HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lý do có thể khiến ông Trump trượt Nobel Hòa bình
Ủy ban Nobel Na Uy không trao Nobel Hòa bình năm nay cho ông Trump có thể vì các thành tựu của ông chưa đạt yêu cầu và họ không muốn hứng chỉ trích.

Ủy ban Nobel Na Uy ngày 10/10 quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2025 cho Maria Corina Machado, thủ lĩnh đối lập ở Venezuela, "vì những nỗ lực không biết mệt mỏi của bà trong việc thúc đẩy quyền dân chủ cho người dân Venezuela và đấu tranh để chuyển đổi một cách công bằng, hòa bình sang nền dân chủ".

Khi được hỏi vì sao không trao giải cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, một trong những ứng viên nổi bật năm nay, Jorgen Watne Frydnes, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy cho hay cơ quan này đã "nhận hàng nghìn lá thư mỗi năm từ những người muốn nói về những điều dẫn tới hòa bình", nhưng không đề cập trực tiếp tên ông chủ Nhà Trắng.

"Ủy ban này ngồi trong căn phòng treo đầy chân dung những người đoạt giải, căn phòng tràn đầy lòng quả cảm và chính trực. Thế nên chúng tôi đưa ra quyết định chỉ dựa trên sự nghiệp và ý nguyện của Alfred Nobel", ông nói thêm.

Nobel Hòa bình là giải thưởng danh giá do nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao cho những cá nhân đã nỗ lực xây dựng "tình anh em" giữa các quốc gia, giảm bớt chạy đua quân sự và tổ chức các sự kiện hòa bình. Giải thưởng sau đó được mở rộng cho tổ chức hoặc phong trào quốc tế.

Trước khi giải thưởng được công bố, ông Trump nhiều lần khẳng định mình là ứng viên xứng đáng nhất, tuyên bố "đã chặn 7-8 cuộc xung đột" và việc không được trao giải sẽ là "sự xúc phạm lớn" với nước Mỹ.

Ông Trump gần đây còn thúc đẩy để Hamas và Israel đạt thỏa thuận hòa bình giai đoạn một. Nhiều lãnh đạo thế giới và nhóm vận động đã tăng cường gây áp lực vào phút chót để Ủy ban Nobel Na Uy trao giải cho Tổng thống Trump, nhưng không thành công.

"Lý do không phải là thiên vị chính trị. Ủy ban Nobel Na Uy là cơ quan độc lập, bị ràng buộc bởi di chúc của Alfred Nobel. Xét theo các tiêu chí trong di chúc, hồ sơ của Tổng thống Trump là một vấn đề phức tạp", Nina Graeger, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo, viết trên TIME.


Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 9/10. Ảnh: AP

Quy trình xét trao giải Nobel Hòa bình hàng năm bắt đầu với việc đề cử ứng viên, hạn chót là ngày 31/1. Các quan chức chính phủ, giáo sư đại học, thành viên hiện tại và cựu thành viên Ủy ban Nobel cùng những người từng đạt giải Nobel Hòa bình mới có thể đưa ra đề cử.

Ủy ban Nobel Na Uy, gồm 5 thành viên do quốc hội Na Uy bổ nhiệm, sau đó sẽ rút gọn danh sách ứng viên và đánh giá, rồi bỏ phiếu để chọn người đoạt giải. Quyết định của cơ quan này là cuối cùng và không thể kháng nghị.

Hạn chót đề cử năm nay đến sau khi Tổng thống Trump nhậm chức được 11 ngày. Điều đó đồng nghĩa các nỗ lực kiến tạo hòa bình và những sự ủng hộ ông nhận được sau thời điểm này về mặt kỹ thuật sẽ không được xét đến trong giải thưởng năm nay.

Thỏa thuận giữa Israel và Hamas mới chỉ vừa được ký, các con tin vẫn chưa được thả. Do đó, ủy ban có thể coi lệnh ngừng bắn mong manh này là một thành tựu chưa đủ vững chắc khi họ kiểm chứng về "tính bền vững" của hòa bình.

"Giải Nobel Hòa bình là kết quả của nhiều tháng nghiên cứu và thảo luận của Ủy ban Nobel Na Uy", sử gia Theo Zenou, nhà nghiên cứu tại viện chính sách Henry Jackson Society, Anh, nói với Independent. "Họ sẽ không thay đổi quyết định vào phút chót vì một thỏa thuận vẫn còn trong quá trình thương lượng".

Darren Kew, hiệu trưởng Trường Joan B. Kroc về Nghiên cứu Hòa bình, Đại học San Diego, Mỹ, có chung nhận định.

