HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiêu trò mới của TQ: Dồn dập chuyển hàng sang Mexico, vừa né thuế cao, vừa bán được với giá rẻ vào Mỹ
Theo các phân tích về số liệu thông kê thương mại của Financial Times ̣(FT), TQ đang tìm cách vận chuyển thật nhiều hàng hóa hơn đến Mỹ thông qua trung gian Mexico nhằm né các mức thuế suất cao do chính quyền thời cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt và nay vẫn được chính quyền đương nhiệm của ông Joe Biden giữ nguyên.

Số liệu từ thống kê thương mại chuyên chở container do Xeneta phân tích đã cho thấy, số lượng container dài 20 ft được vận chuyển từ TQ đến Mexico đạt 881,000 thùng rong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2023, tăng khá mạnh so với con số 689,000 trong cùng kỳ của năm 2022.

TQ tích cực xuất khẩu hàng hóa sang Mexico

Sự gia tăng này xảy ra khi Mexico tuyên bố, họ dã vượt qua TQ để trở thành nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất sang Mỹ hồi năm ngoái.

Các con số cũng chỉ ra các khó khăn mà chính phủ của ông Biden phải đối mặt khi nước này đưa ra các biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào chuỗi cung ứng toàn cầu do đối thủ địa lý chính trị thống trị như TQ, nơi đã vai trò "công xưởng của thế giới" vượt trội trong việc cung cấp mọi loại hàng hóa.

"Hoa Kỳ là quốc gia có số người tiêu dùng hàng hóa lớn nhất thế giới còn TQ là nơi gia công sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới. Bằng cách này hay cách khác, hai nước này sẽ phải gặp nhau", ông Robin Brooks, cựu trưởng kinh tế gia tại Viện Tài chính Quốc tế, cho biết.

Chiến lược kinh tế của Mỹ nhằm định hướng lại chuỗi cung ứng ra khỏi TQ và khôi phục năng lực sản xuất trong nước Mỹ đã được tiến hành một cách nghiêm túc vào năm 2018, khi ông Trump cho áp đặt mức thuế nặng nề lên hàng hóa nhập từ đại lục.

Người kế nhiệm là Tổng thống Biden đã giữ nguyên mức thuế này trong bối cảnh sự cạnh tranh thương mại và địa lý chính trị dai dẳng giữa hai cường quốc vẫn chưa thể hạ nhiệt.

Do mức thuế quan cao, các lô hàng nhập trực tiếp từ TQ hiện chỉ chiếm chưa đến 15% hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, giảm từ mức hơn 20% hồi năm 2017.

Tuy nhiên, một số hàng hóa TQ lẽ ra được vận chuyển trực tiếp đến Mỹ, thì nay đang đưa đến nước này thông qua trung gian là Mexico, mà không phải bị đối mặt với mức thuế cao, theo FTcho biết.

Ông Erik Devetak, giám đốc phụ trách về sản phẩm và thống kê tại Xeneta cho rằng việc tái tổ chức lại hệ thống sản xuất toàn cầu sẽ là "một công việc với quy mô đồ sộ đòi hỏi sẽ mất rất nhiều năm và cần một nguồn đầu tư vốn khổng lồ cũng như sự can thiệp của giới chức nắm quyền mới có thể đạt được".

Các công ty xe ở TQ dường như là những nơi được hưởng quyền lợi đặc biệt từ ĐCSTQ. Số liệu từ INA, cơ quan phụ trách thương mại của Mexico dành cho các công ty cung cấp phụ tùng xe hơi, cho thấy có đến 33 công ty của TQ đang hoạt động tại Mexico đã chuyển các linh kiện phụ tùng xe trị giá 1,1 tỷ USD nhập sang Hoa Kỳ trong năm 2023, tăng lên từ mức 711 triệu USD ở năm 2021.

"Mexico đã cho nhập khẩu gần 9 tỷ USD các phụ tùng xe từ TQ trong năm 2023", INA cho hay.

Hoa Kỳ không thể làm ngơ

(Minh họa)
Xe hơi nhập khẩu vào Mỹ từ Mexico phải chịu mức thuế suất 2,5% của Mỹ, trong khi các bộ phận lắp ráp ở Mexico phải chịu mức thuế từ 0% đến 6%.

Ngược lại, các loại xe hơi và phụ tùng nếu nhập trực tiếp từ Trung Quốc phải chịu mmức thuế là 25% thuế theo quy định do ông Trump đưa ra và tiếp tục được duy trì dưới thời Tổng thống Biden.

Ông Gary Hufbauer, thuộc Viện nghiên cứu Peterson, cho rằng các quy tắc được đặt ra từ nhiều năm trước cho sự thỏa thuận về giao dịch thương mại Mỹ-Mexico-TQ nay đã không còn mấy tác dụng bởi sự trỗi dậy của TQ như một cường quốc sản xuất xe (*vì đã ăn cắp được các phát minh qua việc gia công cho loại xe điện của Tesla, Volswagen..)

Các quy định hiện hành của Mỹ đã ngăn chặn việc nhập hàng trực tiếp với mức thuế cao, vì vậy hàng hóa khi được vận chuyển qua Mexico mà không cần lắp ráp hoặc đầu tư vào của Mexico đã né tránh được mức thuế quan này.

Nhưng ông Biden đã phải đối mặt với áp lực từ các công đoàn ngành xe hơi và Quốc hội trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy các container hàng hóa của TQ đang đến Mỹ thông qua Mexico. Kế hoạch của các công ty TQ như công ty xe điện BYD muốn thiết kế nhà máy ở Mexico cũng gây ra lo ngại ở Mỹ.

Về phía Mexico, nước này nhận thức được vấn đề này và năm ngoái đã công bố mức thuế từ 5% đến 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia như TQ, mặc dù không rõ chế độ mới sẽ được thực thi hay không và cóảnh hưởng đến hàng nhập khẩu như thế nào.

Họ cũng đã ký một bản ghi nhớ với Hoa Kỳ vào tháng 12/2023 về việc sàng lọc các khoản đầu tư nước ngoài, bao gồm cả các nhà máy lắp ráp xe điện mới đã được TQ lên kế hoạch ở Mexico, do những rủi ro về an ninh quốc gia.

Số liệu mới được công bố ngày 7/2/24 vừa qua cho thấy Mexico đã chính thức vượt qua TQ để trở thành nguồn nhập khẩu hàng đầu của Mỹ lần đầu tiên sau 20 năm. Điều này ghi nhận ra, có một sự thay đổi đáng kể làm nổi bật sự căng thẳng đang tiếp tục gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ làm thay đổi sự giao dịch thương mại như thế nào trong tương lai.

Việc xuất khẩu chính thức của TQ sang Mỹ trong năm 2023 đã bị sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua, trong bối cảnh các công ty Mỹ đang thúc đẩy mạnh nhằm đưa hoạt động sản xuất trở về nước hoặc thúc đẩy chuỗi cung ứng kết nối sâu hơn với các đối tác kinh tế khác ở khu vực Mỹ Latinh và Đông Nam Á.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 02-22-2024
Reputation: 330594


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,979
Last Update: 02-23-2024 : 01:00 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Tho.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	2338954  
trungthuc_is_offline
Thanks: 424
Thanked 6,116 Times in 3,745 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
Gibbs (02-26-2024)
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13791 seconds with 15 queries