HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Du khách Mỹ đầu tiên tới Triều Tiên sau 5 năm nhờ tấm hộ chiếu hàng trăm nghìn USD
Du khách Mỹ không thể đến Triều Tiên, nhưng người đàn ông này đã chi số tiền lên tới sáu con số để có tấm hộ chiếu thứ hai nhằm đi du lịch quốc gia này.


Justin Martell chụp ảnh năm 2015 trước Đài tưởng niệm Mansudae, nơi đặt hai bức tượng đồng đồ sộ của 2 cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sun và Kim Jong Il, ông nội và cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Young Pioneer Tours
Theo kênh CNN, Justin Martell là một nhà làm phim sinh ra ở bang Connecticut, sáng lập Pioneer Media - một công ty chuyên ghi hình những địa điểm độc đáo và khó tiếp cận.

Martell vừa trở thành công dân Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên kể từ khi đại dịch bùng phát hơn 5 năm trước.

Anh tham gia vào một đoàn nhỏ gồm hướng dẫn viên của các công ty du lịch đến Triều Tiên tuần trước để chuẩn bị cho các chuyến du lịch sắp tới. Sau 5 ngày ở Triều Tiên, họ đã băng qua cây cầu bắc qua sông Tumen trong giá lạnh để trở lại Trung Quốc ngày 17/2.

Martell cùng những người đồng hành, bao gồm Rowan Beard (Australia) của công ty Young Pioneer Tours (YPT) và Gerg Vaczi (Hungary) của công ty Koryo Tours đang gấp rút triển khai kế hoạch tổ chức các chuyến du lịch.

Vào ngày 20/2, họ dự kiến bắt đầu đưa những nhóm nhỏ du khách phương Tây tới Rason, một khu vực hẻo lánh của Triều Tiên gần biên giới Trung Quốc và Nga. Du khách đến từ Đức, Pháp, Anh, Canada, Australia, Macao và Jamaica đã đặt chỗ.

Các chuyến đi này đánh dấu một bước tiến quan trọng sau nhiều năm Triều Tiên đóng cửa nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.

Đối với hầu hết thế giới, những ngày đen tối của COVID-19 dường như chỉ còn là ký ức xa vời, nhưng Martell cho biết điều đó không đúng với Triều Tiên.

Các biện pháp y tế nghiêm ngặt như đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ vẫn là điều bình thường, trong khi các địa điểm du lịch nổi tiếng, gồm cả chợ địa phương, vẫn bị cấm do lo ngại về nguy cơ lây nhiễm.

Martell nói rằng tâm lý lo sợ về đại dịch vẫn còn ăn sâu trong Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) - tên gọi chính thức của Triều Tiên. Người dân còn đồn đoán về những giả thuyết kỳ lạ liên quan nguồn gốc của virus. Martell kể: “Nghe nói có tin đồn rằng COVID-19 xâm nhập vào Triều Tiên qua một quả bóng bay được gửi từ Hàn Quốc”.

Mặc dù đại dịch khiến du khách không thể vào Triều Tiên, nhưng người Mỹ thực chất đã bị cấm nhập cảnh từ trước đó. Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh Triều Tiên vào ngày 1/9/2017 sau cái chết của Otto Warmbier - một sinh viên Mỹ 22 tuổi bị giam giữ tại Triều Tiên và trở về trong tình trạng sống thực vật rồi qua đời không lâu sau đó.

Martell, người đã đến Triều Tiên 11 lần trước đó, đang ở nước này khi lệnh cấm có hiệu lực. Anh kể lại: “Khi đó tôi đang băng qua biên giới Sinuiju - Dandong thì lệnh được ban hành. Điều đó khiến tôi trở thành du khách Mỹ cuối cùng rời khỏi Triều Tiên bằng hộ chiếu Mỹ”.

Bất chấp lệnh cấm, Martell vẫn quyết tâm quay lại Triều Tiên. Anh nói: “Tôi không muốn dừng lại. Tôi không muốn cuộc trò chuyện kết thúc”.


