HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lý do Mỹ đưa hơn 6.000 người nhập cư vào 'danh sách người đã chết'
Những người này không còn cơ hội xin việc làm hay nhận trợ cấp từ chính phủ - một biện pháp trục xuất người nhập cư do Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) đề xuất.

Tờ New York Times mới đây đã dẫn các tài liệu hành chính cho biết nhóm 6.300 người đầu tiên đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách những người “đã chết”, bao gồm cả “tội phạm bị kết án và nghi phạm khủng bố”.

Khi một người bị đưa vào danh sách “đã chết” trong hệ thống An sinh Xã hội, họ sẽ bị các nhà tuyển dụng, chủ nhà, ngân hàng và các cơ quan liên bang từ chối, tức về cơ bản chấm dứt khả năng kiếm sống của họ tại Mỹ. Số An sinh xã hội (SSN) là một định danh quan trọng đối với người dân Mỹ, được sử dụng để khai báo thu nhập, xác định tư cách hưởng phúc lợi xã hội và nhiều mục đích khác.

Hiện, có hàng trăm nghìn người đang sống bất hợp pháp tại Mỹ vẫn có số SSN do chính sách của các chính quyền trước. Đáng chú ý là hàng triệu người nhập cư không giấy tờ từ lâu đã đóng thuế và đóng góp vào các chương trình liên bang lớn của Mỹ như An sinh Xã hội như một cách để cải thiện hồ sơ nhập cư của họ.

Kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ hai hồi tháng 1/2025, ông Trump đã thực hiện những động thái mạnh mẽ nhằm thu hồi tình trạng pháp lý tạm thời của hàng trăm nghìn người nhập cư được phép vào Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden.

Hiện tại, chính quyền Mỹ đang tiếp tục thực hiện các bước đi quyết liệt để gây sức ép buộc một số người nhập cư đó và những người khác có tình trạng pháp lý phải “tự trục xuất” bằng cách hủy bỏ hiệu quả số An sinh xã hội mà họ đã có được một cách hợp pháp. Mục tiêu của hành động này là nhằm cắt đứt những người đó khỏi việc sử dụng các dịch vụ tài chính quan trọng như tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng, cùng với quyền tiếp cận các phúc lợi của chính phủ.

Nỗ lực này xoay quanh một chiến thuật mới: sử dụng lại “hồ sơ chính về người chết” của hệ thống An sinh xã hội, vốn đã được sử dụng trong nhiều năm để theo dõi những người đã chết không còn được hưởng phúc lợi nữa, đồng nghĩa là những người đang sống sẽ bị đối xử như thể họ “đã chết”. Do được thêm vào cơ sở dữ liệu về người chết, họ sẽ bị đưa vào danh sách đen, ngăn chặn họ kiếm tiền và chi tiêu dễ dàng hơn.


Mặc dù các tài liệu cho thấy, những cái tên ban đầu chỉ giới hạn ở những người mà chính quyền Mỹ cho là tội phạm bị kết án và “nghi phạm khủng bố”, nhưng các quan chức cho biết nỗ lực này có thể mở rộng để bao gồm những người di cư khác mà không được phép.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt hành động mạnh tay của chính quyền ông Trump, được thúc đẩy bởi tỷ phú Elon Musk và Bộ Hiệu quả Chính phủ nhằm khai thác dữ liệu cá nhân từ lâu được coi là nằm ngoài giới hạn đối với các cơ quan quản lý nhập cư để thúc đẩy tầm nhìn của Tổng thống về một “cuộc đàn áp” người di cư hàng loạt. Trong tuần qua, một số quan chức cấp cao tại Sở Thuế vụ đã từ chức sau khi cơ quan thuế cho biết sẽ giúp xác định vị trí của những người nhập cư không có giấy tờ.

Trong một diễn biến khác chưa từng được báo cáo trước đây, Cơ quan An sinh Xã hội (SSA) đã đạt được thỏa thuận với Bộ An ninh Nội địa vào tháng 2 về việc cung cấp địa chỉ của 98.000 người cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan - cơ quan liên bang chịu trách nhiệm trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ, theo các tài liệu và cuộc phỏng vấn của báo New York Times.