"Giai đoạn được ủy ban đánh giá là năm 2024", ông Kew nói với ABC, nhưng lưu ý cơ quan này vẫn có toàn quyền lựa chọn bất kỳ ứng viên nào họ muốn. "Nếu ủy ban quyết định trao giải cho ông ấy vì những hoạt động trong năm nay, họ hoàn toàn có thể làm vậy".

Tuy nhiên, trong trường hợp này, chuyên gia về chính trường Mỹ Dafydd Townley, Đại học Portsmouth, cho rằng tuyên bố "chấm dứt 7 cuộc xung đột" mà ông Trump đưa ra khi phát biểu tại Liên Hợp Quốc tháng 9 "còn gây mơ hồ, thậm chí là khó tin".

Nhà Trắng đã liệt kê 7 cuộc xung đột này là gồm Azerbaijan - Armenia, Thái Lan - Campuchia, Israel - Iran, Ấn Độ - Pakistan, Rwanda - Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập - Ethiopia và Serbia - Kosovo.

Nhiều hoài nghi về vai trò thực sự của ông Trump trong một số thỏa thuận đã được nêu ra, như giới chức Ấn Độ phủ nhận ông Trump có tham gia đàm phán hòa bình để hạ nhiệt căng thẳng giữa nước này với Pakistan hồi tháng 5.

Tính bền vững của những thỏa thuận này cũng chưa rõ ràng. Thỏa thuận giữa Rwanda và Cộng hòa Dân chủ Congo lại không có sự tham gia của nhóm vũ trang M23, lực lượng được cho là do Rwanda hậu thuẫn để đối phó nước láng giềng.

Theo ông Kew, Tổng thống Trump nhận được nhiều sự ủng hộ, đặc biệt là liên quan nỗ lực chấm dứt chiến sự Gaza. Nhưng Ủy ban Nobel Na Uy cho biết họ đã quyết định về giải Nobel Hòa bình từ ngày 6/10, trước khi thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza được công bố.

Ủy ban Nobel Na Uy có thể còn muốn tránh lặp lại những sơ suất trong quá khứ. Cơ quan này từng hứng chỉ trích khi trao Nobel Hòa bình năm 2009 cho ông Barack Obama, 8 tháng sau khi ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên, vì "những nỗ lực phi thường nhằm tăng cường ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc", trong khi Mỹ lúc đó đang tiến hành chiến dịch ở Iraq và Afghanistan.

"Xét về những vấn đề trong nước và quốc tế khác, ông Trump cũng hứng nhiều chỉ trích", ông Dew nói, nêu ví dụ như quyết định điều Vệ binh Quốc gia để trấn áp biểu tình, công kích các tổ chức quốc tế.

Giới chuyên gia cho rằng chiến dịch vận động tranh giải Nobel Hòa bình đầy ồn ào của Tổng thống Trump còn khiến các thành viên ủy ban lo ngại họ bị coi là chịu sức ép chính trị nếu trao giải cho ông.

Matthew Mokhefi-Ashton, giáo sư chính trị Đại học Nottingham Trent, Anh, đánh giá trao giải cho bà Machado là "bước đi khôn ngoan" của Ủy ban Nobel Na Uy, bởi động thái đó làm vừa lòng cả Tổng thống Trump lẫn phe phản đối ông.

"Ông Trump và phe Cộng hòa vốn có quan điểm chỉ trích chính phủ Venezuela. Trao giải cho một lãnh đạo đối lập với chính phủ Venezuela sẽ khiến ông Trump và phe Cộng hòa khó chỉ trích quyết định này", ông Mokhefi-Ashton nói.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng nếu không nhận giải năm nay, Tổng thống Mỹ nên là ứng viên hàng đầu cho cuộc đua năm 2026. Hạ nghị sĩ Cộng hòa Buddy Carter ngày 10/10 nói ông sẽ soạn nghị quyết trình quốc hội, khẳng định ông Trump xứng đáng được vinh danh.

"Ông ấy sẽ là ứng viên sáng giá vào năm sau. Ông ấy lẽ ra đã giành giải năm nay, nhưng tiếc là ủy ban đã sai lầm", ông Carter nói. "Năm tới, họ sẽ có cơ hội để bù đắp cho điều đó".

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-11-2025
Reputation: 227619


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 90,091
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	32.png
Views:	0
Size:	469.8 KB
ID:	2581039  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,746 Times in 5,861 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 113
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Old 10-11-2025   #2
Be_True
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 1,992
Thanks: 1,575
Thanked 1,094 Times in 629 Posts
Mentioned: 27 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 485 Post(s)
Rep Power: 27
Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9
Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9
Default

Phải tìm ra thằng chọi đá trong 7 cuộc xung đột nhằm mục đích gì ?

Có những quốc gia thù nghịch nhau ký kết bao nhiêu hòa ước rồi xé bỏ đánh nhau tiếp.
Be_True_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11173 seconds with 15 queries