HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ukraine hưởng khối tài sản 300 tỷ USD của Nga bị đóng băng ở châu Âu
Các đồng minh châu Âu của Kiev đang cân nhắc khả năng tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga để bồi thường thiệt hại, hỗ trợ quân đội Ukraine và tái thiết những khu vực bị tàn phá do xung đột.
Ban đầu, khoản tiền trị giá 300 tỷ USD này thuộc về Ngân hàng trung ương Nga dưới dạng trái phiếu chính phủ ngắn hạn. Đến nay, phần lớn số trái phiếu đã đáo hạn, chuyển thành tiền mặt tích lũy tại các ngân hàng lưu ký. Khoảng 210 tỷ euro đang nằm trong các ngân hàng của Liên minh châu Âu, trong đó riêng Euroclear - một trung tâm thanh toán bù trừ của Bỉ cho các giao dịch tài chính, nắm giữ khoảng 183 tỷ euro. Số tiền còn lại được gửi tại các tổ chức tài chính ở Anh, Nhật Bản, Pháp, Canada, Thụy Sĩ, Australia và Singapore.

Cho đến nay, nhóm G7 đã sử dụng lãi suất từ số tiền bị đóng băng để cung cấp gói viện trợ 50 tỷ USD cho Ukraine mà không cần tịch thu toàn bộ tài sản, nhằm tránh những rắc rối pháp lý liên quan.

Các quốc gia châu Âu như Ba Lan, Anh và các nước vùng Baltic (Lithuania, Latvia, Estonia) kêu gọi thu giữ toàn bộ số tài sản của Nga, cho rằng đây là hành động bù đắp tổn thất cho Ukraine sau hơn 3 năm xung đột với Nga. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (World Bank), việc tái thiết Ukraine sẽ tiêu tốn khoảng 524 tỷ USD trong vòng 10 năm, vượt xa tổng giá trị tài sản bị đóng băng của Nga.

Trong khi đó, các đồng minh châu Âu của Ukraine cũng đang xem xét lại mức tăng viện trợ tài chính cho Kiev, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố châu Âu cần tự đảm bảo an ninh cho mình. Một số quốc gia như Pháp và Bỉ đang đối mặt với mức nợ công trên 100% GDP, cũng buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Ngoài ra, vẫn tồn tại mối lo ngại thường trực rằng việc châu Âu tịch thu toàn bộ tài sản Nga ở châu Âu có thể mang lại nhiều rắc rối. Bộ trưởng Tài chính Pháp Eric Lombard khẳng định rằng điều này là vi phạm luật pháp quốc tế và có thể gây bất ổn cho hệ thống tài chính châu Âu. Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cũng tỏ ra thận trọng, nhấn mạnh rằng lãi suất từ số tài sản bị "đóng băng" đang mang lại lợi nhuận lớn cho Ukraine mà không cần tới biện pháp tịch thu toàn phần.

Theo Giáo sư Ingrid Brunk thuộc Đại học Vanderbilt, luật pháp quốc tế từ lâu đã bảo vệ nghiêm ngặt dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương và việc phá vỡ nguyên tắc này có thể làm lung lay nền tảng của hệ thống tài chính quốc tế.

“Trong thời điểm mà các quốc gia hầu như không thể đạt được sự đồng thuận về bất cứ điều gì, đây lại là một quy tắc được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới”, bà Brunk nhấn mạnh.

Trong quá khứ, tài sản nhà nước bị đóng băng đã từng được sử dụng để bồi thường cho các nạn nhân trong cuộc chiến tranh ở Kuwait năm 1990 và vụ Iran chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ năm 1979. Tuy nhiên, cả hai trường hợp đều có sự đồng thuận trong khuôn khổ các thỏa thuận hòa bình hoặc nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, một số chính phủ cũng lo ngại rằng hành động này có thể làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư đối với hệ thống tài chính châu Âu. Các quốc gia như Saudi Arabia và Trung Quốc có thể sẽ phản ứng bằng cách bán tháo trái phiếu chính phủ châu Âu, khiến chi phí vay của các nước EU tăng vọt. Đây là một kịch bản gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu trong những năm 2010-2012, khi lãi suất ngân hàng tăng vọt, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tan rã của đồng euro.

Về phần mình, chuyên gia Tom Keatinge, Giám đốc Trung tâm Tài chính và An ninh tại Viện Royal United Services ở London, Anh, cho rằng đây là một vấn đề pháp lý chưa có hồi kết.

“Tỷ lệ ủng hộ và phản đối là 50-50. Mọi chuyện cuối cùng sẽ phụ thuộc vào ý chí chính trị”, ông Keatinge nói.

Điện Kremlin đã nhiều lần tuyên bố rằng việc tịch thu tài sản của nước này là bất hợp pháp và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Nga có thể đáp trả bằng cách tịch thu tài sản của khoảng 1.800 công ty phương Tây vẫn đang hoạt động tại nước này. Một đạo luật mới của Nga cho phép chính phủ quốc hữu hóa tài sản của các công ty có trụ sở tại các quốc gia bị chỉ định là “không thân thiện”.

"Chúng tôi coi những ý định đó là bất hợp pháp và bất kỳ nỗ lực nào để thực hiện chúng sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý rất nghiêm trọng", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trong một cuộc họp báo vào đầu tháng này.

Cho tới nay, có vẻ như châu Âu đang là bên chịu thiệt hơn trong cuộc chiến thương mại này. Theo thống kê của trường Kinh tế Kiev, kể từ năm 2022, các công ty nước ngoài đã chịu tổn thất hơn 170 tỷ USD do quyết định rút khỏi thị trường Nga hoặc thu hẹp hoạt động giao thương tại đây.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-18-2025
Reputation: 136981


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,384
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	551.jpg
Views:	0
Size:	69.8 KB
ID:	2503483  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,869 Times in 6,998 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13144 seconds with 15 queries