Bằng cách sử dụng dữ liệu an sinh xã hội để đóng băng người nhập cư, chính quyền Mỹ đang nỗ lực xóa bỏ những gì mà ông Trump chế giễu là chính sách “biên giới mở” của người tiền nhiệm Dân chủ.

Vai trò thực thi mới của Cơ quan An sinh xã hội đang làm dấy lên lo ngại rằng dữ liệu sai lệch có thể khiến mọi người, bao gồm cả công dân Mỹ, bị đưa vào danh sách “người đã chết” một cách nhầm lẫn hoặc không đúng cách, làm đảo lộn cuộc sống tài chính của họ.

Theo báo New York Times, nhiều thay đổi tại Cơ quan An sinh xã hội đang được thúc đẩy bởi tỷ phú Elon Musk, người được cho là đã đưa ra các thuyết âm mưu vô căn cứ về gian lận do những người nhập cư không có giấy tờ thực hiện và về việc cơ quan này gửi hàng tỷ USD cho những người đã chết. Tỷ phú, cố vấn hàng đầu của ông Trump, cũng đã nói mà không đưa ra bằng chứng về việc Đảng Dân chủ đã sử dụng cơ quan này để cấp số an sinh xã hội cho những người nhập cư, khiến họ đủ điều kiện nhận các chế độ phúc lợi để ở lại Mỹ, qua đó làm thay đổi cơ cấu dân số của đất nước.

Trong thời gian nắm quyền, cựu Tổng thống Joe Biden đã cho phép nhiều người di cư nhập cảnh tạm thời vào Mỹ như một cách để khuyến khích họ tránh vượt biên trái phép. Những người đó đủ điều kiện để làm việc tại Hoa Kỳ, nhận số An sinh xã hội và trong một số trường hợp được hưởng các phúc lợi liên bang.

Hơn 500.000 người di cư từ Cuba, Nicaragua, Venezuela và Haiti... đã tham gia một trong những chương trình được gọi là chương trình ân xá trong chính quyền Biden, vốn cho phép họ được vào Mỹ sinh sống, nếu họ có nhà tài trợ tài chính và vượt qua các cuộc kiểm tra an ninh. 900.000 người di cư khác đã sử dụng CBP One, một ứng dụng điện thoại do chính quyền Biden sử dụng, để nhập cảnh tại các cảng và được trao cơ hội ở lại và làm việc tại Mỹ.

Chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Trump đã nhắm mục tiêu vào cả hai chương trình. Trong đó, chương trình cho phép người di cư bay vào Mỹ - dự kiến sẽ kết thúc vào tháng này, và kế tiếp là chấm dứt tình trạng pháp lý đối với những người di cư đã ở đây, trong khi chờ các quyết định của tòa án. Các quan chức chính quyền Trump cũng đã bắt đầu thu hồi lệnh ân xá cho những người di cư nhập cảnh bằng ứng dụng CBP One.

Một viên chức Nhà Trắng trả lời báo New York Times rằng gần 1.000 người di cư đã nhận được các phúc lợi liên bang trị giá tổng cộng khoảng 600.000 USD trước khi lệnh ân xá của họ bị cắt, bao gồm Medicaid, bảo hiểm thất nghiệp và các khoản vay sinh viên liên bang - trung bình 600 USD cho mỗi người.

Trước đó, ngày 31/3, trong một bài đăng trên mạng xã hội, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc phạt những người di cư bị trục xuất 998 USD/ngày nếu họ không rời khỏi Mỹ và tịch thu tài sản của họ nếu không trả tiền phạt.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-14-2025
Reputation: 22130


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 81,708
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cat_tro_cap_nguoi_my_1.jpg
Views:	0
Size:	86.5 KB
ID:	2513838  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,400 Times in 4,375 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 92
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11319 seconds with 15 queries