Martell đứng trước một tấm biển quảng cáo ở Rason vào ngày 16/2. Dòng chữ có nghĩa "Chủ nghĩa xã hội muôn năm!". Ảnh: Young Pioneer Tours
Để lách lệnh cấm nhập cảnh Triều Tiên mà Mỹ áp đặt, Martell đã xin quốc tịch thứ hai của Saint Kitts và Nevis, một quốc đảo Caribe nổi tiếng với chương trình cấp quốc tịch bằng đầu tư. Bằng cách chi một khoản tiền sáu con số vào Quỹ Đóng góp Quốc đảo Bền vững, anh đã có được tấm hộ chiếu thứ hai, hợp pháp để quay lại Triều Tiên mà không vi phạm lệnh cấm của Mỹ.

Anh giải thích: “Quá trình này mất khoảng một năm. Kiểm tra lý lịch, kê khai tài chính, đầy đủ các thủ tục”.

Tuy nhiên, từ khi chiến sự Ukraine nổ ra, giá để mua quốc tịch theo diện đầu tư đã tăng vọt. Martell cho biết: “Giá cả đã tăng gấp đôi, gấp ba vì nhiều người Nga đang mua hộ chiếu thứ hai. Giờ chi phí đã lên tới 250.000 USD. Tôi may mắn phải trả ít hơn con số đó”.

Dù tốn kém, anh vẫn thấy đây là khoản đầu tư xứng đáng. Anh nói: “Bạn phải thực sự muốn đi. Nhưng nếu đã bỏ tiền và thời gian, hãy đảm bảo hộ chiếu đó giúp ích nhiều hơn là chỉ để vào Triều Tiên. Hộ chiếu Saint Kitts của tôi giúp tôi vào Nga mà không cần visa - điều mà hộ chiếu Mỹ không giúp được”.

Dù người Triều Tiên tỏ ra quan tâm đến chính trị Mỹ, nhưng cuộc xung đột Nga-Ukraine lại là chủ đề nhạy cảm.

Martell cho biết: “Các hướng dẫn viên biết rõ tình hình thế giới, nhưng về Ukraine, họ chủ yếu lắng nghe. Họ tỏ ra thận trọng, dù vẫn bày tỏ ủng hộ Nga”.

Tuy hành trình du lịch ở Rason còn hạn chế, nhưng các quy định về chụp ảnh lại được nới lỏng đáng kể.

Dù mang hộ chiếu Saint Kitts, nhưng Martell vẫn cảm nhận được sự chú ý đặc biệt vì là người Mỹ. Anh kể: “Tôi bị yêu cầu xóa hai đoạn video, một đoạn quay cảnh chuẩn bị cho điệu nhảy tập thể, một đoạn tôi giải thích sai một khẩu hiệu tuyên truyền do hướng dẫn viên dịch sai”.

Tuy nhiên, anh không gặp thái độ thù địch nào. Anh nói: “Không có bình luận chống Mỹ nào cả. Có lần, khi chúng tôi đang đi bộ trong công viên Hea’an và một số đứa trẻ nhìn thấy chúng tôi rồi bỏ chạy. Một trong các hướng dẫn viên còn đùa rằng có thể trẻ con biết tôi là đế quốc Mỹ… Rồi chúng tôi cười lớn. Tôi không coi đó là bình luận ác ý”.

Ngay cả những biểu tượng thù địch với Mỹ cũng dường như giảm bớt. Martell nhận thấy không có áp phích tuyên truyền chống Mỹ nào được trưng bày công khai. Anh thậm chí phải hỏi nhân viên hiệu sách ngoại văn để mua bưu thiếp có nội dung chống Mỹ vì chúng không còn được trưng bày ở phía trước như trước đây.

Dù còn nhiều rào cản, nhưng điều đọng lại trong Martell và những người đồng hành vẫn là những cuộc gặp gỡ giữa con người với con người, đầy chân thực, tự nhiên và đầy cảm xúc. Tại một trường học địa phương, Martell bất ngờ trở thành khách mời trong một buổi hỏi đáp của các học sinh tò mò. Anh kể: “Những đứa trẻ không quan tâm đến chính trị. Chúng muốn biết về âm nhạc, thể thao, về cuộc sống ở Mỹ. Chúng chỉ muốn kết nối”.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-19-2025
Reputation: 136989


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,505
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	151.png
Views:	0
Size:	460.4 KB
ID:	2492271   Click image for larger version

Name:	152.png
Views:	0
Size:	405.3 KB
ID:	2492272  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,873 Times in 7,002 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11755 seconds with 15 queries