thi đầu vào lớp 10 cũng thế, dù được đặc cách nhưng em vẫn dự thi và đỗ với số điểm rất cao. Với thầy và trò lớp 12B1, Hiếu là tấm gương của một con người giàu nghị lực, luôn lạc quan, chiến thắng bệnh tật", thầy Hùng tâm sự.

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-01-2023
Reputation: 207973


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,413
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-09-01 at 21.09.51.jpg
Views:	0
Size:	42.7 KB
ID:	2265082  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,498 Times in 3,029 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09888 seconds with 15 queries