HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giữa căng thẳng Israel–Iran, Nga bất ngờ “im bặt”: Lý do khiến thế giới phải ngỡ ngàng?
5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.

Theo tờ New York Times, các nhà phân tích cho biết Điện Kremlin đang ưu tiên cuộc chiến của riêng mình chống lại Ukraine, cũng như mối quan hệ với các quốc gia Vùng Vịnh vốn không muốn thấy một Iran mạnh hơn.

Iran đã hỗ trợ Điện Kremlin thiết bị bay không người lái (UAV), giúp Moskva xây dựng một nhà máy quan trọng để sản xuất UAV trong nước và ký một hiệp ước đối tác chiến lược mới trong năm nay với Tổng thống Vladimir Putin, báo hiệu mối quan hệ chặt chẽ hơn, bao gồm cả trong quốc phòng.

Nhưng 5 tháng sau khi hiệp ước đó được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tồn vong của mình do các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc điện đàm và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.

Các cơ sở hạt nhân và cơ sở năng lượng của Iran đã bị hư hại, và nhiều nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của đất nước thiệt mạng, trong cuộc tấn công dữ dội của Israel bắt đầu ngày 13/6 và kể từ đó đã mở rộng, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Moskva sẽ hỗ trợ Tehran.

“Với Iran, Nga phải cân nhắc khả năng xảy ra xung đột với Israel và Mỹ, nên rõ ràng việc cứu Iran rõ ràng là không đáng”, ông Nikita Smagin, chuyên gia về quan hệ Nga-Iran, nhận định.

Tình hình hiện nay phản ánh một phép tính chính trị từ phía Moskva, khi họ đang ưu tiên cuộc xung đột của chính mình tại Ukraine, đồng thời duy trì mối quan hệ nồng ấm với các đối tác khác ở Trung Đông – những nước đã góp phần giúp Moskva vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, theo giới phân tích.

Các nhà phân tích nói thêm rằng, Tổng thống Putin không muốn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và cũng muốn tiếp tục cải thiện quan hệ với Tổng thống Trump - người đã kêu gọi Iran đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của mình để chấm dứt các cuộc tấn công. Nga cũng được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng đột biến kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu.

Giới phân tích đánh giá, ông Putin khó có thể tham gia quân sự vào cuộc xung đột hoặc cung cấp vũ khí cho Tehran quá mức. Một phần, sự thận trọng này xuất phát từ nỗi lo làm mếch lòng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia, hai đối tác ngày càng quan trọng của Moskva và họ không chào đón một Iran hùng mạnh hơn.

Thay vào đó, Moskva đang định vị mình trong vai trò tại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh.

Điều đó đánh dấu sự thay đổi so với cách Nga phản ứng cách đây một thập kỷ, khi một đối tác khu vực khác phải đối mặt với mối đe dọa khủng khiếp. Với Syria, Điện Kremlin đã triển khai quân sự để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Và đến tháng 12/2024, chế độ của ông al-Assad đã sụp đổ.

"Vấn đề thực sự đối với Nga là những gì họ có thể gửi cho người Iran vào thời điểm này về mặt thiết bị quân sự, xét đến nhu cầu của cuộc xung đột với Ukraine?", ông Thomas Graham, một thành viên danh dự tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết.

Trong các cuộc điện đàm với ông Trump, ông Putin đã đề nghị giúp đỡ cho các cuộc đàm phán với Iran, có thể một phần là để thuyết phục Washington rằng việc bình thường hóa quan hệ với Nga còn có những lợi ích khác, ngay cả khi ông Putin không chấp thuận yêu cầu của Nhà Trắng về việc chấm dứt xung đột với Ukraine.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã gọi điện cho các nhà lãnh đạo của cả Iran và Israel sau khi các cuộc tấn công bắt đầu và thông báo tóm tắt cho ông Trump về nội dung các cuộc trao đổi đó.

Trong những ngày gần đây, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng Mỹ đã sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân, ám chỉ rằng Tehran nên cân nhắc quay lại bàn đàm phán. Nga cũng đã đề nghị tiếp nhận uranium làm giàu cao của Iran.

"[Nga] Có mong muốn thiết lập lại mối quan hệ này và tự giới thiệu mình với người Mỹ là người đối thoại về mọi vấn đề trong các vấn đề toàn cầu, bao gồm cả hồ sơ hạt nhân của Iran, mà không thực sự nói về Ukraine với bất kỳ nội dung nào", bà Hanna Notte, giám đốc chương trình Âu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở Monterey, California, đánh giá.

Nhưng ông Putin có nguy cơ làm mất lòng người Iran, những người lo sợ rằng Điện Kremlin có thể mặc cả với Nhà Trắng và "bỏ rơi Tehran", bà Notte cho biết.

Nhưng bất chấp lời đề nghị tạo điều kiện thuận lợi của Điện Kremlin, các cuộc đàm phán vẫn có thể còn rất xa vời.

Trong khi đó, Israel đã mở rộng mục tiêu tấn công trong ngày 17/6 bao gồm đài truyền hình nhà nước Iran và Lực lượng Quds tinh nhuệ. Trả lời một câu hỏi tại một cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel không loại trừ khả năng chính phủ Iran sẽ sụp đổ.

Nga từ lâu đã có mối quan hệ bền chặt với Iran, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của nước này vào năm ngoái. Nga đã cung cấp vũ khí cho Iran trong nhiều năm nhưng vẫn chưa cung cấp đầy đủ các loại vũ khí mà Tehran mong muốn.

Cho đến gần đây, ông Putin vẫn vun đắp mối quan hệ hữu nghị với Israel. Ông cũng phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với các quốc gia Vùng Vịnh vốn phản đối việc Tehran tích lũy sức mạnh quân sự lớn hơn.

"Iran đã yêu cầu Nga cung cấp vũ khí trong vài năm qua", ông Smagin cho biết. "Họ đã yêu cầu máy bay, hệ thống phòng không. Nhưng Nga hầu như không cung cấp gì cả". Và hiện tại, Iran đang phải chật vật để đơn độc tự vệ.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-18-2025
Reputation: 136981


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,353
Last Update: 06-18-2025 : 23:14 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	551.jpg
Views:	0
Size:	32.0 KB
ID:	2538978  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,869 Times in 6,998 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12172 seconds with 15 queries