HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ATACMS là loại vũ khí "tầm cở" gì mà Ukraine lại kiên trì cầu viện Hoa Kỳ hỗ trợ?
Sau chuyến đến thăm Washington mới đây của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị bàn giao cho Ukraine loại hoả tiễn tầm xa ATACMS (Army Tactical Missile System) mà Kyiv muốn có được từ lâu.

Army Tactical Missile System (ATACMS)

Một số người quen thuộc với các cuộc thảo luận đang diễn ra đã nói với tờ The Washington Post, Toà Bạch Ốc sắp công bố quyết định mang tính chiến lược này. Cụ thể, Hoa Kỳ sẽ cung cấp một phiên bản hoả tiễn có khả năng mang theo các quả bom chùm (một vũ khí gây ra tranh cãi đã được Mỹ gửi đến Ukraine vào tháng 7/2023).

Washington còn chần chờ chưa cung cấp ATACMS cho Ukraine một phần vì lo ngại tầm bắn tối đa của chúng có thể bay vào sâu trong lãnh thổ Nga, chọc giận "gấu Nga", có thể dẫn đến sự xung đột trực tiếp giữa Nga-Mỹ. Nay đã có sự thay đổi. Hành động này là quyết định mới nhất trong một loạt các quyết định về hỗ trợ quân sự cho Ukraine của Hoa Kỳ. Dù lo ngại về sự leo thang với Nga nhưng Toà Bạch Ốc vẫn từng bước một, dù có chậm, cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí ngày càng tối tân hơn và có thể công phá các mục tiêu ở xa.

Còn nhớ là vào tháng Năm, 2022, Reuters có đưa tin Tổng thống Biden khẳng định với các phóng viên: "Hoa Kỳ sẽ không gửi đến Ukraine các hệ thống hoả tiễn có thể tấn công vào lãnh thổ Nga". Một năm sau, hồi cuối tháng Năm, 2023, ông Biden lại có ý kiến khác: "Việc xem xét cung cấp ATACMS cho Ukraine vẫn còn hiệu lực".

Ngũ Giác Đài từng phản đối việc cung cấp ATACMS cho Ukraine vì sự lo ngại nó có thể bắn qua nước Nga và cho rằng "Kyiv có nhiều nhu cầu cấp thiết hơn là ATACMS". Nhưng các giới chức Ukraine phản đối, cho là… không thực tế vì họ sẽ "sử dụng có trách nhiệm".

Sự từ chối của Washington xuất phát từ sự lo ngại, qua việc cung cấp vũ khí tầm xa (điều mà Moscow tuyên bố sẽ vượt qua ranh giới đỏ) sẽ làm leo thang cuộc xung đột và dẫn đến sự đối đầu trực tiếp giữa Mỹ-Nga. Quyết định mới này chỉ được đưa ra khi cuộc phản công của Ukraine (bắt đầu từ lúc tháng Sáu) sau nhiều tháng bế tắc đã có một số đột phá và quân đội Ukraine đang tiến gần đến các tuyến phòng thủ của quân Nga ở phía Đông Nam Ukraine.

Dưới đây là những điều cần biết về loại hệ thống hỏa tiển ATACMS (Army Tactical Missile Systems) mà Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa sang Ukraine trong nay mai, trích dẫn lại từ The Washington Post.

ATACMS, tùy thuộc vào từng phiên bản khác nhau, có tầm bắn tối đa là 290 dặm, xa hơn gấp đôi so với loại hoả tiễn Tochka-U thời Liên Xô mà phía Ukraine đang có. Tập đoàn kỹ nghệ quân sự Lockheed Martin sản xuất ra được khoảng 500 hệ thống này mỗi năm, nhưng chỉ bán cho các quốc gia được chính phủ Mỵ đồng ý bật đèn xanh.

Anh và Pháp đã cung cấp cho Ukraine loại hoả tiễn hành trình phóng từ máy bay với tầm bắn khoảng 240 dặm trong khi ATACMS được phóng từ mặt đất. Phiên bản ATACMS chùm (cluster version) có thể phân tán hàng trăm quả bom nhỏ riêng lẻ trên một khu vực. Bom, đạn chùm, vốn bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới, bị các nhóm tranh đấu nhân quyền chỉ trích vì cho rằng chúng có khả năng gây ra sát thương bừa bãi và để lại những quả nếu chưa nổ sẽ đe doạ đến tính mạng thường dân.

Hoa Kỳ có kho dự trữ ATACMS cố định. Việc gửi một số đến Ukraine sẽ làm giảm số lượng dự trữ của Mỹ trong khi không thể thay thế mới nhanh. Phiên bản chùm (trái với phiên bản đầu đạn "đơn chiếc" ("single" hay "unitary") có tương đối nhiều trong kho dự trữ của Mỹ nhưng do không còn được ưa chuộng nên… hội đủ điều kiện để gửi đến Ukraine!

ATACMS có thể được phóng ra từ hệ thống HIMARS (High Mobility Artillery Rocket Systems-Hệ thống Rocket Pháo binh cơ động cao) mà Mỹ đã gửi viện trợ cho Ukraine hồi năm ngoái.

Cho đến nay, chính quyền Hoa Kỳ mới cung cấp loại hoả tiễn dẫn đường cho có tầm bắn 50 dặm cho HIMARS. Ukraine ca ngợi HIMARS"yếu tố tích cực làm thay đổi cuộc chơi" do khả năng cơ động cao trên chiến trường. M142 (High Mobility Artillery Rocket System-Hệ thống Rocket Pháo binh cơ động cao) là hệ thống tối tân nhất được Washington gửi cho Kyiv tính cho đến thời điểm này. M142 nhẹ và gắn trên bánh xe nên người điều khiển sẽ dễ linh động hơn. Hệ thống này là mối đe dọa đối với quân Nga đến mức Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phải ra lệnh cho các chỉ huy ưu tiên nhắm mục tiêu và tiêu diệt nó.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 09-26-2023
Reputation: 330592


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,976
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	GettyImages-824113280.jpg
Views:	0
Size:	185.9 KB
ID:	2276151  
trungthuc_is_offline
Thanks: 424
Thanked 6,115 Times in 3,744 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
The Following 2 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
maivang18 (09-27-2023), tayden (09-26-2023)
Old 09-26-2023   #2
trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,976
Thanks: 424
Thanked 6,115 Times in 3,744 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Default

Có thể thấy rỏ trong "sân chơi" này, người ta chỉ thấy toàn là những bài post ca tụng bọn Nga không hết lời và luôn bóp méo sự thật với những bản tin một chiều để tung hô bọn ác xâm lược Nga. Vâng, cả thế giới trong đó Tổ chức Liên Hiệp Quốc đã xác định Nga đã vô cớ và ngang ngược xua quân xâm lăng Ukraine và lên tiếng Nga phải rút quân ngay lập tức, vô điều kiện. Và đó là một SỰ THẬT mà không có một ai được phép chối bỏ được, trừ phi là đứng chung hàng ngủ với lũ súc sinh đội lốt người này!!!
trungthuc_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
tayden (09-26-2023)
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10930 seconds with 15 queries