HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Iran bào mòn Israel bằng tên lửa và UAV 'giá rẻ'?
Chuyên gia nhận định chiến thuật dùng máy bay không người lái mở đường cho đòn phóng tên lửa là xu hướng tác chiến mới, khiến hệ thống phòng không của đối thủ "chống đỡ không kịp".

Sau khi bị 200 máy bay Israel không kích hôm 13/6, Iran đáp trả bằng khoảng 100 máy bay không người lái. Máy bay không người lái (UAV) của Iran mất 9 giờ để tới các mục tiêu của Israel và hầu hết bị hệ thống phòng không đánh chặn.

Một số nhà quan sát nhận định, phản ứng ban đầu của Iran “không mấy ấn tượng”. Đánh giá này có phần đúng nếu chỉ xét tới đợt tấn công bằng UAV mà bỏ qua loạt tên lửa vài giờ sau đó.

UAV tiên phong, tên lửa nối gót
Theo Channel NewsAsia, chiến dịch sử dụng UAV không nhằm gây thiệt hại ngay lập tức cho Israel. Hệ thống phòng không nhiều tầng của Israel rất tinh vi và mỗi hệ thống - gồm Vòm Sắt, David’s Sling và Arrow - chống lại các mối đe dọa khác nhau. Thay vào đó, mục đích chính là làm quá tải hệ thống phòng không và mở đường cho đợt tấn công bằng tên lửa.

Mei Ching Liu - nghiên cứu viên tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS), Singapore, nhận định bằng cách phối hợp UAV với tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, Iran vừa thử nghiệm khả năng ứng phó của hệ thống phòng không Israel, vừa buộc đối phương phải tiêu hao đáng kể nguồn lực để đánh chặn. Điều này dần làm suy yếu năng lực phòng thủ của Israel theo thời gian.

Tính đến ngày 19/6, Iran đã phóng hơn 400 tên lửa và hơn 1.000 UAV vào lãnh thổ Israel. Theo Dan Caldwell - cựu cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth, Tehran thậm chí có khả năng huy động tới 2.000 tên lửa và hàng nghìn UAV nếu xung đột tiếp tục leo thang.


Máy bay không người lái của Iran. Ảnh: Reuters.
Tehran nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì chiến thuật tấn công bằng UAV và tên lửa. Hồi tháng 1, quân đội Iran đã tiếp nhận 1.000 UAV nội địa với tầm bay trên 2.000 km, cho phép họ mở rộng phạm vi tấn công. Ngoài việc gây áp lực trên diện rộng, Iran được cho là sẽ tập trung vào các mục tiêu chiến lược hơn, đặc biệt là cơ sở hạ tầng năng lượng.

Sau đợt tấn công bằng UAV và tên lửa ban đầu, Iran đã trả đũa bằng cách nhắm vào một nhà máy lọc dầu ở khu vực Vịnh Haifa. Trong bối cảnh Israel trước đó không kích 4 địa điểm liên quan đến năng lượng của Iran, giới phân tích cho rằng Tehran có thể sẽ tiếp tục áp dụng chiến thuật “ăn miếng trả miếng” theo hướng tương tự.

Xung đột Israel - Iran mang tới bài học về chiến lược phòng không: Tấn công dồn dập bằng UAV chi phí thấp có thể áp đảo những hệ thống phòng không tiên tiến nhất.

Chuyên gia Mei Ching Liu từ Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS), Singapore.

Hiện tại, ngoài hệ thống phòng không đa tầng, Israel còn nhận được hỗ trợ từ các khu trục hạm của Hải quân Mỹ và các khẩu đội tên lửa đánh chặn trên bộ. Tuy nhiên, mỗi quả tên lửa đánh chặn có giá hàng trăm nghìn USD, trong khi UAV chỉ có giá từ 20.000 đến 50.000 USD, tạo ra sự chênh lệch lớn về chi phí.

Bà Mei Ching Liu lưu ý các quốc gia khác có thể học hỏi về chiến lược phòng không từ xung đột Israel - Iran: Tấn công dồn dập bằng máy bay không người lái giá rẻ có thể áp đảo cả những hệ thống phòng không tiên tiến nhất. Do đó, phòng không trở thành cuộc chiến quản lý nguồn lực. Bên phòng thủ buộc phải chấp nhận việc ngăn chặn mọi tên lửa lao tới là điều không thực tế và không thể làm được, do đó, phải tính toán xem cần ưu tiên bảo vệ nơi nào.

Lựa chọn nào cho Iran?
Với chiến thuật tấn công bằng UAV giá rẻ kết hợp tên lửa, Iran đang tìm cách đảo ngược thế trận, buộc Israel và các đồng minh phải tiêu tốn lượng lớn vũ khí đánh chặn đắt đỏ. Đây là cuộc chơi về chi phí và khả năng duy trì xung đột lâu dài.

Tuy nhiên, theo bà Negar Mortazavi - chuyên gia về Iran tại Trung tâm Chính sách Quốc tế (CIP), Tehran hiện không có nhiều lựa chọn mang lại lợi thế rõ rệt.

“Nếu không trả đũa, mỗi đòn tấn công của Israel sẽ ngày càng dữ dội hơn. Nhưng nếu trả đũa, Iran lại trao cho Israel lý do để tiếp tục hành động”, bà nhận định.

Iran tuyên bố sẽ không đàm phán trong khi Israel còn tấn công, do lo ngại phải nhượng bộ Mỹ và Israel. Dù vậy, về mặt lý thuyết, Tehran có thể quay lại bàn đàm phán ngay cả khi giao tranh vẫn tiếp diễn.

Trước ngày 13/6 - thời điểm Israel bắt đầu không kích Iran, Washington và Tehran đã có 5 vòng thảo luận về chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, đàm phán rơi vào bế tắc khi Mỹ yêu cầu Iran từ bỏ hoàn toàn chương trình này.

Theo ông Reza H. Akbari - chuyên gia tại Viện Báo cáo Chiến tranh và Hòa bình, đây là điều “gây sốc và rất khó xảy ra”. Ông cho rằng chương trình hạt nhân vẫn là một trong những đòn bẩy quan trọng nhất giúp Iran duy trì ảnh hưởng trong quan hệ với Mỹ.

Giới phân tích cho rằng một lựa chọn khả thi với Iran là gây sức ép gián tiếp lên Mỹ. Dù Washington khó có khả năng quay lưng với Israel, áp lực nội bộ, đặc biệt từ các tiếng nói trong phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (MAGA), có thể khiến Nhà Trắng phải cân nhắc kêu gọi Tel Aviv sớm kết thúc chiến dịch quân sự.

“Nếu Mỹ nhận thấy cần hạ nhiệt căng thẳng và thuyết phục Israel dừng giao tranh, nhất là xét đến chi phí và mục tiêu ngăn lan rộng xung đột, nhiều khả năng Iran sẽ đồng ý ngừng bắn hoặc chọn giải pháp chính trị”, ông Hamidreza Aziz - chuyên gia về Iran tại Hội đồng Trung Đông về các vấn đề toàn cầu, nhận định.

Một hướng đi khác của Iran là tạo áp lực trực tiếp lên Washington thông qua các lực lượng vũ trang ủy nhiệm trong khu vực, đặc biệt tại Iraq.

Bà Barbara Slavin - chuyên gia về Iran tại Trung tâm nghiên cứu Stimson, cho rằng những "phát súng cảnh cáo" từ các nhóm thân Iran ở Iraq có thể làm dấy lên lo ngại trong dư luận Mỹ.

Iran cũng có thể sử dụng quân bài kinh tế. Tehran từng đe dọa sẽ nhắm vào tàu hàng ở eo biển Hormuz - tuyến vận tải biển chiến lược toàn cầu, nhằm gây gián đoạn thương mại và đẩy giá dầu tăng vọt.

Tuy nhiên, các động thái khiêu khích trực diện với Mỹ, dù chỉ mang tính cảnh báo, đều tiềm ẩn rủi ro lớn. Theo chuyên gia Reza H. Akbari, Iran luôn thận trọng vì không muốn tạo cớ cho Mỹ tham chiến trực tiếp cùng Israel.

Thay vì đối đầu với Washington, Iran dường như đang tập trung gây thiệt hại lớn cho Israel cả về chính trị, quân sự và kinh tế, nhằm làm chùn bước đối phương. Bà Slavin cho hay, một số báo cáo cho thấy Israel đang cạn kiệt hệ thống đánh chặn, khiến nước này ngày càng dễ bị tổn thương trước các đòn tấn công tầm xa.

“Iran khá tự tin rằng họ có thể gây ra đủ tổn thất để buộc Israel phải dừng lại”, ông Hassan Ahmadian - Phó giáo sư tại Đại học Tehran, nhận xét.

Cả Israel và Iran đều đang đối mặt với những giới hạn riêng. Chính áp lực đó có thể buộc hai bên phải tính tới giải pháp kết thúc xung đột sớm hơn là kéo dài dai dẳng.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-21-2025
Reputation: 237154


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,893
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	411.jpg
Views:	0
Size:	185.2 KB
ID:	2540209  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,106 Times in 7,216 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11676 seconds with 15 queries